v

Lược Sử nhà thờ Hạnh Thông Tây

Đoạn phim tư liệu về Thánh đường Hạnh Thông Tây là tài sản của Giáo hội Công giáo Việt Nam, do công ty Catholic MTA thực hiện.

Lược sử nhà thờ Hạnh Thông Tây – Sài Gòn

Địa chỉ : 53/7 Quang Trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thánh đường Hạnh Thông Tây do ông Lê Phát An (cậu ruột của hoàng hậu Nam Phương) bỏ tiền ra xây dựng từ năm 1921-1924, với chiều dài 40m, rộng 14m, cao 16m, mái vòm 20m, tháp chuông 30m với kiểu mẫu Byzantine (kiến trúc Đông La Mã).

Hiện nay, mộ phần của ông bà Lê Phát An được an táng trong nhà thờ. Đồng thời còn có cả mộ tượng của họ bằng đá cẩm thạch và hoa cương được điêu khắc vô cùng sống động trong tư thế đang cầu nguyện.

Thánh đường Hạnh Thông Tây từ khi xây dựng đến nay đã trải qua nhiều đợt trùng tu và có giá trị lớn về mặt kiến trúc, mỹ thuật, vật liệu xây cất và đồ phụng sự. Thời cha sở Micae Nguyễn Khoa Học (1968 – 1974) đã cho tu sửa thánh đường bị hư hại do biến cố Mậu Thân 1968, dựng đài thánh Giuse, sửa sang nhà cha sở và tu bổ trường tiểu học, sửa sang khuôn viên nhà thờ. Thời cha sở Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Thu (1975 – 1991) cho làm tường bao quanh nhà thờ, xây lại tường nhà cha sở, trùng tu đài Đức Mẹ và đài thánh Giuse, tu bổ sân nhà thờ và nhiều công trình cần thiết khác với sự đóng góp của rất nhiều ân nhân được nêu tên trong tập kỷ yếu 150 năm của giáo xứ. Thời cha sở Đa Minh Võ Văn Tân (1991-2005) cho xây dựng nhà cầu nguyện, trùng tu nhà thờ, sơn lại toàn bộ bên ngoài, tạo hoa viên trong sân nhà thờ.

Xem ngay:  Thông tin khái quát hệ thống trường trung học Lethbridge School District

Catholic MTA thực hiện

 

 

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.