v

Khái quát về học bổng và các quốc gia cấp học bổng – Phần 1

Học bổng là tên gọi của một khoản tiền được cấp cho một học sinh, sinh viên, học viên,… để hỗ trợ họ toàn bộ hoặc một phần kinh phí học tập hoặc mục đích khuyến khích phát huy tối đa tinh thần học tập trong môi trường giáo dục. Học bổng có thể là tiền hoặc những món quà giá trị khác thuộc lĩnh vực giáo dục.

Ngày nay thuật ngữ “học bổng” rất đa dạng, không chỉ được dùng để gọi tên các phần thường nổi bật mà còn là một loại trợ cấp trong giáo dục dành riêng cho đối tượng học sinh, sinh viên đặc biệt, ví dụ theo phân bố các vùng trên thế giới, học bổng bổng cho các đối tượng yếu thế v.v…

Học bổng du học Úc
Khái quát về học bổng và các quốc gia cấp học bổng

Các loại học bổng

Dựa trên giá trị học bổng, có thể chia thành: 

 • Học bổng toàn phần: Là loại học bổng mang giá trị cao nhất. Người nhận học bổng sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí trong mỗi năm học. Bao gồm: học phí, sinh hoạt phí, tài liệu học tập,…
 • Học bổng bán phần: là các suất học bổng 100%, 75, 70%, 50%, 25%,.. tiền học phí. Không bao gồm các khoản chi phí khác trong một năm học tập của người được nhận học bổng.

Dựa trên đối tượng cấp và nhận học bổng, có các loại:

 • Học bổng chính phủ: là học bổng danh giá được tài trợ bởi ngân sách của chính phủ các nước. Tiêu biểu có thể kể tới: Học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ, học bổng Chevening của chính phủ Anh, học bổng, học bổng AAS của chính phủ Úc, học bổng DAAD của chính phủ Đức, học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản,…
 • Học bổng Fellowship: chủ yếu hướng đến đối tượng nghiên cứu sinh. Người trúng tuyển sẽ có cơ hội thực tập chuyên môn, đi thực tế, tham gia hội nghị và hội thảo về lĩnh vực liên quan.
 • Học bổng cho sinh viên trao đổi (Exchange Scholarship): học bổng dành cho chương trình trao đổi, giao lưu học thuật, văn hóa giữa sinh viên các nước.
 • Học bổng lãnh đo/phng s cng đng: dành cho những cá nhân có tố chất lãnh đạo; có nguyện vọng phấn đấu để nắm giữ vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự phát triển của tổ chức cũng như sự phát triển chung của xã hội. Ví dụ: học bổng Lãnh đạo Trẻ ABG, EAS; học bổng “Lãnh đạo khai phóng” IPL Scholarship,…
 • Học bổng dành cho nhóm thiểu số: học bổng được cấp dựa trên các tiêu chí cá nhân, xã hội hoặc nhân khẩu học. Chẳng hạn như: học bổng cho người dân tộc thiểu số (Minority and Ethnic Scholarships), học bổng cho sinh viên thuộc cộng đồng LGBT (LGBT Scholarships), học bổng cho nữ giới (Scholarships For Women),…
Xem ngay:  Lợi ích tuyệt vời khi chọn du học Úc cho trẻ em
hoc bong du hoc
Tìm hiểu về các loại học bổng

Dựa trên bậc học, có các loại:

 • Học bổng trung học phổ thông
 • Học bổng đại học
 • Học bổng thạc sĩ
 • Học bổng tiến sĩ
 • Học bổng sau tiến sĩ

Tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam, thường có các mức: học bổng loại xuất sắc, học bổng loại giỏi, học bổng loại khá. Ngoài ra còn có học bổng dựa trên nhu cầu về tài chính

Những đối tượng được xét loại học bổng này là những cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định. Chẳng hạn, học sinh/sinh viên là người dân tộc thiểu số; có điều kiện sống khó khăn, thuộc diện hộ nghèo; là con của thương binh/liệt sĩ; là người khuyết tật,… 

Những quốc gia đáng chú ý về học bổng cho du học sinh – Phần 1: Nước Úc

Úc là một trong ba điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng bởi có thể nói ngoài học bổng chính phủ, hầu như các trường đại học tại Úc đều có học bổng.

Học bổng toàn phần ca Úc

Học bổng toàn phần bao gồm 100% học phí và các khoản tiền sinh hoạt, bao gồm tiền ăn, tiền nhà ở, tiền bảo hiểm, và các chi phí học tập khác như tiền tại liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu… do đó luôn là mục tiêu theo đuổi của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt sinh viên học giỏi nhưng điều kiện tài chánh hạn hẹp. Học bổng toàn phần thường được cấp bởi các tổ chức lớn trên thế giới, chính phủ các nước dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc. Đương nhiên đây là loại học bổng có giá trị cao nên khó đạt được nhất.

Tại Úc có không ít học bổng toàn phần của chính phủ và các tổ chức khác và sinh viên Việt Nam được hưởng nhiều ưu tiên. Có các loại tiêu biểu sau:

Học bổng Chính phÚc dài hạn Australia Awards Scholarship

Australia Awards Scholarship là học bổng của chính phủ Úc dành cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Đây là học bổng dài hạn do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc trực tiếp quản lý với mục đích đáp ứng nhu cầu phát triển từ các quốc gia đối tác.

Mục tiêu của học bổng chính phủ Úc (Australia Awards Scholarship), chương trình học bổng và quỹ chính sách phát triển viện trợ từ Úc hướng đến các nước đang phát triển chính là để thúc đẩy thịnh vượng, giảm nghèo, tăng cường ổn định công nhận rằng giáo dục đại học là một thành phần quan trọng của bất kỳ hoạt động đầu tư phát triển trên toàn thế giới và khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Xem ngay:  Cách xin học bổng du học Canada chi tiết từ A - Z
hoc bong du hoc uc
Mục tiêu của học bổng chính phủ Úc là hỗ trợ các nước đang phát triển

Ứng viên sẽ được suất học bổng du học Úc Australia Awards từ chính phủ hỗ trợ trong suốt khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để hoàn thành chương trình học tập theo quy định của Đại học Úc. Suất học bổng chính phủ này cũng sẽ chi trả bất kỳ khóa đào tạo dự bị cần thiết nào mà ứng viên cần tham gia (nếu có).

Học bổng sau đại học Endeavour

Đây là chương trình học bổng toàn phần Úc được cung cấp hàng năm bởi chính phủ. Endeavour là học bổng toàn phần được trao dựa trên năng lực của ứng viên, không có sự giới hạn ở độ tuổi hoặc ngành học, lĩnh vực nghiên cứu. Đây là học bổng toàn cầu dành cho các cá nhân xuất sắc đến từ các nước Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông, Châu Âu và Châu Mỹ.

Các loại học bổng Endeavour

 1. 1. Học bổng Endeavour bậc Sau Đại học (Endeavour Postgraduate Awards)
 2. 2. Học bổng nghiên cứu (Endeavour Research Awards)
 3. 3. Học bổng đào tạo nghề – VET(Endeavour Vocational Education and Training Scholarship)
 4. Học bổng dành cho các nhà quản lý (Endeavour Executive Fellowship Awards)

Học bổng sau đại học Endeavour bao gồm tất cả các chi phí nhằm giúp sinh viên quốc tế từ khắp thế giới không chỉ có thể theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ mà còn có thể thực hiện nghiên cứu mọi lĩnh vực tại Úc. Học bổng này bao gồm học phí, chi phí đi lại, sinh hoạt hàng tháng, phí bảo hiểm sức khỏe và du lịch.

Học bổng quốc tế Adelaide

Đại học Adelaide tọa lạc tại thành phố Adelaide, là trường đại học lớn thứ ba và là trường lâu đời nhất của bang Nam Úc. Nếu đủ điều kiện trong du học Úc tại đại học Adelaide, bạn có khả năng nhận học bổng toàn phần.

Đại học Adelaide – Đại học nằm trong nhóm Go8 của Úc trao tặng các Học bổng Adelaide (ASI) để thu hút các sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc về các lĩnh vực thế mạnh của Đại học Adelaide muốn theo học chương trình sau đại học. Học bổng Đại học Adelaide sẽ bao gồm học phí, trợ cấp sinh hoạt hàng năm, và bảo hiểm y tế.

Xem ngay:  Du học Canada ngành tâm lý học tại sao không?

Học bổng nghiên cứu quốc tế của trường Đại học Sydney

Học bổng International Scholarship của Đại học Sydney hỗ trợ nghiên cứu sinh qua chương trình đào tạo Nghiên cứu của Chính Phủ. Học bổng này hỗ trợ học phí cho nghiên cứu sinh với tổng giá trị 35.629 AUD, tương đương 555 triệu VNĐ.

Học bổng hỗ trợ theo 4 giai đoạn nghiên cứu. Để xin học bổng hỗ trợ cho giai đoạn Nghiên cứu 1, 2, bạn cần nộp hồ sơ xin học bổng Tiến sĩ Úc vào tháng 9.

hoc bong du hoc uc
Học bổng nghiên cứu quốc tế của trường Đại học Sydney

Những ứng viên có đủ điều kiện để theo học chương trình Tiến sĩ nghiên cứu hoặc Thạc sĩ nghiên cứu tại Đại học Sydney có thể nộp đơn cho Học bổng nghiên cứu quốc tế Sydney (USydlS). Đây là loại học bổng sẽ bao gồm học phí du học và phụ cấp sinh hoạt trong suốt ba năm cho ứng viên đạt học bổng.

Các điều kiện xin học bổng ti Úc

Điều kiện xin học bổng Úc bậc trung học

Độ tuổi: từ 15 – 18 tuổi

Điểm trung bình của 2 năm học gần nhất: từ 8.0 trở lên. (Có một số trường bạn chỉ cần đạt điểm trung bình yêu cầu từ 6.5 trở lên)

Điểm tiếng Anh: IELTS từ 6.5 trở lên; hoặc TOEFL iBT từ 79 trở lên. (Có một số học bổng không cần chứng chỉ tiếng Anh, nhưng bạn cần hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh của trường trước khi nộp hồ sơ xin học bổng.)

hoc bong du hoc uc
Các điều kiện xin học bổng Úc

Điều kiện xin học bổng Úc bậc dự bị, cao đẳng, đại học

Độ tuổi: 17 tuổi trở lên (học sinh từ hết lớp 11 trở lên)

Điểm trung bình: từ 8.0 trở lên

Điểm tiếng Anh: IELTS từ 6.5 trở lên; hoặc TOEFL iBT từ 79 trở lên.

Có một số chương trình học bổng đầu vào chỉ cần bạn đáp ứng được điều kiện đầu vào của khóa học như là GPA từ 6.5 trở lên, IELTS từ 5.5 trở lên là có thể đạt được học bổng.

thông tin các quốc gia du học