v

Du học Mỹ

Du học Mỹ luôn nằm trong top những lựa chọn hàng đầu của các du học sinh quốc tế. Hàng năm đất nước xinh đẹp này quy tụ rất lớn số lượng các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới trong đó có Việt NamHệ thống giáo dục của Mỹ được chia thành 4 cấp bao gồm: Tiểu học, Trung học, Cao đẳng và Đại học. Tương tự như Việt Nam, khi sáu tuổi, trẻ em ở Mỹ bắt đầu vào học Tiểu học. Sau năm hoặc sáu năm Tiểu học sẽ tiếp tục lên Trung học. Tổng cộng có 12 năm học tiểu học và trung học từ Lớp 1 đến Lớp 12.

Sau khi tốt nghiệp trung học (12 năm). Sinh viên Mỹ có thể học lên Cao Đẳng hoặc Đại học.

Nếu muốn có một hành trình du học tại Mỹ đúng nghĩa. Tất nhiên các du học sinh cần có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Và để giúp các bạn có hành trình du học với nhiều trải nghiệm quý giá và tươi đẹp của tuổi trẻ. Chúng tôi sẽ bật mí đến các bạn những kinh nghiệm du học Mỹ không nên bỏ lỡ. Cùng theo dõi nội dung bài viết sau.

Tổng hợp những kinh nghiệm du học tại Mỹ cho bạn

Du học Mỹ – Một sự lựa chọn tốt cho tương lai của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, để cho hành trình du học được trọn vẹn và chu đáo, bạn nên bỏ túi những kinh nghiệm sau:

Kinh nghiệm lựa chọn trường

  • Chọn trường là một công việc vô cùng quan trọng đối với bất cứ du học sinh nào. Kể cả là khi bạn đi du học Anhdu học malta, hay du học Hà Lan Bởi dù bạn có yêu thích và tha thiết muốn được học tập tại ngôi trường nào đó. Tuy nhiên hãy lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhất khi du học tại Mỹ. Vì sự lựa chọn này sẽ ảnh hưởng đến công việc mai sau của bạn.
  • Cách tốt nhất để lựa chọn một ngôi trường phù hợp khi du học Mỹ. Đó chính là cần xác định được mục đích đi học là gì? Muốn đạt được điều gì sau khi du học?
  • Vì nếu bạn lựa chọn học tập trong môi trường phù hợp, bạn sẽ có cơ hội bộc lộ những thế mạnh vốn có. Đồng thời nó còn tạo cảm giác thoải mái, tự tin hơn cho bạn khi sống và học tập trong môi trường mới.
Xem ngay:  Du học Syprus
Kinh nghiệm lựa chọn trường
Kinh nghiệm lựa chọn trường

Tích lũy kiến thức

  • Một yếu tố quan trọng mà mỗi du học sinh đều phải tích lũy đó là kiến thức. Ngoài kiến thức chuyên ngành, bạn cũng nên tích lũy thêm cho mình những kiến thức mềm. Trong đó không thể thiếu ngoại ngữ mà ở đây tiếng Anh là chủ yếu.
  • Bạn biết rằng Mỹ là quốc gia sử dụng tiếng Anh phổ biến. Cho nên khi học tập và sinh sống tại Mỹ, bạn cần chuẩn bị kha khá vốn tiếng Anh. Nó sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong giao tiếp, trao đổi, học hỏi,…
  • Học ngoại ngữ không phải là ngày một ngày hai đã có thể đạt kết quả. Vì thế, trước khi có dự định du học Mỹ, bạn hãy dành thời gian để đầu tư vốn tiếng Anh cho mình ngay nhé!

Bỏ túi những kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình du học. Bởi nếu muốn thích nghi tốt với cuộc sống du học, các bạn phải tích lũy thêm những kỹ năng này cho bản thân. Đây chính là một trong những kinh nghiệm du học Mỹ mà bạn nên nắm bắt.

Kỹ năng mềm vô cùng đa dạng và cần phải có thời gian để rèn luyện. Có thể kể đến như: quản lý thời gian, quản lý chi tiêu, nấu ăn,.. Hay một số kỹ năng cần kíp khác phục vụ cho việc học tập như: khả năng thuyết trình, hoạt động ngoại khóa,… Nếu bạn đã sở hữu được một số kỹ năng trên đây. Chúng tôi chắc rằng, hành trình du học của bạn trở nên khoa học và dễ chịu hơn.

Tìm hiểu trước về hội sinh viên của trường mình sẽ học tập

Ở Mỹ cũng như ở Việt Nam, mỗi trường đại học đều thành lập một hội sinh viên. Đây là nơi giải đáp những thắc mắc, hỗ trợ sinh viên trong trường. Ngoài ra, hội sinh viên thường tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, các hoạt động xã hội,…

Vì vậy, trước khi du học Mỹ, bạn nên bỏ chút thời gian tìm hiểu về hoạt động của hội này tại trường mình học. Biết đâu sẽ có nhiều chương trình thú vị dành cho bạn đấy. Và tốt nhất là đừng bỏ lỡ những buổi giao lưu hay các hoạt động xã hội này. Vì đây chính là cơ hội để kết bạn, làm quen với mọi người.

Tìm hiểu về chỗ ở

Nơi sống là điều kiện tiên quyết bạn cần tìm hiểu trước khi đi du học Mỹ. Đối với du học sinh, nơi phù hợp nhất là các ký túc xá. Đây là khu vực được xây dựng phục vụ cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Đối với các trường học hầu hết đều cho phép sinh viên trả trước một khoản tiền vào đầu khóa. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì đây là nơi rất phù hợp.

Bạn cũng có thể lựa chọn Homestay. Đây là nơi phù hợp cho các ban du học sinh. Đặc biệt là các đối tượng phải xa nhà, di chuyển tới một nơi xa lạ để học tập. Lựa chọn sống ở homestay, học sinh có cơ hội được hòa nhập với cuộc sống của người Mỹ và khoảng cách di chuyển đến trường hợp chỉ từ 20-45 phút di chuyển. Tại đây, bạn được trải nghiệm môi trường sống tốt nhất giống như ngôi nhà thứ hai của mình vậy.

Xem ngay:  Du học Úc
Tìm hiểu về chỗ ở
Tìm hiểu về chỗ ở

Chấp nhận sự đa dạng tôn giáo, sắc tộc khi du học Mỹ

  • Bạn biết đấy, Mỹ là vốn là quốc gia của người nhập cư. Do đó, khi học tập và sinh sống tại đất nước này, bạn sẽ được trải nghiệm một nền văn hóa đa sắc tộc.
  • Hơn nữa việc gặp gỡ nhiều bạn bè đến từ khắp các châu lục trên trái đất là lẽ dĩ nhiên. Chính vì thế, sống trong một môi trường như vậy, bạn phải chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của nền văn hóa này.
  • Hãy loại bỏ hết những rào cản khiến bạn ngần ngại. Và mở lòng để đón nhận những điều mới mẻ, đẹp đẽ từ xứ sở cờ hoa này. Chúng tôi tin rằng, hành trình du học Mỹ của bạn sẽ thật tuyệt vời.

Những điều nên làm để thích nghi với văn hóa nước Mỹ

Có rất nhiều điều mới mẻ khi bắt đầu đặt chân đến một đất nước xa lạ. Chính vì thế, chúng ta cần nhanh chóng thích nghi với cuộc sống nơi đây. Những điều bạn cần lưu ý ngay bây giờ để thích ứng đó là:

Thay đổi thói sống: Ở Việt Nam, bạn có thể đi làm muộn, đi học trễ, ngủ nướng. Nhưng tại Mỹ, việc trễ giờ là điều rất khó để chấp nhận. Hãy thiết lập lối sống lành mạnh, đi học đúng giờ, tập làm quen với văn hóa của họ để có môi trường học tập tốt nhất.

Những điều nên làm để thích nghi với văn hóa nước Mỹ
Những điều nên làm để thích nghi với văn hóa nước Mỹ

Những điều nên làm để thích nghi với văn hóa nước Mỹ

Hãy lắng nghe và học hỏi: Việc bạn chủ động đưa ra ý kiến, tự tin tranh luận, tiếp thu và học hỏi giúp bản thân phát triển trong tương lại.

Chủ động tìm hiểu văn hóa, lịch sử Mỹ: Việc bị lạc lõng giữa một quốc gia rộng lớn là điều không thể tránh khỏi. Chính vì lẽ đó bạn nên tìm hiểu và thích nghi với văn hóa nước này để hòa nhập với bạn bè. Hãy tham gia các câu lạc bộ, làm quen với những người bạn mới. Tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của đất nước này để bạn và mọi người được kết nối với nhau nhiều hơn nhé.

VÌ SAO CHỌN DU HỌC MỸ ?

Chất lượng giáo dục tốt

Nền giáo dục tại Mỹ luôn được công nhận trên toàn thế giới. Cho nên, lựa chọn du học Mỹ, bạn sẽ có cơ hội học tập trong một môi trường chất lượng và đẳng cấp.

Mỹ được xem là một nước mà có nền giáo dục tốt nhất và uy tín nhất trên thế giới. Bởi nơi đây mang đến những khóa học tốt nhất ở tất cả những lĩnh vực khác nhau. Trường học tại Mỹ luôn được đánh giá cao với phương pháp giảng dạy áp dụng vào thục tế.

Quốc gia này có hơn 4000 trường đại học trên cả nước. Trong đó có tới 16 trường nằm trong số 20 trường đại học hàng đầu thế giới

Việc du học tại Mỹ là sự lựa chọn khá hoàn hảo cho các bạn học sinh, sinh viên nước ngoài. Bởi nền giáo dục nơi đây sẽ đem đến cho các du học sinh nhiều cơ hội nghiên cứu, học hỏi và trau dồi kiến thức.

Xem ngay:  Du học New Zealand

Học tập tại Mỹ sẽ giúp du học sinh phát triển sự tự tin, xây dựng kỹ năng tư duy phản biện. Đặc biệt là kỹ năng thích nghi và giao tiếp trong môi trường đa văn hóa.

Cơ hội nghiên cứu và học tập nâng cao

Hệ thống giáo dục Đại học và Sau đại học tại Mỹ đem lại rất nhiều lựa chọn cho các du học sinh quốc tế.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học các chương trình sau đại học sẽ có cơ hội tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá. Đồng thời còn giúp ích sinh viên rất nhiều trong việc trang trải chi phí học tập. Và hơn nữa là tích lũy được nhiều kinh nghiệm hữu ích cho tương lai. Đó chính là nhờ vào các chương trình trợ lý nghiên cứu và trợ giảng.

Nhiều chính sách cho sinh viên quốc tế

Một lý do nữa mà các du học sinh luôn lựa chọn du học Mỹ. Đó chính là dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế rất chu đáo. Nhờ vậy mà các sinh viên quốc tế mới đến Mỹ sẽ dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới một cách chóng hơn.

Một điều dễ thấy là các hoạt động hỗ trợ này được tổ chức hầu hết trong suốt cả quá trình học. Việc hỗ trợ bắt đầu từ việc khi sinh viên quốc tế mới tới cho đến khi sắp tốt nghiệp.

Đa dạng văn hóa

Xứ sở cờ hoa này được biết đến là một đất nước của những cư dân nhập cư. Do đó, Mỹ sở hữu nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Và bạn có thể được trải nghiệm nhiều nền văn hóa tại quốc gia này. Mặc dù đa dạng về văn hóa nhưng ở Mỹ không hề có sự phân biệt đối xử giữa các tôn giáo.

Quốc gia này có rất nhiều hoạt động về văn hóa, xã hội, câu lạc bộ thể thao,… Vì vậy, các du học sinh có thể làm quen với nhiều người bạn mới. Và đặc biệt, vốn tiếng Anh của họ sẽ được nâng cao khi có nhiều cơ hội trao đổi ngôn ngữ với người Mỹ.

Cơ hội làm việc tại Mỹ sau khi ra trường

Xin cấp thị thực lao động

Bạn xin cấp thị thực cho phép bạn lưu trú tại mỹ lên đến 3 năm và bạn hoàn toàn có thể gia hạn lên tối đa 6 năm. Mặc dù như vậy, bạn chỉ có thể xin được thị thực này với điều điều kiện bạn phải có một việc làm chính thức ở một công ty tại Mỹ

Chương trình Optional Practical Training (OPT)

Chương trình Đào tạo thực hành tùy chọn cho phép bạn có thể làm việc trong khoảng 1 năm (tối đa 3 năm) sau khi tốt nghiệp ở lĩnh vực mà bạn nghiên cứu.

Chương trình đầu tư EB5 hoặc EW

Chương trình đầu tư EW, buộc bạn phải tốn một ít chi phí và phải đáp ứng các điều kiện kèm theo như: đang sống hợp pháp tại Mỹ, không có tiền án tiền sự, đơn I-20 vẫn còn thời hạn, đủ sức khỏe, cam kết làm việc toàn thời gian…

Với chương trình đầu tư EB5, ban phải có điều kiện kinh tế để đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm) vào một dự án EB5 tại Mỹ. Khi có được visa EW hoặc EB5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ.

Kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ

Với phương án bạn kết hôn với người có quốc tịch Mỹ để bạn được cấp thẻ xanh, sau đó xin chuyển đổi Visa và bạn đăng ký tình trạng thường trú

Xem thêm: Học bổng du học Mỹ

Lời kết

Để có chuyến du học Mỹ dễ dàng, thuận lợi. Nếu muốn quá trình du học ở xứ sở cờ hoa trở nên dễ thở. Đừng bỏ qua những kinh nghiệm du học Mỹ mà Catholic MTA chia sẻ trên đây nhé! Chúc các bạn có một hành trình du học thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.