v

Tổng quan về Du học Canada 2024

Du học Canada 2024 là vấn đề đang được rất nhiều gia đình Việt Nam quan tâm bởi quốc gia Bắc Mỹ này nổi tiếng là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất. Ngoài ra, bằng việc sở hữu vùng lãnh thổ rộng lớn thứ 2 trên thế giới và một nền kinh tế phát triển đa dạng, Chính phủ Canada đã và đang ban hành nhiều chính sách nhập cư hấp dẫn sau du học.

Đối với các bậc phụ huynh, việc chọn một trường tiểu học hoặc trung học ở Canada (từ mẫu giáo đến lớp 12) đồng nghĩa với việc đầu tư dài hạn vào tương lai của con em mình. Canada nổi tiếng với nền giáo dục đẳng cấp thế giới và chi tiêu cho giáo dục nhiều hơn mức trung bình của các nước OECD. Các trường học ở Canada có đội ngũ giáo viên với trình độ học vấn cao, công nghệ hiện đại và hướng tới tỷ lệ học sinh – giáo viên thấp.

Du học Canada 2024

Hiện nay du học Canada được nhiều gia đình Việt Nam chọn lựa

Là một học sinh, chọn đi du học ở Canada có nghĩa là bạn sẽ được học cùng với các học sinh khác từ khắp nơi trên thế giới và học sinh ở Canada. Bạn sẽ có được những người bạn thân thiết và có cơ hội khám phá một đất nước tươi đẹp và thân thiện.

Nhìn chung, trường tiểu học ở Canada bao gồm bậc mẫu giáo đến lớp 6, trung học cơ sở là lớp 7-8, và trung học phổ thông gồm lớp 9-12. Sự phân chia này khác nhau giữa các tỉnh và bang. Phổ biến là các lớp mẫu giáo bắt đầu sớm nhất là từ bốn tuổi. Hầu hết học sinh tốt nghiệp trung học năm 18 tuổi, ngoại trừ ở Quebec học sinh tốt nghiệp năm 17 tuổi. 

Các lựa chọn học tập và chỗ ở

Có rất nhiều lựa chọn học tập ngắn hạn và dài hạn tại Canada dựa trên nhu cầu của bạn. Dù bạn chọn trại hè, một học kỳ hay trọn một năm học, một chương trình với thời gian trung bình hoặc lâu hơn, du học Canada sẽ là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời bạn!

Các loại hình trường học tại Canada

Trường công lập: Các trường công lập được quản lý bởi các hội đồng trường được bầu ra ở cấp địa phương. Học sinh sẽ được học theo chương trình chuẩn của tỉnh bang và một số chương trình học chuyên biệt. Hầu hết tất cả các trường công lập đều có nam sinh và nữ sinh học cùng lớp. Các trường này chỉ có các chương trình học ban ngày.

du hoc canada 2

Các loại hình trường học tại Canada

Trường Tư thục / trường Độc lập: Những trường này có tính học phí và trường phải cung cấp chương trình giảng dạy giống như các trường công lập trong tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đó. Tình trạng pháp lý của các trường độc lập khác nhau trên khắp Canada. Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ yêu cầu các trường độc lập phải đăng ký với bộ giáo dục của họ và tuân theo chương trình giảng dạy cũng như các tiêu chuẩn khác.

Nơi cư trú

Sinh viên quốc tế không có phụ huynh, người thân hoặc bạn bè của gia đình ở cùng khi học tập tại Canada có thể ở với gia đình người bản xứ hoặc trong trường nội trú.

Gia đình bản xứ Canada: Các chương trình ở với người bản xứ cho phép học sinh quốc tế trên 12 tuổi sống với một gia đình bản xứ Canada được lựa chọn cẩn thận và phù hợp. Con em quý vị sẽ được:

 • Phòng ngủ riêng có nội thất
 • 3 bữa ăn mỗi ngày và đồ ăn nhẹ
 • Sự giúp đỡ, chăm sóc “như của phụ huynh”
 • Giới thiệu để hòa nhập với cộng đồng địa phương
 • Tiếp cận các hoạt động giải trí 

Trường nội trú: Tại trường nội trú, con em quý vị sẽ được sống và học tập trong khuôn viên trường với sự hỗ trợ của các nhân viên tận tâm trong việc giám sát và hướng dẫn học sinh trong một môi trường an toàn. Con em quý vị sẽ được:

 • Một nơi tiện nghi để ở và sinh hoạt
 • Các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ
 • Tiếp cận các hoạt động giải trí
 • ớng dẫn bài tập ở trường từ giáo viên

Sau khi hoàn tất việc học có thể ở lại Canada?

Nếu là một học sinh quốc tế tốt nghiệp trung học ở Canada cũng có thể là bước đầu tiên để bạn ở lại và làm việc. Canada có nhiều chương trình chuyển tiếp để giúp bạn theo đuổi giáo dục bậc sau trung học và ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp từ một trường cao đẳng hoặc đại học Canada.

du hoc canada

Nếu đủ điều kiện, bạn có thể được chấp nhận ở lại Canada sau khi học xong

Bạn có thể tiếp tục việc học của bạn bằng cách theo học đại học (English | Français) hoặc cao đẳng và trường dạy nghề (English | Français).

Hoặc nếu đủ điều kiện bạn sẽ được chấp nhận ở lại và làm việc tại Canada sau khi học xong (English | Français)

Yêu cầu về tiếng Anh du học Canada

Phần lớn các chương trình cấp bằng ở Canada được giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó, sinh viên đến từ các quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ phải chứng minh trình độ tiếng Anh của mình thông qua TOEFL, IELTS, PTE hoặc một số chứng chỉ tương đương. Cụ thể, yêu cầu Tiếng Anh đối với một số bậc như sau:

 • Trung học phổ thông: không yêu cầu Yêu cầu chứng chỉ IELTS, tuy nhiên, nếu Tiếng Anh của bé chưa đủ điều kiện để theo học, bé sẽ được hỗ trợ các khóa ESL (phần lớn được miễn phí)
 • Cao đẳng/ Đại học: IELTS từ 6.0 trở lên hoặc tương đương
 • Sau Đại học: IELTS tối thiểu 6.5 – 7.0 hoặc tương đương

Điều kiện về tài chính – chi phí

Đương nhiên khi chọn du học Canada, vấn đề tài chính là yếu tố then chốt và gia đình phải đủ năng lực đáp ứng khi du học đến bất kỳ nước nào. Canada được đánh giá là có mức học phí khá mềm so với các quốc gia khác.

Nhìn chung, học phí của các trường công lập tại đây dao động từ $10,000 – $15,000 CAD/năm tùy vào khu vực bạn chọn. Riêng các trường tư thục Canada mức học phí cao hơn, dao động từ $15,000 – $25,000 CAD/ năm.

Tuy nhiên bạn cũng dễ dàng tìm thấy các suất học bổng du học từ trường học ở Canada hoặc các chương trình học bổng từ chính phủ, tổ chức.

Với người Việt trong nước, chi phí du học Canada một năm là bao nhiêu?

Tùy theo từng cấp bậc học, khu vực bạn lựa chọn, trường công hay trường tư, lĩnh vực học sẽ có mức học phí dao động từ $13,000 – $40,000 CAD/năm tương đương khoảng 236 – 727 triệu VNĐ/năm. Cụ thể chi phí du học Canada trong một năm như sau:

 • Bậc trung học: $12,000 – $17,000 CAD/năm
 • Bậc cao đẳng: $18,000 – $23,000 CAD/năm
 • Bậc đại học: $22,000 – $35,000 CAD/năm
 • Bậc sau đại học: $15,000 – $40,000 CAD/năm

du hoc canada

Tổng chi phí 1 năm trung bình để bạn du học Canada khoảng 550 triệu VNĐ/năm

Chi phí sinh hoạt mỗi bạn sẽ khác nhau. Nếu bạn ở homestay chi phí sinh hoạt sẽ giảm xuống. Còn bạn ở ký túc xá sẽ tùy vào loại phòng bạn đăng ký (phòng đơn sẽ có giá cao hơn phòng đôi hoặc phòng ba). Chi phí sinh hoạt dao động từ $3,900 – $6,500 CAD/năm tương đương 70 – 118 triệu VNĐ/năm.

 • KTX trường: $500 – $1,200 CAD/tháng
 • Homestay: $1,000 – $1,300 CAD/tháng
 • Thuê trọ riêng, ở ghép: $400 – $1,000 CAD/tháng
 • Phí khác: $2,000 – $3,000 CAD/năm (sách vở, đi lại, bảo hiểm…)

Tóm lại, tổng chi phí 1 năm trung bình để bạn du học tại xứ sở lá phong là $30,000 CAD/năm tương đương 550 triệu VNĐ/năm. 

Chuẩn bị hồ sơ du học Canada ra sao?

Những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị để xin visa:

 • Mẫu đơn xin giấy phép sinh viên đã điền đầy đủ thông tin
 • Thư chấp nhận gốc từ trường bạn theo học
 • Hộ chiếu / giấy thông hành hợp lệ.
 • 02 ảnh cỡ hộ chiếu chụp không quá 06 tháng, có ghi rõ tên và ngày tháng năm sinh ở mặt sau
 • Bằng chứng hỗ trợ tài chính trong suốt chương trình học của bạn: Bạn cần chứng minh mình có từ 10.000 – 11.000 CAD mỗi năm để sống.
 • Thư trình bày mục đích theo học tại Canada.
 • Bằng chứng rằng bạn đã trả lệ phí giấy phép du học (150 CAD)

Đặc biệt nếu bạn dự định học tập ở Quebec, bạn sẽ cần Certificat d’acceptation du Québec, bản dịch tiếng Anh và tiếng Pháp tài liệu của bạn, bản tuyên bố của người dịch và bản sao có chứng thực của tài liệu gốc.

Xem ngay:  Chính phủ Canada cắt giảm 35% giấy phép du học đối với sinh viên quốc tế năm 2024

du hoc canada 3 scaled

Những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị để xin visa

Ngoài ra bạn cũng cần cung cấp giấy khám sức khỏe và điều cần làm là đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để xin giấy kiểm tra sức khỏe theo quy định. Đây là yêu cầu bắt buộc từ phía Lãnh sự quán và cũng là một hình thức để chứng minh rằng bạn đủ sức khỏe để học tập và sinh hoạt khi du học Canada.

Về bảo hiểm y tế

Tất cả sinh viên quốc tế đến học tập tại Canada đều bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế khác nhau giữa các bang. Tại các bang mà sinh viên quốc tế không được bảo hiểm theo chương trình chăm sóc sức khỏe của bang, bạn sẽ ký hợp đồng bảo hiểm tư nhân.

Bạn cần lưu ý có nhiều dịch vụ y tế không được hệ thống chăm sóc sức khỏe tỉnh bang của Canada chi trả. Các dịch vụ này bao gồm chăm sóc răng miệng, chăm sóc thị lực, thuốc theo toa, một số dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán và một số dịch vụ như nằm viện chỉ được hệ thống y tế tỉnh chi trả một phần.

Lưu ý đặc biệt hơn dành cho người Việt là nếu không có bảo hiểm y tế tư nhân, ngay cả thời gian nằm viện ngắn ngủi cũng có thể khiến bạn mất hàng nghìn đô la. Một số bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân mới mà không có bằng chứng về bảo hiểm y tế tư nhân ở Canada.

Vì vậy trước khi sang du học Canada, bạn cần mua bảo hiểm y tế tư nhân tại Việt Nam để đảm bảo bạn được bảo hiểm trong mọi trường hợp.

Liên hệ với chúng tôi

Để biết một cách cụ thể các thông tin du học Canada năm 2024 và để được hướng dẫn chuyên nghiệp các bạn hãy nhanh chóng liên hệ:

Du học Catholic MTA

Văn phòng: Khu A, Phòng A1, 45 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, quận 1, HCMC

www.catholicmta.edu.vn

Tư vấn: 090 377 98 60.

#duhocconggiao  # Catholicmta

thông tin các quốc gia du học