v

Kinh nghiệm du học Hà Lan của một cựu du học sinh Hà Lan

Hà Lan là một trong số các quốc gia có lượng học sinh quốc tế đông nhất thế giới. Cùng tìm hiểu đất nước Hà Lan trước khi lên đường du học và những chia sẻ kinh nghiệm du học của cựu du học sinh Hà Lan.

Catholic MTA chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm và điều cần biết trước khi du học Hà Lan.

Kinh nghiệm du học Hà Lan
Chia sẻ kinh nghiệm du học Hà Lan

Tôi là Thư, tôi đăng ký đi du học Hà Lan năm 2018. Internet đã cung cấp thông tin tôi cần trước khi khởi hành. Lần đầu tiên đi ra nước ngoài và cũng là lần đầu tiên đi du học. Cảm giác cô đơn, lo lắng là điều không tránh khỏi nơi đất khách quê người.

Bạn cần phải bảo đảm nhà ở của riêng bạn

Nói chung, các trường đại học Hà Lan không khép kín. Các tòa nhà học thuật có xu hướng trộn lẫn với các tòa nhà trong thành phố. Các trường đại học thường không cung cấp chỗ ở cho sinh viên như ký túc xá. Nghĩa là sinh viên phải tự sắp xếp cuộc sống của mình qua việc tự thuê nhà hoặc phòng trọ. Có thể tìm nhà thông qua các dịch vụ cung cấp nhà ở.

Các sinh viên quốc tế tôi biết đều sống trong các ngôi nhà “quốc tế” quy mô vài chục người. Có “ngôi nhà” đếnhàng trăm người kiểu như ký túc xá nhưng không phải của nhà trường quản lý. Các nhà này thường đầy sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Họ theo học trong các chương trình học khác nhau. Nếu bạn muốn trải nghiệm đa dạng cho cuộc sống của bạn, hãy thử sống trong một ngôi nhà có hơn 50 người từ ít nhất một chục quốc gia khác nhau. Sự pha trộn của ngôn ngữ, thực phẩm và lối sống sẽ dạy cho bạn về những vùng đất vượt xa góc nhỏ bé này của châu Âu.

Hãy sẵn sàng đi xe đạp

Vâng, xe đạp là phương tiện phổ biến khi bạn hình dung về Hà Lan. Giống như xe máy là phương tiện phổ biến tại Việt Nam. Nhưng, để tôi nói với bạn thực sự có nhiều xe đạp hơn người ở đây. Bãi đỗ xe ở đây chủ yếu dành cho xe đạp và nó ở khắp thành phố. Làn đường cho xe đạp, địa hình bằng phẳng là điều vô cùng thuận lợi cho văn hóa đạp xe. Thật kỳ quặc nếu bạn không thử đạp xe khi du học ở đây.

Xem ngay:  Tuyển Cộng tác viên Du học Công giáo

Có những chiếc xe đạp đầy hàng tạp hóa. Xe đạp ở đây còn có thể dùng để chuyên chở vật dụng. IKEA còn dùng xe đạp để vận chuyển hàng hoá. Những chiếc xe đạp gắn liền. Có những chàng trai đạp xe với bạn gái ngồi một bên ở yên sau. Có những đoàn xe đạp vào lúc nửa đêm về sáng. Những chiếc xe đạp nối đuôi nhau.

Bạn nên tìm một chiếc xe đạp đã qua sử dụng trong thời gian bạn ở đây. Hãy nhớ khóa nó khi bạn đỗ bên ngoài. Hà Lan là một quốc gia an toàn, nhưng nếu không cẩn thận vẫn có thể bị mất xe đạp!

Mọi người đều biết tiếng anh

Như sự tôn trọng với một quốc gia bạn đang học tập, bạn nên học ngôn ngữ trước khi đi. Mặc dù tiếng Hà Lan không phải là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng bạn chắc chắn có thể tìm cách học ngoại ngữ trước khi đến đây.

Nếu bạn không có thời gian để giao tiếp tốt tiếng Hà Lan, đừng sợ. Người Hà Lan là những người nói tiếng Anh tuyệt vời. Rất có thể, bạn có thể cố gắng bắt đầu một cuộc trò chuyện bằng tiếng Hà Lan. Nhưng nếu bạn không lưu loát khi giao tiếp, người bạn đang trò chuyện sẽ tự nguyện chuyển sang tiếng Anh. Bạn rõ ràng có thể hưởng lợi từ sự giao tiếp này. Là một sinh viên trao đổi, rất có thể bạn cũng sẽ tham gia tất cả các khóa học bằng tiếng Anh.

Xem ngay:  Tôi gọi cô ấy là Mademoiselle, quí cô Terry!

Rủi ro của điều này là khi bạn rời Hà Lan, bạn sẽ không biết nhiều tiếng Hà Lan. Điều đó sẽ là một sự xấu hổ. Tuy nhiên, lợi ích là tất cả những điều bạn có thể đã lo lắng về việc học tập ở nước ngoài, bị lạc và không thể hỏi đường nên không phải là một trong số đó.

Tốt nghiệp loại “Tốt” có thể là thử thách

Giống như bất kỳ trường đại học nào ở Hoa Kỳ, quy mô và loại lớp học bạn học ở Hà Lan sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành, khóa học và cấp độ của bạn.

Mặc dù có các bài đọc thường xuyên để giúp chuẩn bị cho môn học. Nhưng thường có rất ít công việc bận rộn và chỉ có một vài bài tập được phân loại trong suốt học kỳ. Điều này nghe có vẻ rất tuyệt. Khi bạn đến kỳ thi cuối học kỳ, hãy sẵn sàng vì mô hình thi ở đây khác với Việt Nam.Bạn sẽ vào một căn phòng rộng như sân bóng đá với hàng trăm bàn học của sinh viên.

Đừng mong đợi có được điểm chính xác như bạn đã đạt được ở Mỹ. Không chỉ các giáo sư khác nhau có các ưu tiên và tiêu chuẩn khác nhau, mà hệ thống giáo dục Hà Lan coi điểm cao là không thể đạt được so với một trường đại học trung bình của Mỹ.

Ví dụ: trong số 10 điểm, số 8 được coi là tốt, 9 và 10 được coi là tuyệt vời và nổi bật. Điều này nghĩa là những viên đá quý hiếm bạn sẽ khó tìm thấy.

Các chương trình Erasmus cũng có lợi cho bạn

Mạng lưới sinh viên Erasmus (ESN), một tổ chức sinh viên quốc tế trên khắp châu Âu, phát triển mạnh mẽ tại các trường đại học ở Hà Lan. ESN tổ chức các sự kiện chào đón, các chuyến đi, sự kiện văn hóa, tham quan bảo tàng và tiệc tùng trong suốt cả năm. Tận dụng những cơ hội này sẽ hữu ích cho việc kết bạn quốc tế và Hà Lan.

Xem ngay:  Hồ sơ du học Tây Ban Nha đầy đủ, chi tiết nhất 2021

Bạn có thể dễ dàng đi du lịch khắp Hà Lan & châu Âu

Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn biết rằng du lịch khắp châu Âu tương đối dễ dàng và có thể khá hợp lý thông qua các hãng hàng không giá rẻ, xe lửa và xe buýt quốc tế. Nhưng bạn dành thời gian để du lịch quốc gia nhỏ này.

Bạn có thể bỏ lỡ những địa điểm quan trọng như nhà Anne Frank và Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam. Có thể khám phá những cánh đồng hoa tulip Keukenhof trải dài vào mùa xuân. Sau đó, Bảo tàng Kröller-Müller, nằm trong Công viên Quốc gia Hoge Veluwe ở Otterlo. Vườn quốc gia Schiermonnikoog, nằm trên đảo Schiermonnikoog ở Friesland. Và Giethoorn, một ngôi làng hầu như không có con đường nào, có biệt danh là Venice vì mạng lưới kênh đào rộng lớn. Bạn có thể đến Hague và ghé qua Escher trong bảo tàng Het Paleis, nơi lưu giữ tác phẩm của nghệ sĩ nổi tiếng người Hà Lan M.C. Escher.

Trong khi du học ở Hà Lan chắc chắn là một cơ hội tuyệt vời để khám phá phần còn lại của lục địa. Đừng quên tiết kiệm thời gian để khám phá chính Hà Lan, thông qua các chuyến đi ESN, hoặc hệ thống xe lửa và xe buýt trên toàn quốc.

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.