v

Visa đặc định cho du học sinh có gì đặc biệt?

Nhật Bản là một môi trường du học lý tưởng, cơ hội việc làm nhiều lương cao. Nhiều người đang quan tâm tới visa đặc định cho du học sinh là loại nào? Cách chuyển sang visa này ra sao, có khó khăn hay không? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc nội dung bài viết của Catholic Mta sẽ nêu rõ. 

Visa đặc định cho du học sinh là loại gì?

Visa đặc định hay Tokutei Ginou là một dạng visa biến thể của visa kỹ năng thực tập sinh. Cấp cho phép du học sinh, người lao động có thể ở lại bên Nhật Bản lâu hơn so với thời gian trước kia là 3 năm. Và tất nhiên môi trường, chế độ, lương thưởng cũng hấp dẫn hơn và còn bảo lãnh được người thân sang sống cùng trong thời gian lao động. 

Visa kỹ năng đặc định làm việc tại Nhật Bản
Visa kỹ năng đặc định làm việc tại Nhật Bản

Người lao động đạt được visa này cũng có thể chuyển việc làm, chuyển sang các đơn vị, doanh nghiệp khác trong phạm vi được quy định. Vì thế visa đặc định là điều mong muốn của rất nhiều người học và làm việc ở Nhật Bản. 

Các loại visa đặc định cho du học sinh

Visa đặc định có nhiều loại khác nhau để mọi người cân nhắc lựa chọn cho phù hợp. Mời bạn cùng theo dõi để làm rõ nội dung cho từng loại để áp dụng đúng cách như sau:

Visa kỹ năng đặc định loại 1

Visa cho người lao động sau khi hoàn thành chương trình hợp đồng lao động dạng visa TTS có thể đổi sang loại 1. Thời gian làm việc trong vòng 5 năm liên tiếp, thời gian làm việc cũng không được đón người thân sang ở cùng. 

Xem ngay:  Học sinh cấp 3 cần điều kiện gì để xin học bổng du học THPT Canada?

Các ngành nghề được xét visa đặc định loại 1 bao gồm: Xây dựng; Công nghiệp chế tạo tàu biển; Sửa chữa ô tô; Công việc tại sân bay; Nghiệp vụ về khách sạn; Chăm sóc người già; Vệ sinh tòa nhà; Nông nghiệp; Ngư Nghiệp; Chế biến thực phẩm; Dịch vụ về ăn uống, nhà hàng; Gia công các nguyên liệu; Gia công cơ khí; Ngành cơ điện, điện tử.

Visa đặc định thuộc loại 2

Visa đặc định loại 2 thời hạn làm việc dài hơn
Visa đặc định loại 2 thời hạn làm việc dài hơn

Khi loại visa kỹ năng đặc định 1 hết thời hạn, bạn sẽ nhận được loại visa 2. Với loại này có nhiều chế độ hơn cho các bạn làm việc bên Nhật là được xin visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang ở cùng. Có 2 ngành nghề dễ xin được visa loại 2 là Xây dựng; Công nghiệp chế tạo tàu biển.

Du học sinh xin được visa đặc định không?

Như phần thông tin ở trên phân tích, visa đặc định chủ yếu cho người làm việc lao động bên Nhật Bản, các bạn thực tập sinh. Nhiều người thắc mắc có visa đặc định cho du học sinh không thì câu trả lời là có.

Du học sinh có thể xin visa đặc định
Du học sinh có thể xin visa đặc định

Du học sinh có nhu cầu được tham gia chương trình visa đặc định này. Có điều khác với các thực tập sinh làm việc bên Nhật là bắt buộc phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực. 

Người tham gia kỳ thi năng lực này sẽ đánh giá Nhật ngữ và kỹ năng. Nếu có bằng N4 trở lên được miễn tham gia vào kỳ thi đánh giá trình độ Nhật ngữ và chỉ cần thi kỹ năng. 

Du học sinh, lưu trú theo visa gia đình lựa chọn visa đặc định sẽ có nhiều quyền lợi hơn và có cơ hội làm việc bên Nhật. Đây là đất nước có nhiều việc làm hấp dẫn, lương cao và nhiều cơ hội học hỏi, thăng tiến.

Xem ngay:  Nắm bắt 10 kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ

Xem thêm:

Thủ tục xin visa du học Canada gồm những gì?

Điều kiện để du học sinh có visa đặc định

Điều kiện cho du học sinh xin visa đặc định
Điều kiện cho du học sinh xin visa đặc định

Các bạn du học sinh muốn thi được visa đặc định hưởng các quyền lợi và có thể đi làm được phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể. Đó là những điều kiện cơ bản như sau:

 • Các bạn du học sinh này không được làm thêm quá số giờ đã được quy định của pháp luật. 
 • Không bỏ học trên trường quá số tiết đã quy định. 
 • Không có bất cứ hành vi vi phạm pháp luật của Nhật Bản 
 • Vượt qua kỳ thi về đánh giá kỹ năng đặc định, cả về kỹ năng và  mảng Nhật ngữ.

Thủ tục để chuyển từ visa du học sang visa đặc định 

Về hồ sơ, thủ tục cho các bạn du học sinh chuyển visa từ du học sang đặc định cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ mới được phê duyệt. Bạn xác định phải làm cẩn thận để tránh bị trượt:

– Bước 1: Du học sinh tiến hành đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định theo đúng luật định. Kỳ thi này bao gồm có đánh giá chuyên môn, kỹ năng và trình độ Nhật ngữ. Với du học sinh có bằng tiếng Nhật N4 thì chỉ cần tham gia và thi đánh giá kỹ năng đơn hàng.

– Bước 2: Khi bạn đỗ qua kỳ thi thì sau đó có thể an tâm chuyển sang được visa đặc định. Nhớ mang đủ giấy tờ tới đại sứ quán nơi mình đang sinh sống để xin chuyển đổi visa với giấy tờ như ở dưới đây:

 • Hồ sơ lý lịch đầy đủ
 • Hợp đồng tuyển dụng về kỹ năng đặc định
 • Bản điều kiện tuyển dụng chi tiết
 • Đơn xin chuyển đổi về tư cách lưu trú
 • Bản sao của thẻ ngoại kiều
 • Bản sao hộ chiếu chính chủ.
Xem ngay:  Visa 190 đi Úc: Đặc điểm, điều kiện xin visa

Như vậy với đầy đủ các thông tin cung cấp thì mọi người hiểu rõ về visa đặc định cho du học sinh. Nếu bạn có con em đang du học bên nước Nhật có nhu cầu ở lại làm việc thêm có thể tư vấn để có định hướng tốt. Hoặc nếu bạn còn thắc mắc bất cứ thông tin gì về chương trình visa đặc định cứ liên hệ với Catholic MTA hỗ trợ chi tiết để hiểu rõ hơn.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Khu A, Phòng A1, 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Quận 1 (Trường Cán bộ Quản lý Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn II)
 • Hotline: 0906 719 019 – 0903 779 860
 • Emai: duhoccatholicmta@gmail.com anhlm@Catholic Mta

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.