v

Sốc văn hóa khi du học là gì? Giải pháp hữu hiệu

Với các bạn du học sinh, khi phải tiếp xúc với môi trường học tập hoàn toàn mới, nền văn hóa khác biệt cùng cách ứng xử khác sẽ khiến bạn dễ rơi vào trạng thái lạc lõng. Thậm chí, nhiều bạn còn khó có thể hòa nhập với môi trường. Điều này có thể khiến bạn bị trầm cảm, ngại giao tiếp và nhiều bệnh tâm lý khác. Vậy sốc văn hóa khi du học là gì? Giải pháp cho việc này như thế nào? Hãy cùng Catholic MTA tìm hiểu thông tin hữu ích dưới đây.

Sốc văn hóa khi du học là gì?

Chắc hẳn các bạn đã nghe nhắc rất nhiều đến cụm từ “sốc văn hóa khi du học”. Tình trạng này khiến bạn trở nên choáng ngợp với môi trường xung quanh. Bạn sẽ có cảm giác không thoải mái, thậm chí là khó hiểu đối với tất cả hành động của mọi người xung quanh. Sốc văn hóa khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn, cô đơn và lạc lõng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng trải qua cảm giác này. Cũng không quá khó để bạn vượt qua cảm giác này. Bạn cần phải biết lý do tại sao mình bị sốc văn hóa là do đâu. Nắm rõ từng giai đoạn quá trình này và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để giải quyết dứt điểm tình trạng sốc văn hóa khi du học.

Sốc văn hóa khi du học là gì?

Sốc văn hóa khi du học là gì?

>>> Xem ngay: Sốc thời tiết khi du học và cách khắc phục.

Nguyên nhân gây sốc văn hóa khi du học

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốc văn hóa khi du học. Cụ thể như sau:

Xem ngay:  Làm visa cần những giấy tờ gì?

Ngôn ngữ giao tiếp

Khi bạn đến quốc gia xa lạ, điều đầu tiên bạn nhận thấy sự khác biệt đó là ngôn ngữ giao tiếp với mọi người xung quanh. Cho dù bạn đã từng học qua, hay thậm chí là thông thạo chắc chắn vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng lo lắng.

Thêm nữa, sau khi trải qua quá trình di chuyển mệt mỏi, bạn bị kiệt sức càng làm bạn tăng thêm cảm giác sốc văn hóa. Rất nhiều người đều gặp phải tình trạng sốc văn hóa khi du học tương tự.

Đồ ăn

Có thể món ăn của nước bạn luôn là món yêu thích của bạn khi ở Việt Nam. Đây cũng chính là lý do để bạn lựa chọn đi du học tại đây. Tuy nhiên, khi đi du học, món ăn đó trở thành món ăn chính hàng ngày sẽ khiến bạn chán ngấy.

Bạn cảm thấy vô cùng nhớ những món ăn quê nhà. Nhưng bạn lại không thể tìm được cửa hàng bán đồ ăn Châu Á. Chính cảm giác này đã khiến bạn không thoải mái. Những món ăn không hợp khẩu vị sẽ khiến bạn bị sốc văn hóa. Thậm chí, bạn rất khó để làm quen với điều này.

Có nhiều nguyên nhân gây sốc văn hóa 

Có nhiều nguyên nhân gây sốc văn hóa 

>> Xem ngay:

Con người

Với những bạn du học tại các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ việc bị sốc văn hóa khi du học là điều hoàn toàn dễ hiểu. Các quốc gia ở đây đều có nền văn hóa khác biệt so với Việt Nam.

Xem ngay:  Em có được đến Canada nhập học khi nhận được AIP?

Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong quan niệm, tư duy hay sự giao tiếp. Tuy nhiên, đây là cú sốc văn hóa tích cực và giúp bạn học tập được rất nhiều điều ở nơi đây.

Giải pháp sốc văn hóa khi du học

Một số giải pháp sốc văn hóa khi du học mà Catholic MTA muốn chia sẻ cho bạn như sau:

  • Học cách thích nghi: Để chấm dứt tình trạng sốc văn hóa, bạn cần phải thích nghi với những điều thay đổi này. Bao gồm môi trường sống khác nhau, nền văn hóa khác nhau, lối sống, phong tục,… Những kiến thức bạn thu nhận được qua sách vở chỉ là một phần nhỏ. Cái bạn cần học đó là hiểu hết về văn hóa, lối sống ở đó. Bạn cần bỏ 1 khoảng thời gian dài để tập làm quen với những điều mới mẻ này.
  • Hãy đi làm thêm: Đây là cách giúp bạn dễ dàng giao tiếp và hòa nhập với môi trường sống nước ngoài. Một công việc làm thêm sẽ mang đến cho bạn nhiều thứ hữu ích hơn ngoài khoản thu nhập kha khá. Việc làm part time sẽ không tiêu tốn quá nhiều tời gian của bạn đâu.
  • Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa: Mặc dù trước đây bạn là người khá hướng nội nhưng khi đi du học bạn nên loại bỏ lớp vỏ này đi. Hãy tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa vì đây là cách nhanh chóng giúp bạn tìm hiểu về văn hóa, phong tục, tìm kiếm cơ hội xin học bổng.
  • Kết bạn thật nhiều: Ông bà ta thường có câu “học thầy không tày học bạn”. Mỗi người đến từ quốc gia khác nhau sẽ mang đến cho bạn những điều thú vị khác nhau. Chính vì vậy, việc kết bạn là điều rất cần thiết để bạn có thể biết thêm về văn hóa nước bạn. Đây cũng là cách giúp bạn chấm dứt tình trạng sốc văn hóa nhanh chóng.
Xem ngay:  E-visa là gì và những điều bạn nên biết

Kết bạn nhiều hơn sẽ giúp bạn hạn chế sốc văn hóa

Kết bạn nhiều hơn sẽ giúp bạn hạn chế sốc văn hóa

>>> Xem ngay: 8 thành phố đáng sống đáng du học ở Canada.

Trên đây, bạn đã biết sốc văn hóa khi du học là gì và giải pháp nếu gặp phải tình trạng này. Đối với những bạn du học sinh mới đi du học khi sang nước ngoài không nên vội tập trung học mà nên dành thời gian để tìm hiểu và thích nghi với nền văn hóa mới.

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.