v

Du học Mỹ 2024 – Quốc gia có nền giáo dục số 1 thế giới

Du học Mỹ mang lại rất nhiều lợi ích từ việc mở rộng thế giới quan của bạn đến tích lũy kinh nghiệm quốc tế, điều này sẽ nâng cao cả lý lịch và sự phát triển cá nhân của bạn.

Đặc biệt trong bối cảnh giáo dục toàn cầu ngày càng phát triển, năm 2024 đánh dấu một sự thay đổi đáng kể, thúc giục các sinh viên tương lai và gia đình họ tiếp cận việc du học với những thay đổi quan trọng.

du hoc my 2024

Trong bài viết này, ngoài việc giới thiệu chúng tôi còn cung cấp cái nhìn tổng quan về chi phí sinh hoạt, học phí trung bình ở Hoa Kỳ với hy vọng rằng khi biết những gì sẽ xảy ra về mặt tài chính, bạn sẽ tiến một bước gần hơn đến việc biến giấc mơ du học của mình thành hiện thực!

Điều đầu tiên, khi đi du học Mỹ, bạn có hai lựa chọn để đăng ký: đăng ký trực tiếp hoặc nhà cung cấp bên thứ ba . Nói một cách đơn giản, những lựa chọn này phụ thuộc vào giá cả và mức độ hỗ trợ mà bạn sẽ được cung cấp. Tuy nhiên bạn sẽ dễ dàng vượt qua các thủ tục hơn nếu chọn được một bên thứ ba có uy tín bởi các nhà cung cấp bên thứ ba có xu hướng sắp xếp mọi thứ cho bạn và thường bao gồm nhà ở và bảo hiểm. Bạn sẽ được đăng ký lớp học và được hỗ trợ thông qua việc xin thị thực cũng như các sắp xếp việc đi lại và học tập khác.

Tại sao chọn du học Mỹ?

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều học sinh quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Bởi Hoa Kỳ là nơi hội tụ chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới với các trường luôn nằm trong top đầu trên những bảng xếp hạng về đại học.

Theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education 2023, trong danh sách 10 trường đại học tốt nhất thế giới, Hoa Kỳ đã chiếm 7 trường gồm có đại học Harvard, đại học Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts, Viện Công nghệ California, Đại học Princeton, đại học California và đại học Yale.

du hoc my 2024
Cộng đồng người Việt tại Mỹ khá lớn cũng là một lợi thế cho du học sinh

Còn theo báo cáo của Institute of International Education (Hiệp hội Du học quốc tế Hoa Kỳ), trong năm học 2021-2022, tổng số lượng du học sinh tại Mỹ đã đạt mức 948,519, tăng 4% so với năm trước đó.

Việt Nam cũng đang trở thành một trong những quốc gia đóng góp nhiều du học sinh đến Mỹ với khoảng 30.000 sinh viên trong năm học 2021-2022 và cộng đồng người Việt tại Mỹ khá lớn cũng là một lợi thế cho du học sinh.

Trong “Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ Mùa Thu 2023″ din ra ti Vit Nam ngày 4/10/2023, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết hiện có khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, đưa Việt Nam trở thành nguồn sinh viên nước ngoài lớn thứ năm tại Mỹ.

Ông nói: “Chúng tôi rất vui khi thấy nhiều người Việt Nam tiếp tục chọn Hoa Kỳ để du học. Chúng tôi tin rằng các trường học của Hoa Kỳ là tốt nhất trên thế giới về giáo dục công nghệ cao, đặc biệt là lĩnh vực mà tôi nghĩ rằng nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm. Chắc chắn, Hoa Kỳ và Việt Nam hiện đang tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, STEM… Chúng tôi sẵn sàng chào đón các sinh viên tại Hoa Kỳ”.

Xem ngay:  Cuộc sống du học sinh New Zealand có gì thú vị?

Du học tại Mỹ, các bạn sẽ tiếp cận một hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới với các tiện ích:

Đa dạng chương trình và ngành học: Mỹ có các chương trình và ngành học phong phú, từ kỹ thuật, khoa học, kinh doanh, y học, ngành nghệ thuật đến khoa học xã hội. Du học sinh có thể lựa chọn theo sở thích và mục tiêu học tập của mình.

Sự phong phú của trường đại học: Có hơn 4.000 trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, bao gồm cả các trường công lập và tư nhân. Việc này tạo ra sự đa dạng về chất lượng, môi trường học tập và cơ hội nghiên cứu. Xem thêm: Các trường đại học ở Mỹ tốt nhất.

du hoc my 2024 2
Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới tại Mỹ

Chất lượng giảng dạy: Giảng viên tại các trường Đại học Mỹ đều có chuyên môn cao (tiến sĩ, giáo sư) về ngành, lĩnh vực dạy. Không chỉ giúp sinh viên trang bị những kiến thức nền tảng chuyên sâu mà còn chia sẻ sự sáng tạo, vượt bậc trong ngành

Cơ sở vật chất và công nghệ tiên tiến: Là một đất nước trong top đầu thế giới, Mỹ luôn quan tâm đến chất lượng giáo dục không chỉ con người mà còn cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới. Các trường Đại học ở Mỹ sẵn sàng chi hàng tỉ đô la mỗi năm để cập nhật công nghệ, giúp sinh viên được tiếp cận nhanh chóng, cơ hội thử nghiệm tuyệt vời.

Điều kiện cơ bản khi du học Mỹ 2024

Điều kiện về trình độ tiếng Anh:

 • Hầu hết trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu học sinh quốc tế phải có các chứng chỉ tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Đó là TOEFL (Test of English as a Foreign Language), IELTS (International English Language Testing System) hoặc các chứng chỉ tương đương như Duolingo. Tuy nhiên, để được nhận vào các trường Đại học hàng đầu của Mỹ như nhóm trường Ivy League, bạn cần duy trì ít nhất band điểm IELTS từ 7-7,5 hoăc TOEFL từ 90-100.
du hoc my 2024
Điều kiện cơ bản khi du học Mỹ 2024

Điều kiện tài chính:

 • Khả năng tài chính đủ để chi trả chi phí du học và sinh hoạt, từ 15.000 đến 40.000 USD/năm, và có thể chứng minh bằng giấy tờ như bảng lương, sổ tiết kiệm, hoặc giấy bảo lãnh.
 • Bạn cần có visa du học Mỹ loại F-1 hoặc J-1, tùy theo loại chương trình mà bạn tham gia. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như giấy chứng nhận nhập học (I-20 hoặc DS-2019), biểu mẫu xin visa (DS-160), giấy chứng nhận thanh toán phí xin visa (SEVIS và MRV), ảnh chân dung, hộ chiếu, và các giấy tờ khác theo yêu cầu của Lãnh sự quán Mỹ.

Độ tuổi đi du học Mỹ

Về cơ bản nước Mỹ không giới hạn độ tuổi đi du học của sinh viên quốc tế mà chỉ đánh giá dựa trên hồ sơ xét tuyển. Quy định này áp dụng cho tất cả các bậc học. Vậy nên, dù bạn có là học sinh tiểu học, trung học, đại học hay sau đại học, bạn hoàn toàn có thể xin visa du học Mỹ, miễn là bạn có đủ điều kiện để theo học. Đối với bậc đại học, sinh viên phải từ 17 tuổi trở lên và đã tốt nghiệp cấp 3.

Xem ngay:  Top trường đại học nổi tiếng ở Mỹ

Những chương trình du học tiêu biểu tại Mỹ

Có nhiều chương trình du học Mỹ cho các chọn lựa tùy theo mục tiêu, năng lực, và điều kiện của mỗi người. Những chương trình du học Mỹ phổ biến nhất gồm có: 

Chương trình du học Mỹ cấp 3

Chương trình du học Mỹ cấp 3, hay còn được gọi là du học trung học phổ thông tại Mỹ. Đây là chương trình cho phép các du học sinh theo học tại các trường cấp 3 (high school) công lập hoặc tư thục của Mỹ.

Du học sinh có thể sống trong một gia đình bản xứ hoặc ký túc xá của trường và tham gia các hoạt động học tập và ngoại khóa cùng các bạn bè Mỹ. Các em cần có khả năng tiếng Anh tương đối từ 5.0 IELTS hoặc 500 TOEFL trở lên, và có thể chứng minh bằng chứng chỉ hoặc bài kiểm tra do trường yêu cầu.

du hoc my 2024
Du học sinh có thể sống trong một gia đình bản xứ hoặc ký túc xá của trường

Chương trình du học Mỹ cao đẳng/cao đẳng cộng đồng

Du học Mỹ cao đẳng là chương trình cho phép các bạn sinh viên quốc tế theo học các khóa học cao đẳng (Associate Degree) kéo dài từ 2 đến 3 năm tại các trường cao đẳng cộng đồng (Community College) của Mỹ. Các bạn sinh viên sẽ được học các môn cơ bản và chuyên ngành, và có thể chuyển tiếp sang các trường đại học để hoàn thành bằng cử nhân (Bachelor Degree).

Chương trình du học Mỹ bậc đại học

Du học Mỹ bậc đại học dành cho học sinh tốt nghiệp THPT muốn theo học các chương trình học đại học (undergraduate) tại các trường đại học (university) ở Mỹ. Chương trình lấy bằng cử nhân (bachelor) tại Hoa Kỳ thường kéo dài 4 năm, bao gồm 2 năm học giáo dục đại cương và 2 năm học chuyên ngành. Các bạn sinh viên sẽ được học sâu về một ngành học cụ thể và có cơ hội tham gia các nghiên cứu khoa học và thực tập nghề nghiệp.

du hoc my 2024 3
Tìm hiểu các chương trình du học tại Mỹ

Chương trình du học Mỹ sau đại học

Chương trình du học Mỹ sau đại học dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học, có bằng cử nhân hoặc tương đương, muốn theo đuổi các chương trình sau đại học (graduate) bao gồm thạc sĩ (master), tiến sĩ (PhD) và các chương trình chuyên nghiệp (professional). Các bạn sinh viên sẽ được nâng cao kiến thức và kỹ năng trong một lĩnh vực chuyên sâu và có cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu quốc tế.

Điều kiện để tham gia chương trình này là các bạn sinh viên cần có bằng cử nhân hoặc tương đương, khả năng tiếng Anh rất cao, điểm thi GRE hoặc GMAT, và chứng minh tài chính đủ để chi trả chi phí du học.

Các chương trình du học Mỹ khác

Ngoài ra, còn có một số chương trình du học Mỹ khác, như:

Chương trình du học nghề Mỹ dành cho học sinh tốt nghiệp THPT muốn theo học các chương trình đào tạo nghề, kỹ thuật,… tại các trường đào tạo nghề ở Mỹ, chương trình này thường kéo dài từ 1 đến 2 năm, cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành cần thiết cho các nghề cụ thể như điện, cơ khí, y tế, du lịch, hay công nghệ thông tin,…

Xem ngay:  Du học Canada ngành điều dưỡng và cơ hội định cư

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được tham gia các chương trình thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp đối tác của trường. Đây là một cơ hội tốt để bạn có được bằng cấp quốc tế, kinh nghiệm làm việc, và cơ hội việc làm trong tương lai.

Chương trình du học hè M: Du học hè Mỹ là chương trình du học ngắn hạn, thường kéo dài từ 1 đến 2 tháng, cho phép học sinh Việt Nam tham gia các khóa học tiếng Anh, kỹ năng sống,… tại các trường đại học, cao đẳng Mỹ.

Tham khảo học bổng ở Mỹ

Để giảm bớt chi phí, các trường đại học Hoa Kỳ cung cấp nhiều học bổng khác nhau cho sinh viên xứng đáng dựa trên điểm học tập tốt, hoạt động ngoại khóa và hoạt động tình nguyện.

Dưới đây là danh sách các học bổng Mỹ phổ biến được cung cấp:

 • Chương trình sinh viên Fulbright nước ngoài
 • Quỹ Narotam Sekhsaria
 • Chương trình học bổng Humphrey
 • Học bổng Microsoft
 • Học bổng Inlaks
 • Học bổng Đại sứ của Quỹ Rotary
du hoc my 2024
Tham khảo các loại học bổng khi du học Mỹ

Chứng minh tài chính và các chi phí liên quan đến du học

Cho dù bạn chọn đăng ký trực tiếp tại trường đại học nước ngoài hay đăng ký với nhà cung cấp bên thứ ba, bạn sẽ phải chịu các chi phí khác liên quan đến việc du học của mình. Bạn sẽ cần lập ngân sách cho một số thứ có thể bắt đầu tăng lên tùy thuộc vào quốc gia bạn đang ở.

Chứng minh tài chính là một yêu cầu bắt buộc để xin visa du học Mỹ (Visa F1) và đảm bảo rằng học sinh có khả năng tự túc và hoàn thành chương trình học tập một cách ổn định trong suốt thời gian du học tại Mỹ.

Thông thường, bạn cần chứng minh số dư trong tài khoản tối thiểu hoặc nhiều hơn mức học phí và sinh hoạt phí của năm học đầu tiên theo mẫu đơn I – 20 . Tuy nhiên, để tăng khả năng chứng minh tài chính thành công, bạn nên có số dư tài khoản gấp khoảng 1.5 lần so với số tiền nộp học yêu cầu.

Ví dụ, chi phí năm đầu tiên là $50,000 USD, thì khi chứng minh tài chính để xin visa du học, bạn hãy trình bày mình có từ $60,000 – $75,000 USD.

du hoc my 2024
Tổng chi phí tối thiểu cần để chứng minh tài chính khi du học Mỹ là khoảng 50.000 USD đến 55.000 USD/năm

Nhìn chung tổng chi phí cần chứng minh tài chính của du học sinh bao gồm 2 khoản chính sau:

 • Học phí: Học phí ở Mỹ tương đối cao, khoảng 28,240 USD/năm đối với các trường công lập hoặc tiểu bang, khoảng 39,400 USD/năm tại các trường cao đẳng hoặc đại học tư thục danh tiếng (theo dữ liệu năm 2022-2023 của College Board). Chương trình sau đại học (bao gồm cả công lập) có thể có chi phí cao hơn.
 • Chi phí sinh hoạt: Chi phí, ăn ở, đi lại tại Mỹ, tổng cộng ước tính cần khoảng 10.000 – 25.000 USD/năm học.

Như vậy, tổng chi phí tối thiểu cần để chứng minh tài chính khi du học Mỹ là khoảng 50.000 USD đến 55.000 USD/năm.

Liên hệ chúng tôi

Để biết thêm các thông tin chi tiết về Du học Mỹ 2024 xin liên hệ:

Du học Catholic MTA

Văn phòng: Khu A, Phòng A1, 45 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, quận 1, HCMC

www.catholicmta.edu.vn

Tư vấn: 090 377 98 60.

Tham kho: Studyabroad.state.gov

thông tin các quốc gia du học