v

Nên lựa chọn du học Úc hay New Zealand?

Du học Úc hay New Zealand? Đây đều là 2 quốc gia khá thân thiện, gần gũi, và cởi mở. Úc có phần đông đúc, và sôi động hơn, New Zealand có phần yên bình hơn. Những so sánh trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn hãy dựa vào sở thích, công việc và khả năng kinh tế để lựa chọn sao cho phù hợp nhé.

Mục lục

Những điểm giống nhau giữa du học Úc và New Zealand

nen-di-du-hoc-uc-hay-new-zealand

Nhìn chung đặc điểm của du học tại nước Úc hay New Zealand khá giống nhau 

Khí hậu của Úc và New Zealand

Cả Úc và New Zealand đều có khí hậu nhiệt đới vì thế ở đây ấm áp quanh năm. Khí hậu tương tự như Việt Nam. Bạn sẽ không cảm thấy lạnh như du học Canada hay các nước Châu Âu khác. Cả hai quốc gia đều ở Châu Đại Dương. Bạn thường phải bay hoặc chuyển tiếp tại một hoặc hai sân bay quốc tế. Tuy nhiên, đó là một sự cải thiện đáng kể về chất lượng và thời gian bay. Ngày càng có nhiều người Việt Nam quyết định du học tại New Zealand hoặc Australia.

Du học Úc hay New Zealand thì chất lượng giáo dục tốt hơn

Cả hai nước đều đạt chất lượng quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội nghề nghiệp quốc tế tại mỗi quốc gia.

Du học Úc hay New Zealand thì chính sách nhập cư dễ dàng hơn

nen-di-du-hoc-uc-hay-new-zealand

Cả hai nước đều có chính sách ưu đãi dành cho du học sinh quốc tế 

Cả Úc và New Zealand đều có những chính sách rất ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế. Như thể bạn có thể làm việc 20 giờ một tuần. Trong hai đến ba năm sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tìm được việc làm và ổn định cuộc sống. Ngoài ra, cộng đồng rất đa dạng và rất thân thiện với người nước ngoài. Đây là một trong những lý do khiến du học Úc và New Zealand thu hút nhiều du học sinh đến vậy.

Điểm khác biệt quyết định nên đi du học Úc hay New Zealand

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng có một số khác biệt giữa hai quốc gia này, bao gồm:

chat-luong-giao-duc

Chất lượng giáo dục giữa Úc và New Zealand có nhiều điểm khác biệt 

Nên đi du học Úc hay New Zealand xét về chất lượng giáo dục

Cả 2 đều sở hữu các trường đại học danh tiếng nằm trong top 100 trên thế giới với chất lượng giáo dục cao. Tuy vậy, chất lượng giáo dục giữa Úc và New Zealand vẫn có nhiều sự khác biệt.

Nên đi du học Úc hay New Zealand về học thuật

Theo Xếp hạng QS Higher Education System Strength Rankings 2018, nó dựa trên các tiêu chí về mức độ giáo dục, dịch vụ, thể chế và tác động kinh tế.

 • Úc đứng thứ 3
 • New Zealand thứ 16
Xem ngay:  Trường Công giáo dành cho nam sinh lớn nhất New Zealand

Nên đi du học Úc hay New Zealand về số lượng cơ sở giáo dục

Úc có dân số 25 triệu người trong khi New Zealand chỉ có 5 triệu người. Do đó, Úc có hơn 1200 cơ sở giáo dục và 43 trường đại học công lập. Chúng tôi cũng cung cấp khoảng 22.000 khóa học ở tất cả các cấp độ học tập. Ở New Zealand, con số này thận trọng hơn. Cả nước chỉ có tám trường đại học công lập, tất cả đều nằm trong top 100 trên thế giới. Có 15 Học viện Công nghiệp (ITP), khoảng 550 Trường Tư thục (PTE) và nhiều trường dạy tiếng Anh.

Các khóa học bổ ích ở Úc và New Zealand

Du học sinh khi chọn du học Úc thường chọn các chuyên ngành như kế toán, kinh tế, y tế, công nghệ thông tin, giáo dục và khách sạn.

Sinh viên quốc tế chọn New Zealand thường theo học các chương trình như kỹ thuật, nông nghiệp, kinh doanh, kế toán, CNTT, truyền thông hình ảnh và khách sạn.

Về điều kiện đầu vào nên đi du học Úc hay New Zealand

dieu-kien-dau-vao

Điều kiện tuyển sinh du học Úc dễ dàng hơn New Zealand 

Điều kiện tuyển sinh du học Úc:

Tại Úc, các trường Đại học chỉ yêu cầu học sinh phải hoàn thành 12 năm phổ thông. Một số trường hàng đầu yêu cầu bạn phải học thêm một năm để được nhận vào học. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường đại học ở Australia nhận học sinh tốt nghiệp THPT từ các trường nghề chất lượng cao của Việt Nam. Điều kiện tuyển sinh Du học New Zealand:

Ở New Zealand, hệ thống giáo dục bao gồm 13 lớp. Vì vậy, để vào học chương trình đại học tại đây, bạn sẽ phải học thêm 1 năm dự bị đại học. Các khóa học văn bằng dễ dàng hơn các khóa học cử nhân. Giáo dục sau Trung học ở New Zealand cũng được chia thành 10 cấp độ, cấp 1 là Chứng chỉ và Cấp 10 là Tiến sĩ PHD.

Xét về chi phí thì nên đi du học Úc hay New Zealand 

Tỷ giá hối đoái giữa đô la New Zealand và đô la Úc không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, so với chi phí du học thì du học New Zealand rẻ hơn một chút

Học phí ở Úc cao hơn một chút so với ở New Zealand. Vui lòng tham khảo các chi phí trên và chọn trường và quốc gia phù hợp. Tuy nhiên, mức học phí tham khảo trên không áp dụng cho các chương trình cấp bằng chất lượng. Tương tự như nghiên cứu khoa học và y học, những ngành học này có mức học phí khá cao nên yêu cầu đầu vào cao.

Ngoài ra, các trường đại học TOP vẫn có những khóa học lên đến 50.000 AUD hoặc NZD như thường lệ. Chi phí sinh hoạt ở New Zealand thấp hơn một chút so với ở Úc. Tuy nhiên, cơ hội làm việc bán thời gian cho sinh viên Úc lớn hơn sinh viên New Zealand. Úc đông dân cư và các thành phố lớn của Úc rất sầm uất và nhộn nhịp.

Xem ngay:  Du học Canada kỳ Mùa Thu (Fall) 2020 sẽ học tập trung hay online?

Nên đi du học Úc hay New Zealand sẽ có cơ hội việc làm và định cư cao hơn

nen-di-du-hoc-uc-hay-new-zealand

Du học Úc hay New Zealand sẽ có cơ hội việc làm cao hơn 

Mặc dù đều có những chính sách khuyến khích định cư và ưu tiên sinh viên quốc tế theo học tại đây. Tuy nhiên, cơ hội việc làm và định cư tại Úc và New Zealand vẫn có sự khác biệt. Về việc làm thêm tại Úc và New Zealand:

 • Chính phủ Úc cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tối đa 40 giờ mỗi hai tuần. Thu nhập tối thiểu khoảng 12,57 AUD/giờ. Chính phủ New Zealand cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Thu nhập tối thiểu khoảng 15 NZD/giờ, lương việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp
 • Sinh viên New Zealand tốt nghiệp ở đây sau đại học. Nếu bạn có một công việc liên quan đến lĩnh vực học tập của mình, bạn có thể nhận được thị thực ở lại và làm việc trong tối đa ba năm.
 •  Sinh viên quốc tế tại Úc tốt nghiệp ở cấp đại học và sau đại học trong khu vực. Sau đó, bạn sẽ có cơ hội xin thị thực cư trú và làm việc trong tối đa sáu năm. Ngoài ra, sinh viên quốc tế trong các lĩnh vực này có cơ hội nộp đơn xin trợ cấp của chính phủ tiểu bang lên tới 15.000 đô la Úc hàng năm. Khả năng định cư tại Úc hóa ra rộng mở hơn nhiều so với New Zealand.

Chính sách học bổng giữa Úc và New Zealand

Cả Úc và New Zealand đều có nhiều học bổng ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, do có hệ thống trường học rộng lớn nên Úc có nhiều chương trình học bổng được ưu tiên hơn nhiều so với New Zealand. Việc tìm kiếm các chương trình học bổng tốt hơn ở Úc dễ dàng hơn ở New Zealand.

Thủ tục nhập học và xin Visa du học Úc và New Zealand

Để du học tại bất kỳ quốc gia nào, yêu cầu đầu tiên là xin thư mời nhập học và xin visa du học. Tuy nhiên, xin visa du học Úc hiện nay được xem là dễ hơn so với New Zealand.

Vì vậy, sinh viên Việt Nam du học Úc có thể thuộc diện được miễn chứng minh tài chính và không yêu cầu IELTS. Tuy nhiên, để xin được visa du học New Zealand, bạn sẽ cần phải hoàn tất các thủ tục chứng minh tài chính, và chứng chỉ tiếng Anh là yêu cầu đối với các loại visa cao hơn.

Xem ngay:  Các ngành học dễ dàng định cư tại New Zealand

Vậy nên đi du học Úc hay New Zealand?

nen-di-du-hoc-uc-hay-new-zealand

Du học Úc hay New Zealand phụ thuộc vào sở thích của mỗi người 

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng ngày càng có nhiều người lựa chọn du học Úc. Và có một số lợi thế so với New Zealand.

Việc bạn chọn quốc gia nào để học tập thường phụ thuộc vào sở thích, mối quan hệ họ hàng và kế hoạch học tập và làm việc lâu dài của bạn tại Úc hoặc New Zealand.

Vậy những ai nên đi du học ở Úc?

 • Những người yêu thích và muốn sinh sống học tập tại đây
 • Học lực tốt nhưng quy trình báo cáo tài chính thiếu minh bạch và bảo mật
 • Những người muốn tìm kiếm việc làm và định cư lâu dài 
 • Muốn có được học bổng nhiều hơn
 • Muốn được sống ở một quốc gia sôi động, và đầy sắc màu với nhiều cơ hội học tập và việc làm.

Vậy những ai nên đi du học ở New Zealand?

 • Những người yêu thích New Zealand và muốn sinh sống và học tập tại đây
 • Học lực giỏi, thủ tục hồ sơ tài chính minh bạch, an toàn
 • Có người thân ở tại New Zealand
 • Những người muốn sinh sống và học tập ở quốc gia yên bình, và an toàn nhưng không kém phần phát triển.
 • Những gia đình muốn đi du học và định cư theo diện cả hộ gia đình thì đi New Zealand sẽ thuận lợi hơn Úc. Nếu ba mẹ học thạc sĩ trở lên tại New Zealand, thì người còn lại được đi cùng và làm việc tại New Zealand. Con cái của họ được học trường công lập tại quốc gia này miễn học phí.

Tạm kết 

Có thể thấy, việc nên đi du học Úc hay New Zealand sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân, kế hoạch, dự định cũng như từng trường hợp hoàn cảnh cụ thể của từng du học sinh.

Nếu bạn đang cân nhắc về việc lựa chọn đi du học Úc hay New Zealand để phù hợp với bản thân mình. Liên hệ với Catholic MTA để được tư vấn chương trình phù hợp nhất bạn nhé!

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.