v

Lược Sử Nhà Thờ Cù Lao Giêng – An Giang

Mục lục

Đoạn phim tư liệu về Thánh Đường Cù Lao Giêng là tài sản của giáo hội Công Giáo Việt Nam, do công ty Catholic MTA thực hiện.

Lược sử nhà thờ Cù Lao Giêng – An Giang

Địa chỉ: Ấp Tấn Bình – Xã Tấn Mỹ – Huyện Chợ Mới – Tỉnh An Giang

Nhà thờ Cù Lao Giêng thuộc giáo phận Long Xuyên – Giáo hạt Chợ Mới – Giáo xứ Cù Lao Giêng. Là ngôi thánh đường đầu tiên của xứ Nam Kỳ. Là di tích cổ xưa của lịch sử giáo hội Thiên Chúa Giáo tại đất Nam bộ, vùng Cù Lao Giêng. Theo sách Kỷ lục An Giang 2009, thì đây là “ngôi thánh đường xưa nhất của tỉnh”, và cũng là niềm tự hào của kiến trúc tôn giáo với phong cách Roman (kiến trúc La Mã, đặc trưng bởi các vòm nửa hình tròn).

Đầu thế kỷ 18, có một số người theo Thiên Chúa giáo, trong đó có các Cha cố người Pháp, đến Cù Lao Giêng (nay thuộc xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, An Giang) để trốn tránh các cuộc ruồng bố đạo Thiên Chúa của triều đình nhà Nguyễn.

Năm 1927,giáo xứ Cù Lao Giêng chính thức có Cha Sở là người Việt Nam, mà người đầu tiên đó là Cha Gioan Baotixita Nguyễn Long Vân.

Đến khi bình yên, giáo xứ Cù Lao Giêng do những người trốn chạy trên thành lập ngày càng phát triển. Sau khi Cha Sở Maille chết, Cha Augustinus – Baptista Gazignol (thường gọi là Cha Nho; sinh năm 1843, mất ngày 8 tháng 5 năm 1917), thuộc Hội thừa Sai Paris về coi sóc giáo xứ; thì các họ xung quanh được thành lập thêm và trở thành họ lẻ của giáo xứ.

Xem ngay:  Trường Vancouver Community College (VCC), tỉnh British Columbia

Bên cạnh Tu viện là nhà thờ cổ của dòng tu Phan-xi-cô, và gần đó là đền tưởng niệm hai vị Thánh tử đạo là Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng.

Catholic MTA thực hiện

 

 

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.