v

Dịch vụ hỗ trợ ổn định cuộc sống cho người mới nhập cư Canada

Canada được biết đến là quốc gia luôn có nhiều chính sách hỗ trợ ổn định cuộc sống cho người mới nhập cư, chính sách này nhằm giúp người nhập cư Canada trong mọi trường hợp dễ dàng tìm hiểu và hòa nhập vào cộng đồng mới của họ, bao gồm thông tin về chăm sóc sức khỏe, nhà ở, luật nhập cư, trường học cho trẻ em…

nhap cu canada

Ở Canada, có nhiều tổ chức phi lợi nhuận như Catholic Social Services (Dịch vụ Xã hội Công giáo ), YMCA, The Immigrant Services Association of Nova Scotia và The Edmonton Immigrant Services Association thường xuyên tổ chức các chương trình hỗ trợ hội nhập cho người mới đến Canada định cư.

Những chương trình này sẽ giúp người nhập cư Canada có cơ hội giao lưu và kết nối với người dân bản địa cũng như những người nhập cư khác. Ngoài ra, sẽ còn được tìm hiểu thêm về con người, văn hóa, lịch sử Canada.

Các bạn có thể tham khảo một số dịch vụ từ Canada nhằm giúp người mới nhập cư dễ dàng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống ở quốc gia này.

Một số trang web hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ ổn định cuộc sống cho người mới nhập cư Canada
Dịch vụ hỗ trợ ổn định cuộc sống cho người mới nhập cư Canada

Hỗ trợ tìm nhà ở cho người nhập cư Canada

Người nhập cư luôn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nhà ở, đặc biệt khi tìm nhà ở các thành phố. Nhằm giúp họ tránh được sự khó khắn, chính phủ Canada đã cung cấp một số chương trình hỗ trợ nhà ở miễn phí dành riêng cho người mới nhập cư Canada. Chẳng hạn như The Rental Assistance Program (Chương trình hỗ trợ cho thuê) và The Housing Allowance Program (Chương trình trợ cấp nhà ở). Ngoài ra, các tổ chức phi lợi nhuận như YMCA và Salvation Army cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ định cư, nhà ở tạm thời cho những người mới đến.

Mục tiêu của Dịch Vụ Hỗ Trợ Ổn Định Cuộc Sống Cho Người Mới Định Cư là giúp cho những người nhập cư ổn định và hoà nhập với xã hội Canada.

Hỗ trợ về thủ tục, giấy tờ

Những đơn vị tình nguyện có thể làm rõ các biểu mẫu và đơn đăng ký, kết nối những người mới đến với cộng đồng văn hóa hoặc tín ngưỡng, đồng thời giới thiệu các chương trình và dịch vụ khác. Dịch vụ này miễn phí và được cung cấp riêng lẻ bằng nhiều ngôn ngữ.

 

nhap cu canada

Lớp học về ngôn ngữ dành riêng cho người mới nhập cư Canada

Các dịch vụ miễn phí còn cung cấp nhiều chương trình khác nhau để đáp ứng nhu cầu tiếng Anh của người nhập cư, bao gồm:

Đánh giá ngôn ngữ và giới thiệu đến các lớp học tiếng Anh

Ngôn ngữ là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình hội nhập. Người dân Canada hiện đang sử dụng hai ngôn ngữ chính, đó là tiếng Anh và tiếng Pháp. Và hầu hết những người nhập cư Canada cần phải cải thiện ngôn ngữ để tìm kiếm việc làm cũng như giao lưu cộng đồng.Hiện tại, chính phủ Canada đang cung cấp một số lớp dạy ngôn ngữ miễn phí dành riêng cho người mới nhập cư. Trong đó, có 2 lớp học phổ biến sau:

Language Instruction for Newcomers to Canada – LINC (Hướng dẫn Ngôn ngữ cho Người mới đến Canada)

Và The French Language Services Program (Chương trình Dịch vụ Ngôn ngữ Pháp)

Hỗ trợ tìm kiếm việc làm

Tìm được việc làm tốt là mong muốn của hầu hết mọi người khi đến định cư ở Canada. Điều này không chỉ mang lại sự ổn định về mặt kinh tế mà còn giúp họ có thể nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.

Hiện tại, người mới nhập cư Canada có thể tìm kiếm việc làm thông qua The Canadian Immigrant Integration Program – CIIP (Chương trình Hội nhập Nhập cư Canada) và Job Search Workshops (Hội thảo tìm kiếm việc làm). Tham gia vào các chương trình này, người nhập cư sẽ được giới thiệu nhiều việc làm phù hợp. Đồng thời, còn được hỗ trợ lên chiến lược tìm việc, viết sơ yếu lý lịch và đào tạo kỹ năng phỏng vấn miễn phí.

nhap cu canada

Hỗ trợ các dịch vụ y tế và sức khoẻ

Nhân Viên Bộ Phận Hỗ Trợ Ổn Định Cuộc Sống của NSS giúp những khách hàng có đủ điều kiện giao dịch với Sở Y Tế, bệnh viện, bộ phận Chăm Sóc Sức Khoẻ Cộng Đồng và các dịch vụ y tế. Họ sẽ giúp bạn sắp xếp các cuộc hẹn liên quan đến y tế và chuyên khoa với nha sĩ, bác sĩ, phòng khám hay bệnh viện.

Sắp xếp phiên dịch theo yêu cầu của khách hàng cho các cuộc hẹn liên quan đến y tế:

  • Hỗ trợ cho việc thay đổi Thẻ Bảo HIểm Y Tế hay điều chỉnh sai sót cho đúng tên người trên Thẻ.
  • Hỗ trợ đăng ký Chương Trình Phúc Lợi Sức Khoẻ Gia Đình (chương trình hỗ trợ tiền thuốc cho người có thu nhập thấp).
  • Hỗ trợ đăng ký Chương Trình Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ Em (trẻ em dưới 17 tuổi) và cấp thẻ miễn 20% cho gia đình có thu nhập thấp.
  • Đưa tên khách hàng vào danh sách Đăng Ký Bác Sĩ Gia Đình của Tỉnh Bang nếu chưa được yêu cầu trong quá trình tiếp nhận.
  • Hỗ trợ khách hàng xin thanh toàn hoàn tiền lại cho các hoá đơn y tế khi họ đủ điều kiện được nhận lại (trong và ngoài Tỉnh Bang).
  • Giới thiệu các khách hàng có thai gặp bác sĩ tại các Phòng Khám Đa Khoa có tiếp nhận người.

Những người đủ điều kiện sử dụng “Dịch vụ hỗ trợ người mới nhập cư”

Chủ yếu là những thường trú nhân Canada là những người có Thẻ Thường Trú Nhân (cũng gọi là Thẻ Maple hay Thẻ Lá Phong), hay có giấy Xác Nhận ĐIều KIện Thường Trú Nhân (COPR).

Người Tỵ Nạn Được Hỗ Trợ Định Cư của Chính Phủ (GARs) sau thời gian một năm thụ hưởng Chương Trình Hỗ Trợ Tái Định Cư cho Di Dân Tỵ Nạn (RAP).

Bất kỳ cá nhân nào được phép lưu trú ở Canada và những người sẽ được cấp thẻ thường trú nhân (bao gồm cả người có Giấy phép Cư trú Tạm thời (Temporary Resident Permit holder) hoặc người đã được đặc cách cho phép lưu trú ở Canada để trở thành thường trú nhân).

Lao Động Nước Ngoài Chưa Định Cư tại Canada là người sau này sẽ xin cấp điều kiện thường trú nhân từ Canada, theo quy định của Chương Trình Cho Phép Người Chăm Sóc Sức Khoẻ Nước Ngoài Làm Việc ở Canada (trước đây gọi là Chương Trình Nội Địa Hoá Lao Động Nước Ngoài).

nhap cu canada

Những người nhập cư Canada đủ điều kiện khác cũng có thể được sử dụng dịch vụ khi chưa nhập quốc tịch Canada mặc dù đã sống ở Canada bao lâu đi nữa. Họ có thể vẫn cần sự giúp đỡ để thích nghi với xã hội Canada và hoà nhập với cộng đồng.

Những người có visa tạm trú (giấy phép làm việc, giấy phép học tập và visa du lịch) cũng được cung cấp dịch vụ nếu có yêu cầu.

Xem ngay:  Một mình tại Canada và 21 cách để làm cho điều này dễ dàng hơn

Một số điều kiện nhập cư cho sinh viên tại các tỉnh bang tiêu biểu

Tỉnh bang Alberta

Tỉnh bang đông dân thứ tư của Canada, các khu vực kinh tế chính của Alberta bao gồm công nghiệp năng lượng và công nghệ sạch, nông nghiệp, và hóa học dầu mỏ. Công nghiệp dầu mỏ trở thành cột trụ của kinh tế Alberta từ năm 1947 và được mệnh danh là “tỉnh năng lượng của Canada

Là “Nhà lãnh đạo thế giới” trong ngành công nghiệp dầu khí, Alberta còn là nơi có nền công nghiệp và kinh tế dịch vụ phát triển nhanh chóng

Tỉnh bang này được đánh giá là nơi thịnh vượng bậc nhất ở Canada và được thế giới công nhận có mức sống cao, ổn định. Thành phố Calgary thuộc tính bang này nằm trong top 5 những thành phố đáng sống nhất thế giới (theo bình chọn của Economist Intelligence Unit (EIU)/

nhap cu canada

Chính sách định cư bang Ontario

Ontario nổi tiếng thế giới với thác Niagara hùng vĩ và thủ đô Ottawa xinh đẹp. Nơi đây được xem là một trong những bang sầm uất, phát triển hàng đầu Canada, chiếm 37% GDP cả nước. Ontario cũng là nơi tập trung gần 50% nhân lực làm việc trong các ngành dịch vụ tài chính, công nghệ cao và ngành công nghiệp tri thức khác. Do đó, nhu cầu nhân lực cho nền kinh tế này luôn ở mức cao…

Bên cạnh đó, Ontario cũng là nơi có chất lượng giáo dục hàng đầu Canada, hội tụ nhiều trường cao đẳng, đại học danh giá và điểm đến vàng không chỉ để du học Canada mà nơi đây còn “mảnh đất màu mỡ” dành cho những ai mong muốn làm việc và định cư lâu dài.

nhap cu canada

Nhóm 1: Sinh viên có lời mời làm việc (job offer)

Đối với nhóm định cư theo dạng này nhà tuyển dụng sẽ phải nộp đơn xin để chứng minh họ cần tuyển sinh viên để vào làm việc tại công việc. Khi nhận được sự đồng ý của chương trình để cử tinh bang OINP, sinh viên sẽ có 60 ngày để nộp đơn đề cử.

Nhóm 2: Dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp thạc sĩ

Đối với những sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ từ 1 trường công lập của Ontario, bạn sẽ không cần lời mời làm việc để xin định cư. Đây là điểm nổi bật trong chính sách định cư bang Ontario bạn chỉ cần chuẩn bị những yêu cầu về học vấn và chứng minh được ý định sống và phát triển sự nghiệp ở Ontario nghĩa là sinh viên không nằm trong diện phải về nước sau khi hoàn thành chương trình học

Nhóm 3: Dành cho sinh viên đã tốt nghiệp tiến sĩ

Đối với nhóm này bạn phải hoàn thành tất cả các yêu cầu về chương trình tiến sĩ tại 1 trường công lập ở Ontario. Có các giấy tờ hợp pháp như giấy phép học tập, làm việc, visitor record nếu đang lưu trú tại Canada. Đối với trường hợp nghiên cứu sinh không lưu trú tại Canada trong thời gian nộp hồ sơ và chờ duyệt thì không áp dụng yêu cầu này. Và bạn cũng không nằm trong diện phải về nước sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu.

Hãy liên hệ với Du học Catholic MTA, chúng tôi s  giúp bn hoàn thin tt nht nhng thông tin vnhập cư và du học tại Canada.

Liên hệ với chúng tôi

Du học Catholic MTA

Văn phòng: Khu A, Phòng A1, 45 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, quận 1, HCMC

www.catholicmta.edu.vn

Tư vấn: 090 377 98 60

#duhocconggiao  #Catholicmta

Một số thông tin tham khảo:

thông tin các quốc gia du học