v

Tìm hiểu về Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Hiện tại, rất nhiều người có mong muốn xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục khó khăn khiến khá nhiều người băn khoăn không biết phải làm như thế nào.

Để đơn giản hóa việc đó, đọc ngay bài viết này của Catholic MTA nhé. 

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là gì?

Việc xin visa cho lao động nước ngoài tại Việt Nam rất phổ biến
Việc xin visa cho lao động nước ngoài tại Việt Nam rất phổ biến

Đây là loại visa do Chính phủ Việt Nam cấp cho người nước ngoài với mục đích lao động, làm việc tại nước ta. Để được cấp loại visa này, đương đơn sẽ cần thỏa mãn những điều kiện về giấy phép lao động, làm việc theo quy định của bộ Luật Lao động ban hành tại Việt Nam.

Thời hạn của visa lao động này là từ 3 tháng đến 1 năm. Trong trường hợp muốn ở lại lâu dài, người nước ngoài cần xin thẻ tạm trú theo quy định với thời hạn từ 1 – 10 năm.

Căn cứ Pháp luật về visa cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Việc cấp và quản lý loại visa này sẽ tuân theo những quy định sau:

 1. Luật số 47/2014/QH2013: Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 
 2. Thông tư số 04/2015/TT-BCA: biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho người nước ngoài
 3. Nghị định 152/2020/NĐ-CP: Tại đây có quy định chi tiết về quản lý người lao động nước ngoài hoạt động tại nước ta. Cùng với đó là việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Phân loại visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Visa ngắn hạn

Mọi người có thể xin visa với thời hạn tối đa là 3 - 12 tháng
Mọi người có thể xin visa với thời hạn tối đa là 12 tháng

Đây là loại visa được cấp với thời hạn tối đa là 3 tháng. Nó thường cấp cho chuyên gia, nhà quản lý hay các lao động kỹ thuật người nước ngoài. Họ sẽ xin loại visa này để vào Việt Nam làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động tại nước ta. Đây là điện visa ngắn hạn và người lao động không được ở lại quá lâu. 

Xem ngay:  Bật mí du học Canada nên chọn bang nào?

Có thể bạn quan tâm:

Visa dài hạn

Loại visa này được cấp với thời hạn tối đa là 12 tháng. Nó được cấp cho những người có giấy phép lao động cùng với đó là người có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thông thường visa ký hiệu là LĐ1, LĐ2. Tùy theo đặc điểm trình độ của người lao động và nhu cầu sử dụng lao động, doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn xin một loại visa phù hợp.

Các bước làm visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Chuẩn bị hồ sơ

Hãy chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ nhé
Hãy chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ nhé

Việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ theo đúng quy định. Cụ thể, bộ hồ sơ này sẽ bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức mà người lao động nước ngoài hợp tác cùng. Doanh nghiệp, tổ chức phải nộp giấy tờ trong trường hợp lần đầu nộp tại cơ quan Xuất nhập cảnh.
 • Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền theo đúng quy định hiện hành – NA16.
 • Tờ khai đề nghị cấp thị thực.,
 • Gia hạn tạm trú.
 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn theo quy định của Luật tạm trú hiện hành.
 • Bản sao có chứng thực giấy phép lao động/ Giấy chứng minh việc người lao động được miễn giấy phép lao động.
 • Sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú.
Xem ngay:  Học ngành Ẩm thực tại Canada - Vùng Niagara

Lưu ý: Trong trường hợp người lao động là công dân Đài Loan hoặc Trung Quốc sẽ cần cung cấp thêm 1 ảnh chụp cỡ 3 x 4 cm theo đúng tiêu chuẩn. Ảnh này sẽ được dán vào visa rời theo quy định mới dành cho công dân 2 quốc gia này.

Nộp hồ sơ xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Sau khi nộp hồ sơ, thủ tục xin visa sẽ được giải quyết rất nhanh chóng
Sau khi nộp hồ sơ, thủ tục xin visa sẽ được giải quyết rất nhanh chóng

Sau khi chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ kể trên, mọi người cần nộp hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục liên quan tại một trong hai địa chỉ sau:

 • Cục quản lý xuất nhập cảnh
 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành  phố

Thời gian làm thủ tục xin visa mà bạn nên biết

Sau khi hoàn thành thủ tục trên, bạn sẽ phải chờ 5 ngày làm việc để được nhận visa nếu hồ sơ đã hợp lệ. Thời gian chi tiết sẽ được ghi rõ trong biên nhận khi doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ xin visa tại bộ phận một cửa. Cơ quan xuất nhập cảnh sẽ nhanh chóng hoàn thiện sớm nhất để tạo điều kiện cho người lao động làm việc tại Việt Nam.

Xin visa cho người nước ngoài tại Việt Nam có khó không?

Hiện tại, nước ta đang có nhiều chính sách mở cửa đón chuyên gia, người lao động chất lượng cao từ nước ngoài. Chính vì vậy các thủ tục đã được tinh giản rất nhiều. Chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn có thể nhanh chóng hoàn thành mọi việc và nhận được visa theo quy định mới nhất.

Xem ngay:  Em có Study permit, visa rồi nhưng em không thể đến Canada vì lệnh cấm đi lại của Canada hoặc Việt Nam. Em sẽ làm thế nào?
Hãy liên hệ với Catholic MTA để hoàn thành thủ tục xin visa nhanh nhất
Hãy liên hệ với Catholic MTA để hoàn thành thủ tục xin visa nhanh nhất

Nếu bạn vẫn lo lắng về điều này, hãy liên hệ với Catholic MTA. Là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực du học, di trú, nhập cảnh, chúng tôi có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ xin visa trên toàn thế giới.

Đến với Catholic MTA, quý khách sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Từ đó, nhanh chóng xin được visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam với mức chi phí phải chăng.

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.