v

Du học New Zealand

Du học New Zealand là mơ ước của rất nhiều sinh viên. Vì đó là đất nước với nền giáo dục chất lượng, văn hóa đặc sắc, mức sống và chi phí hợp lý. Hệ thống giáo dục của New Zealand được chia thành 3 cấp bậc bao gồm: Mẫu giáo, Phổ thông và Đại học, sau đại học.

Bậc phổ thông bao gồm 13 lớp. Từ lớp 1 (5 tuổi) đến lớp 13 (19 tuổi). Từ giữa năm lớp 10, sinh viên sẽ bắt đầu chọn hướng đi cho mình như: học nghề, học đại học, đi làm…Lớp 13 tại New Zealand sẽ tương đương với lớp 12 tại Việt Nam (vì học sinh ở New Zealand bắt đầu học lớp 1 khi 5 tuổi).

Du học New Zealand là mơ ước của nhiều người vì đó là đất nước văn minh, phồn thịnh. Đến đó bạn không chỉ thay đổi kiến thức, lối sống mà còn cả tương lai. Thế nhưng việc lựa chọn đi du học nơi đây cũng cần phải có kinh nghiệm. Vậy nên nếu như bạn muốn du học tại đây trọn vẹn nhất hãy tham khảo ngay kinh nghiệm du học New Zealand dưới đây.

Muốn du học New Zealand tiết kiệm hãy học kinh nghiệm này

Du học New Zealand muốn tiết kiệm bạn có thể học theo kinh nghiệm này. Việc du học tại đất nước của xứ sở Kiwi này sẽ cần học hỏi những kinh nghiệm dưới đây. Vì thế đừng bỏ lỡ nhé.

Kinh nghiệm học tập

Học tập tại New Zealand không giống như với Việt Nam. Vì thế nếu như bạn muốn du học tại đây thì buộc phải hiểu về cách dạy tại đây. Bạn sẽ chỉ phải lên lớp tại đây từ 14 – 16 tiếng/ tuần thôi. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ phải tự học, tự tìm hiểu về kiến thức. Tuy giờ lên lớp ít nhưng lượng kiến thức truyền dạy lại cực nhiều. Vì thế nên sẽ phải học hỏi và tự tìm cách để học.

Một trong những cách dạy của New Zealand chính là yêu cầu khi làm bài tập phải có trích dẫn cụ thể. Lưu ý này sẽ giúp bạn có được kết quả học tập tốt ở trường mình theo đuổi. Vì thế đòi hỏi phải đọc nhiều tài liệu, tự tìm tòi để đưa vào trong bài tập của mình.

Kinh nghiệm học tập
Kinh nghiệm học tập

Về nơi ở

Một trong những vấn đề tiếp theo cần lưu ý chính là nơi ở. Nơi ở sẽ chiếm 1 khoản chi phí trong ngân sách du học hàng tháng, hàng năm. Bạn có thể lựa chọn 1 trong số các hình thức ở tại đây như: Ở nhà dân, thuê phòng trọ, thuê ký túc xá. Theo kinh nghiệm du học New Zealand thì thuê nhà dân chính là lựa chọn tối ưu nhất.

Lý do là bạn sẽ nhanh chóng làm quen với nếp sống nơi đây. Tuy nhiên thuê nhà dân thì đôi khi bất tiện giờ giấc do phải tuân thủ theo quy định của chủ nhà. Nếu thuê phòng trọ thì có thể tìm người để ở chung để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nên lựa chọn tìm nhà trọ sau tết hoặc sau dịp nghỉ hè để có nhiều lựa chọn.

Xem ngay:  Du học Tây Ban Nha

Về ẩm thực

Không giống như khi đi du học Mỹ, món ăn tại đất nước New Zealand rất đa dạng, phong phú. Các món ăn có từ Á đến Âu. Mức giá cũng rất hợp lý và phù hợp với du học sinh. Bạn có thể khám phá được rất nhiều điều hữu ích từ nền ẩm thực của New Zealand.

Nếu bạn chưa thật sự quen với các món ăn tại New Zealand, hãy tìm tới các quán BBQ của người Việt, người Hoa. Đó là những lựa chọn tối ưu để sớm quen với nền ẩm thực nơi đây mà không sợ lạ bụng.

Ngoài ra nếu như muốn tiết kiệm chi phí, muốn thưởng thức hương vị của món ăn quê nhà, hãy tự đi chợ và nấu ăn cho mình. Theo kinh nghiệm du học Úc, hay du học New Zealand của những anh chị đi trước, bạn có thể tới các khu như chợ Tai Ping, Silver Bell hay khu Otahuhu. Đó là những khu chợ có nhiều người Việt sinh sống nên có thể dễ dàng mua được món mình cần.

Về ẩm thực
Về ẩm thực

Về khí hậu

Không hề giống với khí hậu Việt Nam, bất kể những ai sắp đi du học cũng cần nắm rõ thời tiết theo mùa để chuẩn bị một hành trang đầy đủ nhất. Thông thường, mùa hè của New Zealand kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2. Nhiệt độ không quá cao khi chỉ ở ngưỡng từ 15°C đến 25°C tùy khu vực. Thời tiết dịu, không có quá nhiều mưa ẩm. Mùa đông của New Zealand nhiệt độ vào khoảng 6°C (Đảo Nam) và 11°C (Đảo Bắc). Với đặc điểm khí hậu ôn hòa, đất nước xinh đẹp này rất thích hợp để chúng ta vừa học tập, vừa trải nghiệm nét đẹp thiên nhiên nơi đây.

Về đi lại

Ở New Zealand sẽ phải di chuyển và đi lại khi sinh sống và học tập. Bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng nhiều cách. Có thể đi bộ, tiết kiệm chi phí nhưng tốn thời gian, công sức. Ngoài ra có thể lựa chọn đi xe đạp, vừa nhanh vừa tiện lợi. Hoặc nếu đi xa có thể di chuyển bằng xe bus, chi phí cũng không quá cao.

Nếu muốn lựa chọn đi ô tô hoặc xe máy, có thể sử dụng chính bằng lái xe của mình tại Việt Nam. Chỉ cần ra phòng dịch thuật công chứng chuyển đổi bằng sang tiếng Anh là được. Sau đó mang tới sở giao thông của Bang để đóng dấu. Bằng sẽ có giá
trị trong 1 năm tính từ khi bước chân tới New Zealand. Hoặc có thể trực tiếp thi bằng tại New Zealand để lấy bằng.

Về đi lại
Về đi lại

Về học phí

Nếu đến New Zealand chắc chắn học phí là điều không ít bạn lo ngại. So với các nước khác, New Zealand có mức học phí phù hợp với nhu cầu học tập của các bạn du học sinh.

So với sinh viên bản địa, du học sinh phải đóng mức học phí nhiều hơn ngoại trừ du học sinh theo học bậc Tiến sĩ chỉ trả mức học phí bằng với nghiên cứu sinh bản địa. Bên cạnh đó, mức phí này cũng phụ thuộc vào mỗi bậc học như phổ thông, cử nhân,… và loại hình của trường như Công lập, tư thục,…

Cụ thể mức học phí của các bậc học như sau:

Cấp phổ thông:
Học phí thường niên cho các trường công khoảng từ 11,000 NZD cho bậc tiểu học (lớp 1 – 8) và 14,000 NZD cho bậc trung học phổ thông (lớp 9 – 13).
Học phí thường niên của các trường tiểu học và trung học tư thục khoảng từ 25,000.

Xem ngay:  Du học Anh

Bằng Cử nhân:
Học phí dao động từ 20,000 – 40,000 NZD. Phần lớn chương trình cử nhân có thể hoàn tất trong 3 năm.

Chương trình sau đại học:
Học phí dao động từ 20,000 – 45,000 NZD. Những ngành chuyên biệt sẽ có mức học phí cao hơn.

Bậc tiến sỹ
Học phí dao động từ 6,500 – 7,500 NZD một năm cho mỗi môn học.

Bên cạnh đó, mức học phí có thể phụ thuộc vào ngành bạn đăng ký lựa chọn. Nếu chọn ngành Y, mức phí có thể cao hơn so với các ngành khác. Một số trường cũng thu thêm một số phí hồ sơ, bạn nên tìm hiểu chi tiết để không bỡ ngỡ khi nộp đơn xin học.

Về mạng Internet

Bạn sẽ cần phải có mạng Internet để học tập, kết nối khi du học tại New Zealand. Theo kinh nghiệm của những người đi trước thì cước phí 3G rất đắt đỏ. Lời khuyên là hãy lựa chọn gói dịch vụ của các công ty nhỏ với mức giá hợp lý.

Bạn nên học hỏi một số kinh nghiệm du học New Zealand trên đây để sẵn sàng hành trang tới với xứ sở Kiwi. Nó sẽ rất hữu ích đấy nên đừng bỏ lỡ. Nếu như  cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

VÌ SAO CHỌN DU HỌC NEW ZEALAND?

Top đầu quốc gia đáng sống

New Zealand được xếp hạng là quốc gia yên bình thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Iceland. Hai thành phố của New Zealand là Auckland và Wellington (thủ đô) nhiều năm được bình chọn top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Năm 2021, Auckland đứng hạng 1# và Wellington đứng hạng #4. New Zealand cũng xếp hạng 1 về chỉ số minh bạch. New Zealand cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới có chiến lược an sinh dành cho sinh viên quốc tế.

Trên thực tế những thông tin từ các bạn du học sinh tại New Zealand cũng đánh giá lựa chọn tới New Zealand sinh sống, học tập là lựa chọn sáng suốt. Chính vì thế rõ ràng chúng ta không khó hiểu vì sao New Zealand lại thu hút đến thế.

Nền giáo dục chất lượng cao

Không phải ngẫu nhiên nhiều người lại coi New Zealand là điểm đến của kiến thức. Tất cả 8 trường đại học công lập của New Zealand đều thuộc TOP 3% trường hàng đầu thế giới, New Zealand đã khẳng định được chất lượng của hệ thống giáo dục tuyệt vời rồi. Vì thế mà nếu tới New Zealand du học đương nhiên bạn sẽ không thất vọng vì chất lượng giáo dục tại đây.

Theo số lượng thống kê hằng năm số học sinh nhận học bổng du học New Zealand ngày càng tăng trưởng. Mong rằng với môi trường học tập tốt sẽ giúp các bạn sinh viên phát huy được năng lực của mình.

Mặc dù New Zealand chỉ có 8 trường đại học nhưng cả 8 trường đều xếp TOP trên thế giới. Trong đó 5 trong số 8 trường thuộc TOP 300. Phải kể đến những trường đại học như Đại học Auckland, Đại học Waikato, Đại học Victoria Wellington, Đại học Otago, Đại học Canterbury. New Zealand cũng rất nổi tiếng trong đào tạo các ngành như kỹ thuật, nông nghiệp, ẩm thực, du lịch và khách sạn, kinh tế, giáo dục… Trường học tại New Zealand luôn được đánh giá cao với chất lượng giảng dạy vượt trội.

Phong cách sống vượt trội

Đất nước này vốn nổi tiếng trên thế giới về sự cân bằng đáng kinh ngạc giữa công việc và cuộc sống. Hãy đến và trải nghiệm, khám phá nhiều điều thú vị ở đất nước này.

Xem ngay:  Du học Mỹ

Chi phí hợp lý, lộ trình “Học tập – Làm việc – Định cư” với chính sách rộng mở

Chi phí hợp lý cùng chính sách đãi ngộ cực tốt của New Zealand chính là sự hấp dẫn tiếp theo khiến người ta mơ ước tới đây du học. Chi phí du học khá mềm và không quá khó khăn với những người có ý định muốn tiếp cận với nền giáo dục ngoại quốc. Thêm vào đó du học sinh cũng có thể làm thêm 20h/tuần trong khóa học hoặc toàn thời gian trong kỳ nghỉ hoặc ngày nghỉ lễ để trang trải chi phí. Tùy theo cấp học, học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể xin visa tìm việc và làm việc để ở lại làm việc đến 3 năm. Tùy ngành học, sau 1 thời gian làm việc tại New Zealand thì có thể xin định cư tại New Zealand theo chương trình định cư diện tay nghề cao.

Ngoài ra các chính sách đãi ngộ tại New Zealand cũng sẽ mang lại sự hài lòng và yên tâm để trải nghiệm, sinh sống và học tập.

Nền văn hóa độc đáo

New Zealand là quốc gia đáng sống về văn hóa, sự bình yên. Vì thế con người nơi đây cũng thân thiện, nhiệt tình và cởi mở. Với sự mến khách, chắc chắn đây là quốc gia lý tưởng đáng để chúng ta đặt chân đến.

New Zealand là quốc gia có diện tích tương đương với Việt Nam. Tuy nhiên dân số lại chỉ khoảng 4.8 triệu người. Dân số New Zealand tập trung 53% tại 4 thành phố lớn nhất cả nước gồm: Auckland, Wellington, Christchurch và Hamilton. New Zealand là một quốc gia sinh sống chủ yếu là người gốc Anh, đa dạng về sắc tộc nhưng họ lại sống thật sự cởi mở. Họ luôn sẵn sàng để chào đón bạn tới với đất nước xinh đẹp này.

Nếu bạn là du học sinh nơi đây, bạn sẽ thấy tình cảm người bản xứ rất tuyệt vời. Họ trân trọng những người từ quốc gia khác tới đây. Kể cả đi du lịch hay du học cũng rất yên tâm. Cảm thấy sự văn minh, hiện đại nhưng vô cùng hài hòa.

Đất nước yên bình, con người hiếu khách, thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa, nền giáo dục đẳng cấp, bằng cấp được công nhận toàn cầu, v.v… Bạn còn chờ gì nữa?

Cơ hội định cư và làm việc tại New Zealand

Chính phủ New Zealand đã có một số thay đổi về chính sách nhập cư, một trong những thay đổi trong năm 2022 là về visa làm việc sau khi học xong (post-study work visa) dành cho học sinh quốc tế, cụ thể như sau:

  • Xóa bỏ thị thực làm việc sau học tập được chủ lao động bảo trợ
  • Sinh viên sẽ đủ điều kiện xin 1 thị thực làm việc mở sau khi học nếu họ học bằng cử nhân, cử nhân danh dự, chứng chỉ sau đại học, thạc sỹ, tiến sỹ toàn thời gian tại New Zealand ít nhất 30 tuần. Thời hạn của thị thực làm việc này tương đương với thời gian mà sinh viên theo học toàn thời gian tại New Zealand.
  • Với bậc thạc sỹ hoặc tiến sỹ, thời gian làm việc cấp cho thị thực này vẫn là 3 năm, miễn là phải theo học toàn thời gian tại New Zealand ít nhất 30 tuần
  • Với sinh viên học chương trình cấp độ 7 không văn bằng (non-degree level 7) trở xuống, họ sẽ chỉ đủ điều kiện xin visa này nếu chương trình học nằm trong danh sách nghề nghiệp ưu tiên (Danh sách xanh/Green list). Thị thực này yêu cầu họ chỉ được làm việc trong lĩnh vực mình theo học

Những thay đổi này chỉ áp dụng cho những sinh viên quốc tế nộp hồ sơ xin thị thực du học từ ngày 11-5-2022 trở đi. Những sinh viên có thời gian nộp hồ sơ trước ngày này thì sẽ theo quy định trước đó của thị thực làm việc loại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.