v

Tổng quan về hệ thống giáo dục Anh Quốc

Hệ thống giáo dục tại Anh được biết đến trên toàn thế giới về chất lượng và tiêu chuẩn cao. Nhìn chung, hệ thống giáo dục Vương quốc Anh có 5 bậc học: Mầm non, Tiểu học, Trung học, Đại học (HE) và Sau đại học (FE). Trẻ em ở Vương quốc Anh vào hệ thống trường học bắt buộc trong độ tuổi từ 5 đến 16, sau đó là tùy thuộc vào học sinh mà lựa chọn chương trình học tiếp theo.

he-thong-giao-duc-tai-anh-quoc

Hệ thống giáo dục tại Anh được đánh giá cao về chất lượng và đạt tiêu chuẩn

Mục lục

Giai đoạn 1: 5 đến 7 tuổi

Cấp độ này bao gồm học sinh tiểu học từ 5-7 tuổi. Về cơ bản, ở cấp độ chính khóa 1, trẻ được làm quen với một số kiến thức cơ bản nhất của các môn học như tiếng Anh, toán, sử, thể dục, địa, sử, âm nhạc.

Trong năm đầu tiên của giai đoạn này, cấu trúc chương trình giảng dạy bao gồm sàng lọc âm thanh, đánh giá ngắn gọn về khả năng giải mã chính xác và hiểu âm thanh của trẻ. Kết thúc giai đoạn này, học sinh được kiểm tra để đánh giá sự tiến bộ của mình ở ba môn học chính: Tiếng Anh, Toán và Khoa học.

Giai đoạn 2: 7 đến 11 tuổi

Trong độ tuổi từ 7 đến 11, học sinh tham gia ba khóa học chính để thúc đẩy sự phát triển của học sinh tốt hơn và nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức từ các khóa học chính. Vào cuối giai đoạn này, học sinh phải làm bài kiểm tra bằng hệ thống kiểm tra và chấm điểm quốc gia. Đồng thời, giáo viên tiếp tục đánh giá sự tiến bộ của học sinh trong các môn học khác nhau.

Giai đoạn 3: 11 đến 14 tuổi

Những học sinh từ 11 đến 14 tuổi là đang trong giai đoạn thứ ba của chương trình giáo dục bắt buộc. Việc học ở giai đoạn này có phần quan trọng vì bạn sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ quốc gia GCSE trong một vài năm nữa. Chương trình của cấp học này còn có các môn học mới đòi hỏi học sinh phải nắm được những kiến thức cơ bản trước khi học tiếp các cấp học tiếp theo.

Các môn học ở Cấp độ 3 là Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Nghệ thuật và Thiết kế, Âm nhạc, Giáo dục Thể chất, Ngoại ngữ Hiện đại, Công nghệ và Máy tính. Vào cuối Giai đoạn Chính 3, một số học sinh có thể đủ điều kiện để học tại GCSE hoặc ở một quốc gia khác

Giai đoạn 4: 14 đến 16 tuổi

Đây là giai đoạn cuối cùng của chương trình giáo dục bắt buộc của học sinh. Cấp 4 chính kéo dài từ 14 đến 16 tuổi. Đây là thời gian phổ biến nhất để học sinh tham gia các kỳ thi quốc gia nhằm giúp các em đăng ký GCSE và các bằng cấp quốc gia khác. Chương trình giảng dạy quốc gia bắt buộc hiện nay bao gồm ba nhóm môn học: Cốt lõi, Cơ bản và Tự chọn.

 • Các môn học chính bao gồm: Tiếng Anh, Toán, Khoa học
 • Các môn học “Cơ bản” bao gồm: Khoa học Máy tính, Giáo dục Thể chất, Giáo dục Công dân
 • Tự chọn: Nghệ thuật, Thiết kế và Công nghệ, Nhân văn, Ngoại ngữ đương đại
Xem ngay:  Trường Công giáo liệu có khắt khe về nội quy?

he-thong-giao-duc-tai-anh-quoc

Giáo dục chia ra từng giai đoạn mà phù hợp với từng chương trình khác nhau 

Hệ thống trường Công lập và Dân lập

Có hai hệ thống giáo dục tại Anh. Hệ thống trường công (do chính phủ tài trợ và miễn phí cho tất cả học sinh) và hệ thống trường do phụ huynh trực tiếp chi trả. Đối với các trường trung học, có HMC Projects, một tổ chức từ thiện của chính phủ Anh cung cấp học bổng cho các nhóm học sinh dưới 17 tuổi trên khắp thế giới.

Hầu hết các trường trong Dự án HMC đều là trường tư thục và có danh tiếng về tiêu chuẩn dạy và học cao, hầu hết học sinh đều đậu vào các trường đại học rất danh tiếng sau khi rời quê nhà. Ngoài ra còn có nhiều trường công lập xuất sắc, ba trong số đó cung cấp học bổng thông qua dự án HMC.

Học bổng trường công chỉ được trao cho sinh viên từ các nước EU. Trong hệ thống giáo dục Vương quốc Anh, chương trình học ở trường tư thục và trường công lập về cơ bản là giống nhau, học sinh bắt buộc phải theo học chương trình giáo dục toàn thời gian cho đến năm 16 tuổi. Sau đó, sinh viên có cơ hội tiếp tục học tại trường đại học hoặc hoàn thành chương trình học nghề.

Hệ thống giáo dục tại Anh – Chương trình giáo dục phổ thông

 • Hệ thống trường tiểu học
 • Hệ thống trường tiểu học
 • Chuẩn bị cho giáo dục đại học

Thích hợp cho 4 nhóm tuổi trên. Chương trình Chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông (GCSE) được thiết kế dành cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 16 để đạt điểm trung bình xét tuyển đại học dựa trên số điểm tích lũy được trong hai năm nên chúng tôi chỉ tập trung vào việc học các môn bắt buộc .

Mỗi năm, có tới 350.000 học sinh hoàn thành hai cấp độ tiếp theo của chương trình GCSE: 780.000 cấp độ A và hàng triệu AS. A Level là sự kế thừa về mặt học thuật của GCSE, một chương trình hai năm bao gồm nhiều môn học đại học được công nhận ở Vương quốc Anh. AS là phần đầu tiên của chương trình A Level. Sau khi hoàn thành năm đầu tiên của A Levels, học sinh tham gia kỳ thi AS.

Những sinh viên có mục tiêu rõ ràng về nghề nghiệp tương lai của họ thường chọn tập trung vào các môn học liên quan đến chuyên ngành họ muốn học trong năm đó. Điều này cho phép bạn tham gia kỳ thi chứng chỉ AS và chuyển sang một khóa học chuyên ngành thay vì học các môn giáo dục phổ thông của Abitur trong tối đa một năm.

Hệ thống giáo dục tại Anh – Chương trình giáo dục chuyển tiếp lên đại học

he-thong-giao-duc-tai-anh-quoc

Hệ thống giáo dục tại Anh đa dạng, phù hợp với hoàn cảnh của từng người 

Học sinh có thể tham gia các kỳ thi của Cambridge College trước khi vào đại học. Được phát triển bởi Hội đồng Đánh giá Quốc tế Cambridge, được giảng dạy ở nhiều trường và được xếp vào trình độ A, giúp học sinh quốc tế chuẩn bị vào đại học. Bạn cũng có thể đã quen thuộc với các chứng chỉ cao cấp và cao cấp tiêu chuẩn của Scotland. 

Xem ngay:  Giải đáp thắc mắc: Đi du học Úc cần điều kiện gì?

Có ba cấp độ chứng chỉ trình độ quốc gia dành cho sinh viên quốc tế. Đây là những chứng chỉ có thể đạt được tại các trường đại học, trường tư thục nội trú tại Vương quốc Anh, cho phép học sinh theo học chương trình dự bị đại học để liên thông lên đại học.

Trong Khóa học Dự bị và Khóa học Chuyển tiếp Đại học, học sinh dành khoảng một năm để tiếp thu kiến ​​thức cần thiết để vào đại học, chẳng hạn như kỹ năng tiếng Anh, phương pháp học tập, kiến ​​thức cơ bản và các môn học cơ bản sẽ học tại trường đại học. Đây cũng là chương trình được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn khi muốn du học Anh.

Tương tự như các thị trường du học khác, du học sinh có thể lấy bằng kết hợp. Điều này đặc biệt tốt cho những sinh viên thông minh cân nhắc nhập học vào các trường đại học hàng đầu. Sinh viên có thể học kết hợp giữa bằng chuyên môn và chứng chỉ AS hoặc A level hoặc kết hợp với các chương trình giáo dục khác.

Hệ thống giáo dục tại Anh – Chương trình giáo dục cao đẳng

Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, học sinh có hai lựa chọn: đăng ký học cao đẳng hoặc đại học. Điều này sẽ cấp cho bạn Bằng tú tài quốc tế (IB Diploma). Đây là chương trình tương đương A-level kéo dài hai năm và được công nhận rộng rãi để xét tuyển vào các trường đại học ở Vương quốc Anh và nước ngoài.

Có hơn 200 trường đào tạo IB tại Vương quốc Anh. Những người chọn theo đuổi giáo dục đại học có thể học trong các chương trình dạy nghề hoặc trường bách khoa chuyên về giáo dục nghề nghiệp bên cạnh trường trung học, nơi cấp các loại bằng cấp sau:

 • Chương trình BTEC Diploma – College, GCSE trở lên chủ yếu là lý thuyết, tuy nhiên nội dung đào tạo chuyên môn và thực hành nâng cao hơn, cụ thể và chuyên sâu hơn so với A Levels.
 • NVQ là một bằng cấp chuyên nghiệp dựa trên thực tế có thể được sử dụng ngay sau khi tốt nghiệp.
 • Bằng cấp CACHE – CACHE – là bằng cấp chuyên môn dành riêng cho mẫu giáo và giáo dục.
 • Cambridge Nationals – Tương tự như BTEC, được cung cấp ở các cấp độ Chứng chỉ, Cao đẳng và Cao đẳng Nâng cao.
 • Cao đẳng và Cao đẳng Nâng cao dành cho học sinh từ 14 đến 19 tuổi tại Vương quốc Anh. Nó bao gồm các môn học liên quan đến thực tiễn công nghiệp và được giảng dạy bởi các giảng viên và nhà tuyển dụng. Nó thường kéo dài hai năm. Bằng cao đẳng hoặc đại học nâng cao

Hệ thống giáo dục tại Anh – Chương trình giáo dục đại học & Sau đại học

Các trường đại học ở Vương quốc Anh cấp bằng Cử nhân kéo dài 3-4 năm, Thạc sĩ (1 năm) và Tiến sĩ (3-5 năm). Đặc điểm chung của các trường đại học Vương quốc Anh là:

Xem ngay:  Hướng dẫn cách săn học bổng du học Hà Lan lên tới 100% học phí

Thời lượng học: Thời lượng học cho hầu hết các môn học là 3 năm ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland và 4 năm ở Scotland. Các ngành y, dược, luật, kiến ​​trúc, xây dựng thời gian học kéo dài 5-7 năm.

Liên ngành: Chọn từ hàng ngàn khóa học. Đào tạo lý thuyết hoặc lý thuyết với thời lượng thực hành từ 3 đến 12 tháng. Học nghề có thể được trả tiền hoặc không được trả tiền.

Hệ thống giáo dục tại Anh – Chương trình giáo dục dành cho sinh viên quốc tế

he-thong-giao-duc-tai-anh-quoc

Du học sinh cần làm một số thủ tục được yêu cầu trước khi đi du học 

Sinh viên cần lưu ý rằng có một số thủ tục quan trọng cần tuân thủ để có thể học tập tại Vương quốc Anh, bao gồm: B. Chọn trường, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, chứng minh tài chính, xin visa. Nếu bạn vừa hoàn thành lớp 9, bạn có thể đăng ký học toàn phần lớp 10 tại Vương quốc Anh với tấm bằng lấy tại Việt Nam.

Điều này sẽ cho phép bạn bắt đầu học chương trình GCSE và chuyển tiếp lên đại học trong ba năm. Điều này có thể cho phép bạn “đối xử” như một sinh viên bản ngữ bình thường và không phải làm bài kiểm tra tiếng Anh. Tuy nhiên, cần kiểm tra thủ tục nhập học của trường hoặc công ty du học mà bạn muốn đăng ký. 

Nếu bạn đã hoàn thành ba năm trung học và đang chuẩn bị vào đại học, bạn bắt buộc phải đạt được một số chứng chỉ, bằng cấp và bằng cấp quan trọng để có thể vào hệ thống giáo dục đại học Vương quốc Anh ngày càng tăng.

Đây đều là những thủ tục rất quan trọng, đặc biệt là khi Vương quốc Anh đang thắt chặt số lượng sinh viên quốc tế được phép vào Vương quốc Anh. Vì vậy, tốt nhất các bạn trẻ nên liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn chọn trường và hướng dẫn một quy trình miễn phí, dễ dàng và nhanh chóng!

Tạm kết

Trên đây là tổng quan về hệ thống giáo dục tại Anh Quốc mà bạn cần phải biết trước khi đi du học. Quả thật đây là một môi trường tốt dành cho các sinh viên quốc tế để học tập và phát triển bản thân một cách toàn diện. Nếu bạn còn thắc mắc về hệ thống giáo dục tại Anh thì hãy liên hệ Catholic MTA để được tư vấn miễn phí nhé!

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.