Personal Statement là gì? Mẹo viết Personal Statement cực ấn tượng

Personal Statement ? Đây là vấn đề mà rất nhiều học sinh, sinh viên đều đang thắc mắc khi đi du học nước ngoài. Khác với Việt Nam, điểm số trong các kỳ thi là chưa đủ để bạn có thể theo học tại những ngôi trường quốc tế. Những yếu tố như tính cách, tiềm năng phát triển, khả năng lãnh đạo,… là vấn đề được quan tâm hơn cả. Vì vậy, bạn cần phải làm bài luận Personal Statement giúp cho hồ sơ du học của bạn được thông qua dễ dàng hơn. Cùng Catholic MTA tìm hiểu ngay nhé!

Personal Statement là gì?

Personal Statement là gì? Đây là bài luận cá nhân, thường có độ dài từ 500 – 1000 từ, trình bày về bản thân và lý do tại sao bạn muốn xin học bổng. Personal Statement không thể thiếu ở bất kỳ loại hồ sơ xin du học nào. Bài luận này phải do chính bạn viết, mang điểm nhấn riêng của cá nhân.

Nhiệm vụ của Personal Statement là gì? Nhiệm vụ chính của bài luận Personal Statement đó là thể hiện bản sắc của bản thân nhằm thuyết phục hội đồng xét tuyển. Hãy cho hội đồng biết bạn xứng đáng có được cơ hội học tập đó như thế nào. Hiểu đơn giản chính là bạn tìm cách thuyết phục hội đồng để mình được nhận học bổng đó.

Personal Statement giúp bạn thể hiện khả năng viết và hiểu rõ về bản thân cùng cái nhìn về thế giới xung quanh của chính bạn. Điều này giúp hội đồng tuyển sinh hiểu rõ động lực học tập của ứng viên. Đồng thời, hội đồng cũng có thể dễ dàng xem xét liệu rằng ứng viên có thật sự phù hợp với chương trình học này hay không.

Một điều bạn nêu nhớ rằng cho dù bạn có điểm GPA cao, Ielts tốt, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nhưng bài Personal Statement lủng củng, thiếu logic thì cũng khó xin visa. Vì vậy, khi làm bài luận Personal Statement, bạn cần thật sự trau chuốt và tỉ mỉ. Đôi khi bài luận Personal Statement tốt sẽ giúp hồ sơ của bạn được hội đồng đánh giá cao hơn nhiều.

Personal Statement là gì?

Personal Statement là gì?

>>> Xem ngay: Xin visa du học Canada mất bao lâu? Điều kiện xin visa du học.

Mẹo viết Personal Statement cực ấn tượng

Vậy mẹo viết Personal Statement là gì? Làm thế nào để viết một bài Personal Statement thực sự ấn tượng? Chắc hẳn rất nhiều bạn đều muốn biết về vấn đề này. Một số mẹo nhỏ Catholic MTA muốn chia sẻ cho bạn như sau:

Hãy là chính mình

Cách viết Personal Statement là gì? Điều quan trọng chính là bạn hãy làm chính mình. Dù cho bài luận có quan trọng như thế này, bạn cũng hãy tự tin về chính bản thân mình trước khi đặt bút viết. Tin vào lựa chọn của bản thân và viết theo cách mình muốn là cách giúp bài luận Personal Statement được đánh giá cao.

Mục đích chính của bài Personal Statement đó là để người đọc hiểu rõ và thấy bạn là thí sinh tiềm năng cho học bổng này. Thay vì chỉ đơn giản nhìn vào con số trên hồ sơ, điểm GPA, điểm Ielts hay các hoạt động ngoại khóa.

Bài luận của các bạn khi đọc lên phải có bóng dáng của bản thân ở trong đó. Đây là điều cực kỳ quan trọng và là tiêu chí đầu tiên khi viết bài luận Personal Statement. Bạn có thể tham khảo mẫu Personal Statement trên mạng và nhiều nguồn khác nhau. Việc tham khảo các bài mẫu Personal Statement sẽ giúp bạn rút được nhiều kinh nghiệm khi viét bài luận cho mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bố cục và cách viết bài Personal Statement như thế nào. Điều này để tránh trường hợp bạn luận mẫu của bạn bị lủng củng, không rõ ý khiến người đọc cảm thấy khó chịu.

Điều quan trọng khi viết bài luận đó là bạn hãy thực sự là chính bản thân mình

Điều quan trọng khi viết bài luận đó là bạn hãy thực sự là chính bản thân mình

>>> Xem ngay: Thời tiết 4 mùa ở Canada như thế nào?

Đơn giản hóa mọi vấn đề

Mẹo khi làm bài luận Personal Statement là gì? Đa phần chúng ta đều có xu hướng làm phức tạp mọi vấn đề. Từ đó, gây ấn tượng cho tất cả mọi người xung quanh, thậm chí là cả hội đồng chấm bài. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào điều này cũng là tốt.

Khi viết bài luận, bạn cần chú ý hãy làm đơn giản hóa mọi vấn đề. Bạn chỉ cần viết Personal Statement đúng trọng tâm, đủ ý và có tính thuyết phục cao. Muốn làm được những điều này, bạn cần phải suy nghĩ đơn giản, thậm chí hãy cứ làm chính mình.

Hãy nghĩ tất cả mọi thứ đơn giản hơn. Điều này cũng giúp bạn không còn cảm thấy áp lực hay khó khăn khi làm bài luận Personal Statement. Bạn có thể coi đây như một bài viết để nhìn lại bản thân đã trưởng thành như thế nào. Hãy chứng minh tất cả điều này cho ban giám khảo thấy.

>>> Xem thêm: Du học canada ngành kỹ thuật.

Thật sự chân thành

Đừng bao giờ nói dối trong bài luận của bạn là điều cực kỳ quan trọng khi làm bài luận Personal Statement. Không phải một bài luận dài hay văn vẻ là sẽ được đánh giá cao. Thứ bạn cần chính là sự chân thành của bản thân người viết.

Hãy đơn giản hóa mọi vấn đề và thật sự chân thành khi làm bài luận

Hãy đơn giản hóa mọi vấn đề và thật sự chân thành khi làm bài luận

Trên đây, bạn đã biết Personal Statement là gì và những mẹo viết Personal Statement gây ấn tượng với người đọc. Một bài viết Personal Statement hay và thể hiện rõ bản thân sẽ giúp cho hồ sơ du học của bạn sớm được thông qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *