v

Lược sử nhà thờ đá Núi Sam – An Giang

Đoạn phim tư liệu Thánh Đường Núi Sam là tài sản của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, do Công Ty Catholic MTA thực hiện.

Lược sử nhà thờ đá Núi Sam – An Giang

Địa chỉ: Quốc lộ 91 cũ, Vĩnh Tây, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang., P. Núi Sam, Châu Đốc, An Giang

Đây là một ngôi giáo đường nhỏ có bề dày lịch sử trên 100 năm, tọa lạc tại vùng Núi Sam – Châu Đốc, tỉnh An Giang, Viet Nam. Thưở ban đầu, Thánh đường Núi Sam do ông Huyện Tú bỏ tiền ra xây dựng. Mộ của ông Huyện Tú hiện nay nằm lẫn tại một trong số các ngôi mộ không bia vô danh phía sau giáo đường.

Nhà thờ cổ có tuổi đời trăm năm và được xây chủ yếu bằng đá trắng, nằm tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một công trình công giáo được nhiều giáo dân và du khách đến làm lễ, hành hương và tham quan mỗi năm.

Giáo xứ ở khu vực nhà thờ đá tọa lạc còn có tên là giáo xứ Vô Nhiễm Núi Sam. Nơi đây nằm sát biên giới Campuchia, dọc theo kinh Vĩnh Tế và cách thành phố Châu Đốc khoảng 6,5 km. Giáo xứ hay còn gọi là Họ đạo được thành lập khoảng năm 1910. Sau đó 2 năm, tức là vào năm 1912 thì nhà thờ được xây với tước hiệu là Đức Mẹ Lộ Đức. Công trình do một người ở miền Bắc vào Nam xây dựng.

Xem ngay:  E-visa là gì và những điều bạn nên biết

Từ năm 1912 – 1976, nhà thờ không có linh mục coi sóc và được xem là họ lẻ của Nhà Thờ Châu Đốc, mỗi năm vào dâng lễ một vài lần. Đến năm 1972, Cha sở Châu Đốc đã chính thức mời các cha chủng viện Á Thánh Phụng đến dâng lễ mỗi tuần tại đây. Đặc biệt là từ năm 1976, nhà thờ đá núi Sam được Thầy Phêrô Lê Trọng Hải đến phục vụ, được xem là thầy đầu tiên của họ đạo. Từ tháng 8/2000, họ đạo được nâng lên giáo xứ và nằm chung khu vực với nhà thờ Chi Lăng và Tri Tôn của An Giang.

Nguồn: https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/chiem-nguong-nha-tho-da-nui-sam.html

Video do Catholic MTA thực hiện

 

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.