v

Supply Chan (Quản Trị chuỗi cung ứng ) và Logistics ( Hậu Cần) là gì?

Đầu tiên, tôi cảm ơn quí anh chị đã tin tưởng du học Công giáo. Từ khi thành lập mô hình này, chúng tôi ko đơn giản chỉ là một dịch vụ làm visa đơn thuần, mà hơn nữa, chúng tôi còn cung cấp kiến thức và tầm nhìn về nghề nghiệp với mong muốn những đứa trẻ xa nhà có được lời khuyên tốt nhất. Tôi vẫn hay tâm đắc lời dặn của Cha Peter Trần Thế Tuyên : Phải truyền tải kiến thức và kinh nghiệm sống cho bọn nhỏ.

 

Với những thông tin tổng quan, chúng tôi hy vọng các em sinh viên có được một số thông tin tốt khi quyết định chọn ngành nghề, và tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ và ý kiến từ các anh chị, quí phụ huynh với kiến thức sâu sắc và kinh nghiệm thực chiến.

 

Đầu tiên, chúng ta định nghĩa, Quản lý Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Management) và Hậu cần (Logistics) là gì?

 

– Quản lý Chuỗi Cung Ứng là quản lý một chuỗi liên kết các hoạt động, tham gia vào việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng, bắt đầu từ giai đoạn nhập nguyên liệu thô, sản xuất, cho đến giai đoạn phân phối thành phẩm đến tay người tiêu dùng. Nó bao gồm các hoạt động: lập kế hoạch sản xuất, triển khai đơn hàng, mua hàng, quản lý đấu thầu, quản lý hợp đồng mua bán, nghiệp vụ xuất nhập khẩu, kiểm soát xuất, nhập , tồn kho hàng hóa, quản lý kho bãi, quản lý các phương thức vận chuyển khác nhau ….với mục tiêu cuối cùng là đáp ứng được yêu cầu khách hàng một cách kịp thời nhất với chi phí tối ưu nhất.

 

Quá trình này đòi hỏi sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau trong một công ty và sự kết hợp giữa nhiều công ty cung cấp các dịch vụ khác nhau với nhau.

 

– Logistics là một phần của Quản lý Chuỗi Cung Ứng, đó là quá trình lập kế hoạch và thực hiện việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm cuối. Hàng hóa có thể là nguyên vật liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất, hoăc bán thành phẩm, hoặc thành phẩm. Phương thức vận chuyển bao gồm: đường bộ, đường biển, đường hàng không, thậm chí là vân chuyển đa phương thức: đường bộ đường biển kết hơp…, nội địa và quốc tế .

Xem ngay:  Tư vấn lộ trình du học nghề Úc tiết kiệm, hiệu quả

 

Nghiệp vụ logistic này đòi hỏi các bên tham gia phải có những kiến thức nhất định và phải tuân thủ quy tắc thương mại quốc tế (Incoterm – international commerce term).

 

Cụ thể hơn bằng ví dụ sau:

 

Khách hàng đặt mua 10.000 cái quần

 • Sau khi nhận đơn hàng, bộ phận Kế Hoạch (Planning) của công ty sẽ lên kế hoạch sản xuất: số lượng nguyên vật liệu (vải, khuy, chỉ…) cần nhập; thời gian hoàn thành sản phẩm.
 • Nhận được yêu cầu nguyên vật liệu, bộ phận Mua hàng (Purchasing) sẽ liên hệ đặt mua hàng (vải, khuy, chỉ…) đến nhà cung cấp (Supplier) với số lượng và thời gian chỉ định. Đây là một mắt xích trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đòi hỏi sự phối hợp giữa 2 công ty với nhau.
 • Nhận được hàng (vải, khuy,chỉ…) từ nhà cung cấp, bộ phận Kho (Inventory) sẽ kiểm tra và lưu kho chờ tín hiệu từ bộ phận sản xuất.
 • Dựa vào kế hoạch sản xuất, bộ phận sản xuât sẽ (Production) tiến hành may áo thun
 • Thành phẩm sẽ được bộ phận Chất Lượng (Quality) kiểm tra sau đó lưu kho hoặc chuyển đến bộ phận Phân Phối (Distribution) hay bộ phận xuất nhập khẩu và logistic (nếu là đơn hàng xuất khẩu) để giao sản phẩm đến khách hàng đúng theo quy tắc thương mại quốc tế.
 • Để đáp ứng nhu cầu theo đơn đặt hàng của khách, các bộ phận trong công ty (như ví dụ trên) và các phòng ban khác như: thiết kế, marketing, tài chính cũng kết hợp chặt chẽ để có được sản phẩm tối ưu nhất về chất lượng và giá thành.

kho 2

Theo ví dụ trên, quy trình của chuỗi cung ứng sẽ là: Nhận đơn đặt hàng từ khách => Lên kế hoạch => Tìm nhà cung cấp mua nguyên vật liệu => Nhập nguyên vật liệu => Sản xuất, kiểm tra chất lượng => Phân phối, giao hàng cho khách.

 

Và câu hỏi đặt ra: Có phải chỉ nên học ngành Quản trị Chuỗi Cung Ứng; Logistics tại những trường hay khu vực có vị trí GẦN CẢNG BIỂN vì sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho chuyên ngành này?

 

Thật ra Quản lý Chuỗi Cung Ứng (bao gồm Logistics) không chỉ áp dụng trong các công ty sản xuất hàng hóa (xe hơi, trang trí nội thất, vật dụng, ….) mà các tổ chức cung cấp dịch vụ (bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, …) cũng luôn có các hoạt động quản trị chuỗi cung ứng; Nên, bạn hoàn toàn có cơ hội học tập và làm việc về chuyên ngành này tại nơi có vị trí không gần cảng biển.

Xem ngay:  Sốc văn hóa khi du học là gì? Giải pháp hữu hiệu

 

Hơn thế nữa, với xu thế tiêu dùng đang chuyển dần sang mua sắm trực tuyến, sự bùng nổ của ngành thương mai điện tử hiện nay đang tạo ra nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực có chuyên môn, được đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

 

Hay nói theo kiểu của tôi, đó là khu vực nào tiếp cận – có- thị trường tiêu dùng lớn, người tiêu dùng trẻ thì sẽ đáp ứng tớt nhất.

 

Bạn sẽ được gì khi học Quản lý Chuỗi Cung Ứng?

 

=> Bạn sẽ hiểu và biết áp dụng kiến thức đã học vào thực tế như:

 • Hiểu mối quan hệ qua lại của hệ thống quản lý chuỗi cung ứng.
 • Hiểu quy trình hoạt động trong sản xuất, phân phối và dịch vụ.
 • Biết lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá các dự án.
 • Biết cách giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh.
 • Biết áp dụng kiến thức cơ bản về nguyên tắc kế toán chi phí và quản lý.
 • Biết áp dụng các nguyên tắc quản lý chất lượng; chính sách và thông lệ hiện hành về mua hàng.
 • Biết áp dụng các phương pháp và kỹ thuật tốt nhất để quản lý vận chuyển, trung tâm phân phối và kho hàng.
 • Và còn hơn thế nữa.

 

Vậy cụ thể vị trí, công việc mà bạn có thể làm trong ngành này là gì?

 

Với độ phủ rộng gồm nhiều hoạt động trong Quản lý Chuỗi Cung Ứng, sau khi học Supply Chain Management (3 năm) tại 5 trường đối tác của Catholic MTA tại Canada như Niagara College, Centennial College, Lambton college, Fanshawe College, Stlawrence College bạn có thể làm việc ở những vị trí với mức lương như sau:

 

Nếu là người có tính cách hướng ngoại, có khả năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, bạn sẽ phù hợp với những vị trí trong hoạt động mua hàng (Procurement) và hậu cần (Logistics)

 

* Chuyên viên đấu thầu mua hàng (Procurement Specialist) 38,000 CAD/ năm – 95,000 CAD/ năm

* Quản lý Thu Mua (Purchasing Manager)

50,000 CAD/ năm – 106,000 CAD/ năm

*Quản lý phân phối và hậu cần (Distribution and Logistics Manager) 50,000 CAD/ năm – 106,000 CAD/ năm

Xem ngay:  Du học Úc 2020 trường trung học công lập

 

Nếu bạn tỉ mỉ, cẩn thận thì những vị trí sau sẽ là lựa chọn hợp lý

* Nhân viên Kế hoạch Sản Xuất (Production Planner) 39,000 CAD/ năm – 78,500 CAD/ năm

* Nhân viên phân tích tài chính và chi phí (Financial and Cost Analyst) 39,000 CAD/ năm – 100,500 CAD/ năm

* Chuyên gia hệ thống chất lượng QS / ISO (QS/ISO quality systems specialist) 31,000 CAD/ năm – 116,500 CAD/ năm

* Chuyên gia đảm bảo chất lượng (Quality assurance specialist) 29,000 CAD/ năm – 111,000 CAD/ năm

* Quản lý tồn kho (Inventory Controller)

hơn 19,700 CAD/ năm – gần 60,000 CAD/ năm

 

Nếu tư duy, làm việc theo quy trình là thế mạnh của bạn cùng với kinh nghiệm làm việc, bạn có thể đảm nhận vị trí

* Quản lý Sản Xuất (Production Manager)

35,000 CAD/ năm – 127,500 CAD/ năm

* Quản lý Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Manager) 63,000 CAD/ năm – 130,000 CAD/ năm

* Chuyên viên hoạch định nguồn lực doanh nghiệp SAP (Systems, Applications and Products – SAP enterprise resource planning specialist) 40,000 CAD/ năm – 107,000 CAD/ năm.

 

Và sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên có thể ứng tuyển việc làm thông qua các hiệp hội như Chuỗi cung ứng Canada, (SCC), Viện Giao thông và Vận tải Canada, (CITT) và APICS, một hiệp hội chuyên nghiệp về quản lý chuỗi cung ứng.

 

Hy vọng những thông tin được tổng hợp trên sẽ giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về vận hành chuỗi cung ứng để có thể mạnh dạn lên kế hoạch học tập cho mình trong chuyên ngành này.

Cảm ơn my ” Logistician ” đã hỗ trợ tôi nội dung này.

 

Vũ Tùng Sơn *

———

 • Bài viết này tôi viết trong nhóm Du Học Công Giáo – The Road of Hope and Faith, và được phụ huynh đề nghị post ở trang cá nhân để dễ share.

 

 

thông tin các quốc gia du học