v

TẠI NEW ZEALAND BẠN KHÔNG CẦN PHẢI TRỞ THÀNH NGƯỜI LỚN ĐỂ CÓ NHỮNG PHÁT KIẾN VĨ ĐẠI

Còi không dây cho người khiếm thính, máy phát hiện rò rỉ ống nước, dụng cụ bổ củi thông minh đều được sáng tạo bởi những nhà phát minh nhí New Zealand.

Bạn không cần phải trở thành người lớn để có những phát kiến vĩ đại, đó là điều được thể hiện rất rõ tại xứ sở kiwi. Thoạt nghe có vẻ khó mà tin nổi, nhưng chỉ cần tìm hiểu một chút về môi trường sống và học tập ở đây, bạn sẽ nhận ra New Zealand là cái nôi tuyệt vời cho các nhà phát minh nhí.

Kate McIntosh và Ayla Hutchinson đến từ hai vùng đất khác nhau của xứ sở Kiwi nhưng cả hai đều có một điểm chung là trở thành nhà phát minh nhí từ khi mới 13 tuổi.  

f07cafdb17dfd88181ce

Kate đeo bên phiên bản thô sơ (trái) của chiếc đồng hồ và bản nâng cấp gọn nhẹ hơn (phải).

 

Với Kate, ý tưởng sáng chế bắt nguồn từ khi đội bóng nước của em bị loại vì một đồng đội khiếm thính nên không thể nghe được tiếng còi của trọng tài. Từ đó, Kate đã thiết kế chiếc còi đặc biệt dành cho người khiếm thính. 

Bề ngoài chiếc còi trông như một chiếc còi bình thường nhưng bên trong có một bộ truyền phát tín hiệu. Khi có người thổi còi, tín hiệu sẽ được truyền tới một chiếc đồng hồ trên tay vận động viên khiếm thính. Thay vì nhận tín hiệu qua âm thanh, vận động viên khiếm thính có thể nhận biết tiếng còi bằng ánh sáng đèn LED và chuyển động rung của đồng hồ. Một điểm thú vị là động cơ rung khá đắt đỏ, để chế tạo chiếc đồng hồ, bố mẹ của Kate đã “hy sinh” chiếc iPhone cũ để lấy các linh kiện thay thế.

Xem ngay:  Du học hè Úc, chắp cánh cho giấc mơ bay xa

Phát minh này của Kate không chỉ có tác dụng đối với đội tuyển bóng nước của cô bé mà còn được đánh giá cao bởi Hiệp hội người khiếm thính Quốc gia ở New Zealand. Hiện nay, New Zealand có khoảng 900.000 người khiếm thính và chiếc còi này hứa hẹn đem tới nhiều chuyển biến tích cực cho cộng đồng này.

515141 81 55548 seFJh2uXF

Chân dung dụng cụ bổ củi tiện lợi do Ayla Hutchinson sáng chế.

 

Đến từ vùng núi Taranaki, Ayla Hutchinson và gia đình luôn phải đối diện thời tiết khắc nghiệt lạnh giá nơi đây.

Ayla chia sẻ: “Khi trời lạnh, củi nhóm lửa không bao giờ là đủ và những que gỗ nhỏ giúp bắt lửa nhanh hơn”. Đây chính là động lực để Ayla phát minh dụng cụ hỗ trợ bổ củi, giúp xẻ những khối củi lớn thành các mảnh nhỏ hơn.

Không nhằm thay thế chiếc rìu truyền thống nhưng dụng cụ hỗ trợ này giúp việc bổ củi thành các mảnh nhỏ đơn giản, an toàn và dễ dàng hơn. Nhờ vậy, ngay cả những phụ nữ chân yếu tay mềm cũng có thể sử dụng được. Tuy chỉ là sáng chế được bắt nguồn từ dự án nhỏ ở trường học, dụng cụ hỗ trợ bổ củi của Ayla đã vượt ra ngoài biên giới New Zealand, được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới.

 

Catholic MTA là công ty tư vấn du học, chuyên về du học Công giáo đến các nước hàng đầu như Canada,  New Zealand… Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn, cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của bạn luôn rộng mở khi đến với Catholic MTA.

Xem ngay:  Điều kiện xin học bổng du học Úc

Tìm hiểu thêm và đăng ký tư vấn tại:

https://catholicmta.edu.vn 

 

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.