v

28 điều trải nghiệm du học Canada của nữ sinh viên Trần Gia Uyển

28 điều trải nghiệm sau năm học đầu tiên của nữ sinh viên Trần Gia Uyển.

z4377994210283 b1fe3d3cb17d4edc042a1a054bca28b7 scaled

Chia sẻ du học Canada của nữ sinh viên Trần Gia Uyển

Sau 1 năm học highschool ở Canada, cụ thể là tỉnh Alberta. Sau đây là 28 kỉ niệm, trải nghiệm, những điều đơn giản làm mình thấy thú vị tại trường =))

1. Lâu lâu căn tin trường bật karaoke cho học sinh, giáo viên lên quẩy (?) =))

2. Wifi trường nếu dùng được vpn sẽ cực mạnh =)) chơi pubg mobile top 1 trơn tru luôn

3. Khi nào trời lạnh dưới âm 40 độ C thì sẽ được nghỉ học đó

4. Té trước cổng trường. Mình nghĩ 99% ai qua đây ít nhất đều bị té do băng trơn một lần trong đời 🙂

5. Balo mình và balo bạn nào đó đụng nhau. Hai đứa quay lại ‘Sorry’ rồi nhìn nhau cười :)))

6. Trường có xe bus riêng đưa đón, nhưng chỉ dành cho học sinh handicap thì phải.

7. Có những môn cần đi ra khỏi trường, và xe bus trường chạy theo giờ rất đúng, không đợi học sinh =))). Có những hôm lớp vắng đi phân nửa , vì tụi còn lại đều trễ bus

8. Mình được học billiards. Bi-da. Về nói với mẹ. Mẹ bảo ‘Bên đó hay quá ha =))). Ở Việt Nam, con gái mà vô chơi Bi-da là bị nói dân ăn chơi không đó. Vậy mà bên đó được coi là một môn học.’

9. Mỗi học sinh đều được phát 1 tủ locker riêng, để đựng áo khoác, bất cứ đồ gì nhét vừa :))). Có lần tới sinh nhật một chị bạn, mình bày trò dán hình dán Happy Birthday lên tủ của bả kín mít ^^ mọi chuyện đều rất ok cho tới cuối năm. Phải đi lột hếttttt ra (để năm sau học sinh khác còn xài) nếu không muốn bị gọi xuống văn phòng làm việc =)))) =((((.

10. Bên này không có định nghĩa ‘ra chơi giữa giờ’ như VN. Mà thay vào đó là ‘tiết tự học’

11. Mình cũng phát hiện, thư viện kế trường mình, có nguyên một khu sách truyện tiếng Việt =)). Có luôn ngôn tình. Tự dưng cảm thấy dễ thương..

12. Nguyên khối 10 mình có 1 group chat bên messenger, chủ yếu là trao đổi việc học. Đại loại là có những môn lớp này học trước test trước rồi nói lại cho lớp sau. Có lần thằng bạn chung lớp mình chụp lại đề test và gửi thẳng vào trong group :))). Sau đó là lần lượt chục đứa out group =))))) vì sợ bị phát hiện, bị phạt. Và đúng thật là có đứa trong group đi báo lại với thầy!! Group đó không ai dám ở lại, thằng bạn thì khoá acc fb. Nhưng cuối cùng cũng ra đầu thú :))). Mình thấy bên này tạo cho con người tính ngay thẳng thật thà.

13. Lâu lâu có thực tập lock down (không báo trước). 1 năm cỡ 4-5 lần gì đó. Mỗi lần như vậy thì hên xui tuỳ buổi. Có khi mình đang ăn trưa, chuông báo động cháy vang lên inh ỏi, phải bỏ lại phần mì còn đang ăn dở để chạy ra khỏi trường 😑😑. Mất ngon miệng ghê. Người ta bảo ‘Trời đánh tránh bữa ăn’. Mình mong đừng lock-down vào giờ trưa nữa.

14. Có mấy thầy cô dễ thương lắm. Thầy cô hay nướng bánh, làm bánh đem vào lớp cho học sinh.

15. Có lần thực hành Hoá học. Trên bàn thực hành là cả trăm lọ hoá chất có nhãn dán ở trên. Mà tụi học sinh bên này mình thấy họ có ý thức lắm. Không lấy dư thừa đồ gì để quậy hết trơn.

16. Mình thích những cái biển cautions ở trường =)). Thay vì ‘Hãy sử dụng kính bảo hộ để bảo đảm an toàn cho bạn’ thì họ minh hoạ 1 người bị mù, chống gậy để đi với một dòng chữ ‘ Đây là Timmy sau khi không chịu đeo kính bảo hộ khi thực hành’. Hay những chỗ khác, để giữ gìn vệ sinh. Biển báo ghi là ‘Your mom doesn’t work here . Please clean up your own mess’, đại khái là ‘Má mày không có ở đây đâu, tự đi mà dọn dẹp’ =))))).

17. Mình nhớ đợt vừa rồi thành phố mình có bão tuyết. Mặc dù hôm đó trường không thông báo nghỉ. Nhưng lúc mình vào lớp, lớp 25 người thì chỉ có 7 người đi học thoy =)))… Chợt nhận ra tụi bên này thật tự giác.

18. Có những bạn học sinh học chung môn với mình, mình để ý 1 năm học họ xuất hiện chưa được 10 lần nữa. Nền giáo dục này cũng đem lại những con người huyền bí vậy đó @@

19. Có hôm trời 7-8 độ và gió cực kì nhiềuuuuu, tụi mình vẫn phải ra ngoài trời chơi lacrosse hay đá banh suốt 1 tiếng rưỡi. Mình không thấy gì, chỉ thấy lạnh. (Công nhận tụi bên này trâu ghê)

20. Bên này họp phụ huynh là không phải họp với giáo viên chủ nhiệm. Người giám hộ của bạn sẽ phải đặt lịch với từng THẦY CÔ từng BỘ MÔN để được họp =))))) nghe mệt ha.. mà thích thì đi, không đi cũng được.

21. Mình thích thêm chỗ nữa là, trước khi thi cử hay test gì đó, học sinh sẽ có thời gian để ôn bài, chứ không phải sắp thi mà vẫn còn học bài mới như VN

22. Yearbook là thứ đáng sợ nhất, cuối năm ảnh thẻ của tất cả mọi ngừi sẽ đc lên sóng.

23. Trong student service luôn có đồ ăn free như sữa chua, táo, cam ~

24. Cho ăn mặc tự do, nhưng quá đà cũng không ổn. Có lần có bạn kia mặc áo 2 dây xẻ ngực với quần bó sát ngắn lủn củn đi vô lớp. Cô bắt phải về nhà thay đồ lại còn không thì không cho vô học.

25. Có lần lớp học về 1 cuốn tiểu thuyết mang tên The Chrysalids. Mấy hôm đầu, thầy không biết là có audio read trên youtube, thầy thì cứ cầm tiểu thuyết siêng năng đọc suốt 90p. Tụi học sinh bên dưới mình thì siêng năng ngủ. =))) Lúc đó nhìn khung cảnh xung quanh, nhớ thời còn học ở Việt Nam kinh khủng khiếp.

26. Chỗ nào trong trường cũng có ổ cắm điện, thậm chí trong wc, nếu điện thoại hết pin thì cứ mang theo đồ sạc mà dùng.

27. Mỗi lần tới học kì mới, hay có thời khoá biểu mới. Là học sinh xếp hàng 2-3 lines dài dằng dặc chầu chực trước phòng student service mấy ngày liên tiếp. Một cảnh tượng mà mình chưa bao giờ thấy ở VN. Học sinh có quyền lên tiếng về môn học họ chọn và ý kiến đó được giải quyết và tôn trọng đúng nghĩa :)))).

28. Last but not least, trường cũng như bao nơi khác ở xứ Tây. Hông có vòi xịt vệ sinh. Nhưng mình đã tìm ra một chiếc vòi xịt vệ sinh di động của Nhật bán trên Amazon =))). Bạn có thể mang nó đi khắp nơi. Nếu hứng thú thì cứ inb mình. Mình chỉ.

Xem ngay:  Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Visa Canada

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.