v

So sánh học trong nước và du học

Học trong nước và du học có gì khác biệt trong bối cảnh giáo dục đang ngày càng phát triển và vấn đề học tập ở nước ngoài được phụ huynh, học sinh, sinh viên đặc biệt quan tâm.

so-sanh-hoc-trong-nuoc-va-du-hoc

Học trong nước và du học là một câu hỏi phổ biến đối với nhiều bạn trẻ hiện nay

Du học đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người cân nhắc giữa việc học trong nước và du học, cái nào sẽ có triển vọng hơn cho tương lai. Đứng trước vấn đề này, Catholic MTA sẽ nêu ra một số ưu nhược điểm của từng loại trong bài viết dưới đây để bạn hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định cuối cùng sáng suốt hơn.

Sự khác nhau giữa học trong nước và du học về các giờ học trên lớp

Nhiều sinh viên hiện đang du học không quen với việc nghe, viết và ghi bài giảng cùng một lúc. Một lưu ý nhỏ với các bạn sinh viên, khi nghe giảng, bạn không thể viết tất cả những gì giáo viên nói. Điều này vừa gây mất tập trung vừa không cần thiết. Những ý tưởng quan trọng nên được lắng nghe và viết ra. Đây là một kỹ năng rất phổ biến được yêu cầu bởi sinh viên quốc tế và khả năng ghi chú. 

Trong giai đoạn đầu học, bạn có thể khó nghe hết những gì giáo viên nói (có lẽ do cách phát âm phương ngữ của giáo viên). Cũng chú ý đến những gì giảng viên nhấn mạnh và lặp lại trong bài giảng. Họ chắc chắn là quan trọng để vượt qua kỳ thi.

Sự khác nhau giữa học trong nước và du học về kỹ năng viết bài luận

so-sanh-hoc-trong-nuoc-va-du-hoc

Có nhiều sự mới mẻ trong việc viết luận đối với sinh viên Việt Nam 

Viết luận là một khái niệm tương đối mới đối với học sinh chúng ta. Tệ hơn nữa, khi đi du học, các bài luận thường phải viết bằng tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ của nước sở tại). Khi viết một bài luận, bạn cần thu thập nhiều thông tin và tài liệu để hỗ trợ cho bài luận của mình. Kỹ năng viết chính tả rất quan trọng vì bạn cần trình bày hiệu quả thông tin chính mà bạn tìm thấy và sắp xếp thông tin đó để thể hiện đúng chủ đề của bài luận. Ngoài ra, thông tin tìm được phải được mô tả rõ ràng.

Xem ngay:  Hướng dẫn làm thủ tục xin visa Malta đầy đủ chi tiết từ A – Z

Đạo văn bị nghiêm cấm tại các trường đại học ở nước ngoài. Tất cả các trường đều có hệ thống kiểm tra đạo văn có thể xác định trong vài phút bao nhiêu phần trăm của một bài báo đã được sao chép. Để biết thêm thông tin về đạo văn, hãy truy cập Plagiarism.org.

Bởi lẽ, các môn học này không chỉ dạy cho học sinh kỹ năng ngôn ngữ mà còn cả những kiến ​​thức khoa học cơ bản nhất như viết luận, thuyết trình, trích dẫn nguồn… Bạn có thể đọc thêm về chủ đề học thạc sĩ trong bài viết của chúng tôi về học thạc sĩ ở nước ngoài. 

Các trường đại học thường có các bộ phận hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn viết luận. Tuy nhiên, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ các yêu cầu về văn bản pháp lý của ngành mà bạn đang theo học để không mất cảnh giác khi học. Nhiều sinh viên chọn khóa dự bị đại học/sau đại học hoặc khóa tiếng Anh dự bị trước khi nhập học.

Sự khác nhau giữa học trong nước và du học về rèn luyện kỹ năng đọc

Rèn luyện kỹ năng đọc cùng với viết và lập luận, đọc là một trong những hoạt động quan trọng nhất mà học sinh cần rèn luyện. Có một sự thật đáng buồn là hầu hết sinh viên gặp khó khăn trong việc đọc. Sinh viên dường như đọc quá nhiều và không có thời gian để đọc. Thường thì danh sách cần đọc rất dài và người hướng dẫn sẽ cung cấp nhiều hướng dẫn hơn nữa.

Ngay cả khi bạn chỉ đọc một cái gì đó mà bạn quan tâm, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn đã nhận được quá nhiều và không đủ thông tin (nếu bạn chưa đọc nó). Để hiểu thêm về kỹ năng này, hãy đọc Kỹ năng đọc cho học sinh của tác giả Lê Thanh Hải.

Xem ngay:  DU HỌC CANADA - KHỐI NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT

Sự khác nhau giữa học trong nước và du học về nghiên cứu và tìm kiếm thông tin

so-sanh-hoc-trong-nuoc-va-du-hoc

Có sự khác biệt trong việc nghiên cứu đối với học sinh học trong nước và du học

Trong một số chương trình sau đại học được cung cấp tại các trường đại học quốc tế, nghiên cứu đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình học tập, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu, nhưng nhiều người cũng nộp bài nghiên cứu về các chủ đề liên quan trong quá trình học. Đây là cách bạn đánh giá kỹ năng của mình trong quá trình học. Ngoài ra, những kỹ năng bạn học được trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận văn sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn sau này.

Luận án hay dự án dự kiến ​​​​sẽ tập trung vào một chủ đề bạn chọn. Bạn nên tìm các tài liệu gần đây trong sách, tạp chí thư viện trường học hoặc Internet (chẳng hạn như Google Scholar). Đó là mã nguồn mở, bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin và không đáng tin cậy. Hầu hết các trường cao đẳng và đại học đều có hướng dẫn rất cụ thể về cách sử dụng thư viện hoặc tìm tài liệu trên trang web, ngày nhập học hoặc sổ tay thư viện của họ.

Điểm khác biệt giữa học trong nước và du học

Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa cách học của trường đại học Việt Nam và trường quốc tế. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên tại các trường đại học quốc tế thường rất lớn. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhận được lời khuyên từ gia sư của mình. Ngoài ra, các chương trình dạy kèm trong đó sinh viên năm cuối hỗ trợ sinh viên năm cuối rất phổ biến ở các trường đại học nước ngoài. Bạn có thể đăng ký các chương trình này để được hỗ trợ học thuật, học tập và hòa nhập với môi trường đại học.

Xem ngay:  Khám phá học khu Công giáo lâu đời tại Toronto

Tính sáng tạo được đánh giá cao

Hoàn thành luận án tại một trường đại học quốc tế đòi hỏi kiến ​​thức và hiểu biết rộng. Tính độc đáo sẽ được đánh giá cao trong các báo cáo, bài luận cá nhân. Vì vậy, để viết được một bài văn hay, bạn nên thường xuyên tìm kiếm và cập nhật các thông tin, tài liệu liên quan đến chủ đề của mình.

Học tập tại một trường đại học quốc tế năng động hơn, nơi bạn được khuyến khích không chỉ lắng nghe bài giảng mà còn đặt câu hỏi và đưa ra nhận xét. Vì vậy, bạn nên tập suy nghĩ và đặt câu hỏi về chủ đề đang học.

Tạm kết 

Dù cho bạn có đi du học hay bạn lựa chọn học trong nước đều sẽ có những lợi ích và khó khăn khác nhau, không có một sự lựa chọn nào là hoàn hảo cả. Vì vậy, Catholic MTA hy vọng qua những so sánh học trong nước và du học trên sẽ giúp bạn trong việc cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp cho mình về việc định hướng học tập trong tương lai.

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.