v

Tổng hợp thông tin về visa định cư Mỹ

Visa định cư Mỹ là mong muốn sở hữu của rất nhiều người thuộc nhiều nước khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngoài những loại visa ngắn hạn phục vụ cho mục đích du lịch, công tác, thăm người thân thì đa số người hướng tới là loại visa định cư lâu dài.

thong-tin-ve-visa-dinh-cu-my

Visa định cư Mỹ phổ biến

Visa định cư là gì nó khác như thế nào với visa ngắn hạn? Có các loại visa định cư nào? Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn về những vấn đề nêu trên hãy cùng Du Học Catholic MTA tìm hiểu về visa để định cư này nhé!

Visa định cư Mỹ là loại visa như thế nào?

Các loại visa như B1, B2 được gọi là visa ngắn hạn. Visa ngắn hạn không thể dùng để định cư Mỹ được. Nó được cấp cho những người nước ngoài nhập cảnh với thời hạn lưu trú từ 1 đến 12 tháng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Khi thị thực hết hạn thì bắt buộc phải rời Mỹ trở về nước hoặc thực hiện thủ tục xin gia hạn visa. Đối với người sở hữu visa định cư Mỹ, người nước ngoài sẽ có thể ở lại Hoa Kỳ vô thời hạn.

Như vậy thì visa định cư là loại visa không có thời hạn, cho phép bạn thường trú và làm việc tại Mỹ. Khi sở hữu visa định cư Mỹ bạn sẽ trở thành công dân hợp pháp tại đất nước này và hưởng các quyền lợi công dân như người bản xứ.

visa-dinh-cu-la-gi

Visa định cư là gì?

Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến

Theo quy định của chính phủ thì visa định cư Mỹ được phân thành nhiều loại khác nhau tùy vào diện định cư của bạn. Nó sẽ được phân theo từng trường hợp, đối tượng cụ thể và mục đích định cư mà sẽ được cấp loại thị thực phù hợp cho người nhập cư. Trong đó các loại visa định cư phổ biến hiện nay là:

Xem ngay:  Bật mí du học Canada nên chọn bang nào?

Visa định cư cho diện đầu tư EB5

Visa định cư Mỹ EB5 (Employment-Base Fifth) là loại visa dành cho các doanh nhân muốn đầu tư vào dự án EB5 được cấp phép từ USCIS – Sở di trú Mỹ. Để đủ điều kiện xin visa EB5 bạn cần đảm bảo các điều kiện cơ bản gồm:

 • Là nhà đầu tư và có khoản vốn tối thiểu từ 500.000 USD đến 1.000.000 USD,
 • Dự án đầu tư đó phải tạo ra được ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho công dân Mỹ.

Theo đó sau 2 năm, nếu nhà đầu tư muốn được định cư lâu dài có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Tiếp sau 5 năm nhà đầu tư sẽ được hoàn 100% vốn đầu tư.

visa-dien-eb5

Visa theo diện đầu tư EB5 dành cho doanh nhân

Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Loại visa định cư Mỹ theo diện đoàn tụ cho gia đình là một trong các loại visa phổ biến nhất trong nhiều năm qua. Theo đó nếu người Việt đã được cấp thẻ xanh trở thành công dân Mỹ thì hoàn toàn có thể bảo lãnh người nhà để họ xin visa định cư.

Tuy nhiên loại visa này khá đơn giản hơn những loại còn lại nhưng tỷ lệ thành công lại không cao. Lý do là vì số lượng đăng ký quá nhiều mà lại bị giới hạn về số lượng trong mỗi năm. 

Theo quy định của chính phủ Mỹ về định cư dành cho thành viên gia đình được phân thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể gồm các loại sau:

 • Visa định cư F1: Áp dụng cho con cái chưa kết hôn của người đã được cấp thẻ xanh công dân Mỹ.
 • Visa định cư F2A: Áp dụng cho vợ, chồng và con cái còn độc thân và dưới 21 tuổi của người có thường trú nhân Mỹ.
 • Visa định cư F2B: Áp dụng cho con cái chưa kết hôn của người có thường trú nhân tại Mỹ.
 • Visa định cư F3: Áp dụng cho con cái đã kết hôn của người đã được xác nhận là công dân Mỹ.
 • Visa định cư F4: Dành cho anh, chị, em của công dân hợp pháp Mỹ.
Xem ngay:  Tìm hiểu thủ tục xin visa Đức mới nhất

Visa trúng thưởng cho các quốc gia nhập cư thấp

Đây là loại visa định cư đặc biệt và chỉ áp dụng cho người nước ngoài thuộc quốc gia có tỉ lệ di dân Mỹ thấp qua hình thức chương trình trúng thưởng. Đáng tiếc là hiện tại diện thị thực này hiện không còn được áp dụng cho công dân Việt Nam. Bởi tình hình chung là các ứng viên đến từ Việt Nam đã có hơn 50.000 hồ sơ gửi đến để xét duyệt nhập cư Mỹ trong 5 năm trước.

nuoc-ti-le-di-cu-thap

Các nước tỷ lệ di cư thấp có cơ hội nhận visa trúng thưởng

Visa trẻ lai dành cho trẻ là con có bố là công dân Mỹ

Theo như Luật  pháp di dân Hoa Kỳ quy định trẻ lại có quyền được cấp quốc tịch Mỹ. Tức là những đứa trẻ được được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976 có bố là công dân gốc Mỹ. Những đứa trẻ này sẽ được cấp loại visa riêng để có thể học tập, làm việc và sinh sống hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Visa định cư theo diện việc làm

Visa định cư theo diện làm việc dùng để cấp cho người lao động nước ngoài có mong muốn nhập cư và sinh sống tại Mỹ. Các ứng viên định cư diện việc làm sẽ có cơ hội nộp đơn xin thường trú để sinh sống hợp pháp tại Mỹ. Và sau 5 năm thường trú nhân, bạn hoàn toàn có thể nhập quốc tịch Mỹ.

Đối với các viên xin định cư diện làm việc cần phải đảm bảo yêu cầu công việc và được cấp chứng nhận của công ty nơi làm việc. Theo điều lệ luật pháp Hoa Kỳ có quy định cụ thể cho diện visa này:

 • Visa diện EB 1: Là loại visa áp dụng cho lao động ưu tiên, người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực cụ thể.
 •  Visa EB2: Dành cho người lao động có trình độ cao
 •  Visa diện EB3: Là visa cho những lao động lành nghề
 •  Visa diện EB 4: Visa này áp dụng cho các di dân và cụ thể là người làm việc theo tôn giáo.
Xem ngay:  Các thủ tục và quy trình xin visa du học New Zealand

di-cu-dien-viec-lam

Có thể xin visa định cư theo diện việc làm

Trên là toàn bộ những thông tin cơ bản về các loại visa định cư Mỹ phổ biến nhất. Một điều chắc chắn rằng để xin visa Mỹ định cư không hề dễ dàng. Để có thể nhập cư bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu, tài chính, thủ tục phức tạp và phải mất khá nhiều thời gian. Đối với những người chưa có kinh nghiệm hoặc người hướng dẫn thì tỷ lệ rớt visa là rất cao.

Du Học Catholic MTA có đủ kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình có thể hỗ trợ bạn mọi lúc. Nếu có nhu cầu cần tư vấn và hỗ trợ về các vấn đề visa định cư Mỹ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.