v

Du Học Cho Người Khuyết Tật với chuyên ngành Usability và Accessibility

Du Học cho người khuyết tật với chuyên ngành IT – Usability và Accessibility (tạm dịch: Tính tiện dụng và Khả năng tiếp cận), cơ hội cho những sinh viên kém may mắn và bị lãng quên.

Đầu tiên, hãy cùng Catholic MTA định nghĩa về Accessibility và tìm hiểu về ngành Usability và Accessibility.

Accessibility 

Trong một xã hội văn minh, để đánh giá tính nhân bản của một quốc gia người ta thường nhìn vào chính sách an sinh xã hội dành cho tầng lớp yếu thế như người già, trẻ em đặc biệt là người khuyết tật.

Chúng ta biết rằng những người khiếm khuyết về cơ thể đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi suốt một thời gian dài trong lịch sử loài người. Ngày nay nhận thức của toàn xã hội đã thay đổi, thời đại internet bùng nổ với nhiều tiện ích, và người khuyết tật đã không bị gạt sang bên lề, với nhiều công cụ hữu hiệu, họ hoàn toàn tiếp cận bình đẳng với sự phát triển không ngừng của internet như hiện nay.

Thuật ngữ Accessibility đã được ra đời với mục đích giúp cho hàng triệu người khiếm khuyết trên thế giới có thể tiếp cận được với internet.

Vậy Accessibility là gì, người khuyết tật có thể tiếp cận với internet qua Accessibility như thế nào?

Accessibility là gì?

Accessibility có nghĩa là khả năng của một người nào đó trong việc tiếp cận với điều gì đó như internet, thiết bị thông minh, phương tiện công cộng,… Trong đó, không phân biệt bất kỳ điều kiện gì.

Accessibility cũng được hiểu theo nghĩa khác là khả năng tiếp cận đến các thiết bị, sản phẩm, dịch vụ hay môi trường dành cho người khiếm khuyết. Nói một cách đơn giản, Accessibility chính là những cách thức, giải pháp làm cho mọi người bất kể là người lành lặn hay khuyết tật đều có thể truy cập được internet cũng như trang web nên Accessibility còn được gọi với cái tên chung dễ hiểu là khả năng tiếp cận.

Ở các nước phát triển, chính phủ đã thông qua những bộ luật đặc biệt nhằm bảo đảm quyền lợi cho người khuyết tât.

Ví dụ như Hoa Kỳ có luật  Americans with Disabilities Act (ADA), Canada có Accessible Canada Act, Úc có Aged and Disability Advocacy Australia, và Liên minh châu Âu có European Accessibility Act… trong đó không những nghiêm cấm việc kỳ thị đối xử với người tàn tật trong mọi lĩnh vực: công việc làm, đi lại, sức khoẻ, giáo dục, an sinh… mà còn thiết lập những tiêu chuẩn quốc gia nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật có thể sử dụng các sản phẩm và dịch vụ giống như người không bị tật. Ví dụ như cấm từ chối công việc trên lý do người xin việc bị khuyết tật; nhân viên khuyết tập phải được tạo điều kiện và trang bị hỗ trợ; bắt buộc các cơ sở công cộng phải có lối riêng cho xe lăn; các bản chỉ dẫn phải có ký tự Braille.

Đương nhiên, các điều luật và tiêu chuẩn này cũng bao gồm đến các dịch vụ và sản phẩm số (Digital Product). Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến khả năng tiếp cận các sản phẩm kỹ thuật số (Digital Accessibility).

Accessibility còn được giới chuyên môn gọi tắt là A11y (11: mười một ký tự giữa A và Y).

Chúng ta cần lưu ý rằng Accessibility không chỉ để dành riêng cho người khuyết tật. Mục đích của Accessibility là tạo ra những công cụ làm cho trang web có thể dễ dàng truy cập hơn, các tiện ích được đơn giản hóa, phục vụ cộng đồng người cao tuổi, người ít hiểu biết về thiết bị thông hay những người có kết nối mạng kém. Sử dụng Accessibility được coi là việc đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, bất kể khả năng hay hoàn cảnh của họ như thế nào.

Du học cho người khuyết tật

Accessibility hỗ trợ được những dạng khuyết tật gì?

Không phải tất cả những người khuyết tật đều có chung những khiếm khuyết khác nhau. Dựa vào những loại khiếm khuyết này mà các nhà lập trình sẽ tạo ra những khả năng tiếp cận khác nhau để giúp họ có thể truy cập vào internet một cách thuận tiện nhất.

Người khiếm thị

Người khiếm thị là người không thể nhìn thấy, thị lực kém hoặc mù màu. Nhiều người khiếm thị khi đọc các tin tức thường sử dụng kính lúp màn hình để thu phóng màn hình. Dựa vào đó mà hầu hết các trình duyệt và hệ điều hành hiện nay đều có khả năng thu phóng. Một số người khác lại sử dụng phần mềm đọc màn hình để đọc to văn bản kỹ thuật số. Một số các trình đọc màn hình như:

 • Các sản phẩm thương mại trả phí: JAWS (Windows) và Dolphin Screen Reader (Windows).
 • Các sản phẩm miễn phí: NVDA (Windows), ChromeVox (Chrome) và Orca (Linux).
 • Phần mềm được tích hợp sẵn trong hệ điều hành: VoiceOver (macOS, iPadOS, iOS), ChromeVox (trên Chrome OS), Narrator (Windows) và TalkBack (Android).
Xem ngay:  Học MBA tại Canada với trường University of Prince Edward Island (UPEI)

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính hành tinh chúng ta có khoảng 500 triệu người khiếm thị, người bị mù và người có thị lực kém. Đây là một số lượng lớn người dùng sẽ khó có thể tiếp cận được các tin tức trên mạng nếu như nó không được mã hóa đúng cách.

Người khiếm thính

Người khiếm thính là người có khả năng nghe kém hoặc không thể nghe được hoàn toàn. Do vậy cần đến những kỹ thuật để cung cấp các văn bản thay thế cho nội dung âm thanh. Cụ thể thay vì những video lồng tiếng, người ta có thể chèn thêm phụ đề bên dưới cùng video. Cũng theo WHO thì có khoảng 470 triệu người trên thế giới không có khả năng nghe. Đây cũng là một nhóm người dùng lớn mà các trang web không nên bỏ qua.

Người khuyết tật vận động

Những người thuộc nhóm này sẽ gặp những vấn đề liên quan đến khả năng vận động như mất chi hoặc liệt hoặc cũng có thể là do rối loạn thần kinh hoặc gen di truyền dẫn đến yếu hoặc làm mất kiểm soát ở các chi. Một số người gặp khó khăn trong việc sử dụng chuột để lướt web hoặc cũng có người phải sử dụng đến con trỏ đầu để tương tác với máy tính. Đây là loại khuyết tật thường thấy ở người già chứ không cần đến bất kỳ những chấn thương hoặc những tình trạng cụ thể nào.

Người bị suy giảm nhận thức

Người suy giảm nhận thức đề cập đến một loạt các khuyết tật như người khuyết tật trí tuệ đến những người gặp khó khăn trong suy nghĩ và ghi nhớ khi về già. Phạm vi của nhóm người này bao gồm người mắc bệnh tâm thần (người bị trầm cảm và tâm thần phân liệt), người khuyết tật học tập (khó đọc, rối loạn tăng động). Nói dễ hiểu thì người suy giảm nhận thức bao gồm những người khó hiểu, khó nhớ nội dung khi sử dụng những trang web có bố cục không rõ ràng, nhất quán. Một nền tảng tốt dành cho người bị suy giảm nhận thức bao gồm:

 • Cung cấp nội dung theo nhiều cách khác nhau như chuyển đổi từ văn bản thành giọng nói và ngược lại.
 • Nội dung dễ hiểu, văn bản được viết bằng tiêu chuẩn ngôn ngữ đơn giản.
 • Nhấn mạnh vào những nội dung quan trọng.
 • Bố cục và cách điều hướng trang web phải có sự nhất quán.
 • Xác thực trang web đơn giản mà không làm mất đi tính bảo mật.
 • Làm rõ các biểu mẫu ví dụ như thông báo lỗi rõ ràng và cách khắc phục đơn giản.

Tại sao Accessibility lại quan trọng như vậy?

Accessibility hướng đến sự độc lập và bình đẳng cho các cá nhân bị khiếm khuyết

Các nước văn minh xem Accessibility là một bước tiến quan trọng hướng tới sự độc lập cho các cá nhân bị khuyết tật với mong muốn những người khuyết tật có thể dễ dàng tiếp cận được các dịch vụ và thông tin cơ bản của chính phủ, các chương trình xã hội,… Ngoài ra các trang web cũng có thể cung cấp việc làm và kiến thức.

Những người khuyết tật còn có thể tham gia vào các hoạt động hàng ngày mà người bình thường chúng ta coi là điều hiển nhiên như đọc tin tức, mua sắm online,… Chính vì những lý do này mà Accessibility đã là luật đối với nhiều tổ chức trên thế giới.

Hơn 1 tỷ người trên thế giới là người khuyết tật

Accessibility tạo ra nhiều cơ hội thị trường

Như đã phân tích, Accessibility không chỉ dành cho người khuyết tật những cải tiến của Accessibility đem lại lợi ích cho tất cả mọi người từ người cao tuổi, người dùng thiết bị di động hay người có tốc độ mạng kém đều có thể lướt web một cách dễ dàng nhờ AccessibilityAccessibility giúp các tổ chức doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều nguồn khách hàng hơn. Khi các chính sách Accessibility được thông qua sẽ tạo nên một thị trường mới về các tổ chức giáo dục, hàng hóa và dịch vụ.

Xem ngay:  Visa 462 đi Úc là gì, điều kiện xin visa 462

Chúng ta cũng hy vọng một ngày nào đó không xa, tất cả các trang web đều áp dụng Accessibility để tất cả mọi người đều có thể truy cập và sử dụng.

Du học cho Người Khuyết tật

Du học luôn dành cho mọi đối tượng, bao gồm cả những người khuyết tật. Trong thời đại ngày nay, không khó để tìm được một trường đại học nước ngoài có các dịch vụ đồng hành trợ giúp sinh viên khuyết tật hoàn thành khóa học một cách trọn vẹn.

Những công ty lớn trên thế giới cũng có các chương trình cấp học bổng cho người khuyết tật. Ví dụ như Google có chương trình “Google Lime Scholarship Program” cấp học bổng cho sinh viên khuyết tật theo học các ngành liên quan đến Công nghệ Thông tin với mức phí là 10.000 USD nếu du học Mỹ và 5.000 USD nếu du học Canada.

Tại Việt Nam ngành công nghệ thông tin đang là một lĩnh vực hấp dẫn, đem lại đầy tiềm năng, nhưng cũng đầy thách thức đối với người khuyết tật. Để theo đuổi ngành này, người khuyết tật phải vượt qua ba rào cản chính: tiếp cận, đào tạo và bảo vệ quyền lợi.

Theo đuổi con đường du học và tìm kiếm học bổng cũng là một cách để thay đổi hoàn cảnh sống của bạn, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới có các chương trinh học bổng cho người khuyết tật. Ví dụ chính phủ Úc đang có nhiều chương trình để giúp người khuyết tật trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam tiếp cận những giá trị văn minh.

Để là người khuyết tật nhận được Học bổng Chính phủ Australia, bạn sẽ phải ký kết Thỏa thuận hỗ trợ dành cho người khuyết tật (DSA). Thỏa thuận này xác định gói hỗ trợ khuyết tật mà bạn sẽ nhận được. Gói hỗ trợ này bao gồm:

Các điều chỉnh thích nghi phù hợp, thực hiện đánh giá trong từng trường hợp cụ thể và cho phép người khuyết tật được tham gia trên cơ sở bình đẳng với tất cả những người nhận học bổng khác. Các điều chỉnh thích nghi sẽ được xem xét ở các giai đoạn nộp hồ sơ, trước khi xin thị thực và chuẩn bị khởi hành cũng như trong quá trình nhận học bổng. Các điều chỉnh này áp dụng cho cả quá trình học tập của bạn và được thực hiện thông qua trường mà bạn theo học; đồng thời, những điều chỉnh “ngoài việc học tập” sẽ do Chính phủ Australia cung cấp.

Chương trình sẽ bố trí nguồn kinh phí bổ sung cho những điều chỉnh và hỗ trợ này, ngoài Quyền lợi Học bổng tiêu chuẩn của bạn. Những điều chỉnh này sẽ cấu thành một phần giá trị của Học bổng.

Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến người nhận học bổng là người khuyết tật Việt Nam bạn vui lòng tham khảo phần Ứng viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc liên hệ với Aus4Skills địa chỉ Equityfund@australiaawardsvietnam.org.

Bạn cũng có thể tìm thêm thông tin về định nghĩa của Chính phủ Australia về khuyết tật và quyền của người khuyết tật trên trang web của Ủy ban Quyền con người Australia.

Ngoài ra, nếu bạn là người bình thường, nhưng có xu hướng nghề nghiệp phục vụ người khuyết tật, bạn có thể tìm kiếm chương trình

Du học tại Úc để làm trong ngành phục vụ người khuyết tật

Tổng quan chương trình

 • Chứng chỉ IV về Khuyết tật (Disability) – TAFE Western Australia
 • CERTIFICATE IV IN DISABILITY
 • Thời lượng: 1 năm
 • CRICOS: 075935K
 • TAFE ID: D280

Campus và các đợt tuyển sinh:

 • Viện Công nghệ Challenger, Rockingham – tháng Hai và tháng Bảy
 • Viện Great Southern, Albany – tháng hai
 • Viện Công nghệ Tây Nam, Bunbury – tháng hai

Trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn tại các khóa học dạy cho bạn kỹ năng và kiến ​​thức thực tế trong việc phát triển các dịch vụ và các chương trình để đáp ứng nhu cầu tình cảm, thể chất và xã hội của người khuyết tật.

Xem ngay:  Học bổng Eynesbury College Úc – Điều gì tạo nên sự đặc biệt?

Bạn sẽ phát triển kỹ năng truyền thông tiên tiến, kỹ thuật trao quyền và tìm hiểu làm thế nào để thiết kế các quy trình để hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Bạn cũng sẽ tìm hiểu làm thế nào để thiết kế và cung cấp các chương trình tiếp cận và tăng cường hoà nhập cộng đồng.

Bạn sẽ phát triển một sự hiểu biết về các yêu cầu pháp lý và đạo đức để làm việc trong các dịch vụ của người khuyết tật.

Cơ hội nghề nghiệp

 • Nhân viên chăm sóc người khuyết tật
 • Điều phối viên chăm sóc người khuyết tật

Chi phí dự trù

 • Học phí: A$ 12.000 mỗi năm
 • Hỗ trợ chứng chỉ: A$ 100 (bắt buộc trước khi vị trí công việc)
 • Làm việc với trẻ em kiểm tra: A$ 10 (bắt buộc trước khi vị trí công việc)

Học bổng du học cho người khuyết tật

Học bổng AG Bell College

Học bổng AG Bell College là học bổng thứ hai trong danh sách các học bổng du học cho người khuyết tật. Học bổng này dành cho sinh viên khiếm thính.

Sinh viên chưa tốt nghiệp và sinh viên sau đại học có đủ điều kiện để đăng ký và quỹ là $ 1,500- $ 2,500 cho mỗi sinh viên.

Học bổng Người khuyết tật của Microsoft

Học bổng này dành riêng cho những sinh viên khuyết tật có năng khiếu công nghệ.

Các ứng viên đủ điều kiện được trao tới $ 5000 trong 4 năm và tất cả các quốc tịch đều có thể đăng ký học bổng.

Học bổng Google Lime

Đây là học bổng đầu tiên trong danh sách học bổng du học dành cho người khuyết tật. Học bổng này đặc biệt dành cho sinh viên khuyết tật bậc đại học và sau đại học muốn theo học ngành khoa học máy tính tại Hoa Kỳ hoặc Canada.

Học sinh được chọn được cấp US $ 10,000 hoặc C $ 5,000 cho năm học.

Học bổng AAHD Frederick J. Krause về sức khỏe và người khuyết tật

Đây là học bổng tiếp theo trong danh sách học bổng du học cho người khuyết tật của chúng tôi. Học bổng này trị giá $ 1000 và được trao cho các sinh viên tốt nghiệp đại học và sau đại học muốn du học Mỹ.

Học bổng Snowden Trust

Học bổng này cung cấp tài trợ cho các sinh viên bị khiếm khuyết về thể chất hoặc giác quan theo học tại một trường cao đẳng hoặc đại học ở Vương quốc Anh.

Sinh viên thuộc các quốc tịch khác nhau và những người có quy chế tị nạn đều có thể đăng ký học bổng này.

Học bổng của Google Châu Âu dành cho sinh viên khuyết tật

Học bổng Google Châu Âu dành cho sinh viên khuyết tật trị giá £ 7000 và được trao cho những sinh viên muốn theo học các khóa học về khoa học máy tính.

Học bổng Sir Charles Bright

Học bổng này dành cho sinh viên khuyết tật ở Nam Úc và Adelaide với trị giá $ 2000 cho mỗi học sinh.

 Trên đây là tổng hợp danh sách các học bổng du học cho người khuyết tật. Nhờ những học bổng này, sinh viên khuyết tật sẽ không phải lo lắng về kinh tế mà có thể chuyên tâm biến ước mơ của mình trở thành hiện thực.

Công ty Du học Catholic MTA

Văn phòng: Khu A, Phòng A1, 45 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, quận 1, HCMC

www.catholicmta.edu.vn

thông tin các quốc gia du học