v

Canada và New Zealand, lựa chọn nào phù hợp cho mục đích định cư?

Untitled 6 04

 

Trong những năm gần đây, xu hướng học tập, làm việc và sinh sống tại nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến và đó cũng chính là nguyện vọng của không ít cá nhân tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nhưng vấn đề đặt ra của không ít người có mong muốn định cư là không biết định cư nước nào trên thế giới là dễ dàng. Canada và New Zealand là hai quốc gia dành được sự quan tâm khá lớn của những người đang có ý định định cư tại nước ngoài. Vậy chính sách định cư của hai quốc gia này như thế nào, những thông tin sau sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

1. Chính sách định cư tại Canada.

Untitled 6 02

 

  • Với nhiều chính sách khuyến khích định cư, Canada không chỉ là quốc gia dễ dàng xin visa du học mà nước này còn tạo điều kiện để du học sinh mang theo người thân, gia đình. Đặc biệt, với bố mẹ sẽ có cơ hội được cấp visa lên tới 10 năm khi có con du học tại Canada. Theo quy định của luật pháp Canada, công dân Việt Nam với hộ chiếu còn hạn 10 năm (hộ chiếu mới làm), có người bảo lãnh thì có thể được xin cấp visa loại 10 năm với mục đích thăm người  thân, công tác hoặc du lịch.
  • Đa phần các tỉnh bang ở Canada đều áp dụng chương trình Chỉ định tỉnh bang (Provincial nominee program). Để lựa chọn và trao quyền định cư cho người có đủ phẩm chất và năng lực đóng góp cho nền kinh tế – xã hội nước này. Mỗi vùng có 1 quy định riêng, nhưng nhìn chung bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau: 

–  Nếu được đề cử theo dạng Non-Express Entry thì phải nộp đơn qua quá trình dựa trên giấy tờ hoặc nếu tỉnh hoặc vùng lãnh thổ thấy bạn đủ chỉ tiêu và đề cử bạn, bạn có thể gửi đơn tới bộ phận Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Xem ngay:  Thời gian này nên du học Úc hay New Zealand?

– Nếu được đề cử theo dạng Express Entry thì cần đáp ứng đủ các yêu cầu của tỉnh bang và tiêu chuẩn tối thiểu của chương trình Express Entry. Tuy nhiên, Quebec không áp dụng hình thức Chỉ định tỉnh bang. Nơi này cho phép sinh viên tốt nghiệp thường trú dựa vào Kinh nghiệm Quebec (Quebec experience program) khi tốt nghiệp 1 cơ sở giáo dục được chính quyền tỉnh công nhận trong vòng 36 tháng, học tập.

Untitled 6 03

 

Đặc biệt, bạn sẽ có lợi thế ở lại Canada khi tốt nghiệp và hoạt động trong những ngành nghề sau: nhóm ngành tài chính kinh doanh, nhóm ngành dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội, kỹ thuật, quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản lý nhân lực, bán lẻ, bất động sản, du lịch, ăn uống, y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên, dược, thiết bị y tế, xây dựng, khai thác, mỏ, giao thông, năng lượng, dầu khí, cơ khí.

2. Chính sách định cư tại New Zealand.

Untitled 6 05

 

NewZealand không chỉ nổi tiếng thế giới với những phong cảnh đẹp như tranh vẽ, môi trường sống trong lành mà quốc gia này còn nổi tiếng là một đất nước bình yên, thịnh vượng và là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Nơi đây còn được bình chọn là môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới với các chính sách thương mại, thuế, hỗ trợ từ chính phủ… Bên cạnh đó hệ thống giáo dục chất lượng, cơ sở vật chất hiện đại cùng chính sách an sinh xã hội tốt… đã thu hút nhiều người nước ngoài đến New Zealand sinh sống và làm việc.

Có thể nhập quốc tịch New Zealand nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau: đã sống ở New Zealand ít nhất 5 năm, lý lịch tốt, Tiếng Anh trôi chảy

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi:

  • Cần được sự đồng ý của bố và mẹ để xin giấy chứng nhận công dân, trừ trường hợp chỉ có bố hoặc mẹ.
  • Đối với trẻ 14, 15 tuổi cần đáng ứng các yêu cầu tương tự như người lớn và phải tham gia dự lễ nhập tịch.
  • Trẻ dưới 14 tuổi không cần tiếng Anh phải thành thạo, có lý lịch tư pháp tốt.Untitled 6 01
Xem ngay:  Nếu em có AIP bắt đầu học online vào Mùa Thu 2020 tuy nhiên sau đó em bị từ chối study permit, liệu em có được hoàn lại học phí không?

Chi phí nhập quốc tịch: Nếu nộp đơn xin xét duyệt mà không đáp ứng những yêu cầu trên thì sẽ được hoàn lại một phần tiền. Thời gian xét duyệt là 3 đến 6 tháng kể từ ngày bạn nộp đơn.

  • Người lớn: 480 NZD
  • Trẻ em dưới 16: 240 NZD

Ngoài ra lựa chọn định cư tại New Zealand là một ý kiến không tồi bởi những lý do sau:

Chính trị ổn định: Nơi đây hiếm khi thấy bất kỳ sự bất ổn xã hội nào. New Zealand không hề có chiến tranh hay khủng bố và thiên tai cũng rất ít khi xảy ra ở quốc gia này. Tỷ lệ tội phạm ở xứ sở kiwi này cũng thấp hơn nhiều so với các nước phát triển khác.

Thuế thấp: New Zealand là một trong những quốc gia có thuế thu nhập cá nhân thấp nhất thế giới. 70% người dân New Zealand phải nộp loại thuế này và chỉ phải nộp ở mức 17,5%, thấp hơn nhiều so với Anh , Úc hay các nước Âu – Mỹ khác. Ngoài ra, các loại thuế suất khác cũng ở mức thấp hơn so với các nước phương Tây khác.

Nền giáo dục chất lượng, bằng cấp được công nhận quốc tế: Nền giáo dục New Zealand được đánh giá vào top phát triển hàng đầu thế giới với nhiều trường đại học được xếp thứ hạng cao. Bằng cấp tại đây cũng được công nhận trên toàn cầu vì vậy, sở hữu một tấm bằng ở New Zealand bạn có hoàn toàn có thể đi xin việc ở các quốc gia khác.

Xem ngay:  Giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn visa Mỹ gồm những gì?

Cơ hội định cư cao: Mặc dù diện tích ở New Zealand khá lớn nhưng quốc gia này chỉ có khoảng 5 triệu dân sinh sống. Vì vậy, chính phủ New Zealand rất khuyến khích các công dân nước khác đến nơi định cư, sinh sống.

Tấm hộ chiếu New Zealand quyền lực: có thể đi tới hơn 154 quốc gia mà không cần xin visa khi sở hữu hộ chiếu New Zealand.

Qua những phân tích trên đây, các bạn cũng dễ dàng nhìn nhận và lựa chọn đất nước phù hợp để định cư cho bản thân mình. Canada và New Zealand đều là những quốc gia tuyệt vời và đáng sống, đặc biệt với các bạn du học sinh đang có ý định định cư lâu dài tại đây sau khi hoàn thành chương trình học.

 

Mong rằng những thông tin trên giúp ích cho bạn đọc trong hành trình tìm kiếm quốc gia để định cư.

Catholic MTA là công ty tư vấn du học, chuyên về du học Công giáo đến các nước hàng đầu như Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand… Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn, cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của bạn luôn rộng mở khi đến với Catholic MTA.

 

Tìm hiểu thêm và đăng ký tư vấn tại:

https://catholicmta.edu.vn 

 

 

 

 

 

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.