v

Học bổng chính phủ New Zealand 2024: Điều kiện và các mốc thời gian cần nhớ

Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) được cấp riêng cho học sinh có quốc tịch Việt Nam, hiện đang học lớp 8, 9, 10 tại một trường trung học ở Việt Nam. Học bổng có giá trị 50% học phí cho năm học đầu tiên tại một trường trong danh sách 18 trường trung học hàng đầu được Cơ quan Giáo dục New Zealand lựa chọn cung cấp học bổng.

học bổng chính phủ New Zealand 2024 chính thức mở đơn

Một số điều quan trọng cần nhớ trong chương trình Học bổng chính phủ New Zealand 2024 

1. Số lượng Học bổng chính phủ New Zealand 2024

Theo thông tin chính thức từ Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), NZSS là học bổng đặc biệt dành riêng để hỗ trợ các bạn học sinh quốc tịch Việt Nam, đang học lớp 8 – lớp 10 tại các trường trung học ở Việt Nam. Năm 2024, chính phủ dành 18 suất học bổng từ 18 trường trung học có chất lượng giảng dạy hàng đầu tại New Zealand, trị giá học bổng là 50% học phí của năm học đầu tiên. Cơ hội duy trì cho các năm tiếp theo sẽ phụ thuộc vào chính sách của mỗi trường.

2. Điều kiện nộp hồ sơ xin Học bổng chính phủ New Zealand 2024

Có một vài thay đổi về điều kiện nộp hồ sơ xin học bổng Chính phủ New Zealand 2024 so với những năm trước đó. Cụ thể:

Điều kiện nộp đơn Học bổng Chính phủ New Zealand

 

3. Cơ hội thứ hai cho những ứng viên kém may mắn

Đây là điểm khác biệt lớn nhất của học bổng NZSS năm nay. Vì chỉ có 18 suất học bổng/ 18 trường nên tỷ lệ chọi khá cao, trong đó sẽ có rất nhiều ứng viên ưu tú phải ngậm ngùi vì kém may mắn. Trên tinh thần thấu hiểu và hết lòng tạo điều kiện cho các bạn học sinh, 18 trường trung học trong danh sách sẽ có thêm những phần học bổng đặc biệt lên đến 30% Học phí hoặc 50% phí Homestay. Số lượng học bổng mà các trường dành cho các bạn “đồng hạng 2” này dự kiến lên đến 65 suất. (Xem chi tiết trong bảng bên dưới).

4. Thời hạn nộp hồ sơ Học bổng chính phủ New Zealand 2024 và những cột mốc cần nhớ:

Những cột mốc "thợ săn" học bổng chính phủ New Zealand 2024 cần lưu ý

Hỏi – Đáp Học bổng chính phủ New Zealand 2024

1. Điều kiện ứng tuyển học bổng năm nay là gì?

  • Học sinh có quốc tịch Việt Nam, hiện đang học lớp 8, 9, 10 tại một trường trung học ở Việt Nam.
  • Điểm trung bình học tập từ 8.0 trở lên (GPA ≥ 8.0)
  • Trình độ tiếng Anh: IELTS ≥ 5.0 (hoặc PTE Academic 36/ TOEFL iBT 40/ Duolingo 85/ Cambridge B1 Preliminary (PET) 154 hoặc các chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh tương đương khác). Nếu học sinh muốn chứng minh trình độ tiếng Anh bằng một chứng chỉ khác ngoài các chứng chỉ/ điểm kể trên, vui lòng đính kèm thêm bằng chứng về việc quy đổi điểm tương đương với IELTS từ một nguồn đáng tin cậy.

2. Cách thức ứng tuyển học bổng năm nay? Điều kiện như thế nào để được nhận học bổng?

Hồ sơ dự tuyển cần được nộp online tại website điền đơn trực tuyến, thời gian mở đơn vào ngày 22/01/2024.

Tham khảo bài viết Hướng dẫn điền đơn trực tuyến tại: https://nzschoolscholarships.com.vn/cam-nang-nzss-tu-n-toi-s/huong-dan-dien-don-apply-hoc-bong-nzss-truc-tuyen

Sau khi học sinh nộp hồ sơ ứng tuyển, Ban Điều hành học bổng sẽ lựa chọn học sinh nhận học bổng của từng trường trong số những bộ hồ sơ gửi về cho mỗi trường. Ngoài hồ sơ trực tuyến, học sinh không cần trải qua vòng thi hay phỏng vấn nào khác.

3. Những chứng từ, tài liệu chính yếu cần có khi nộp hồ sơ là gì?

  • Bản scan kết quả học tập năm học 2022 – 2023 và học kì 1 năm học 2023 – 2024 có xác nhận của trường, hoặc công chứng của chính quyền địa phương.
  • Bản scan chứng chỉ IELTS ≥ 5.0 hoặc PTE Academic 36/ TOEFL iBT 40/ Duolingo 85/ Cambridge B1 Preliminary (PET) 154 hoặc các chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh tương đương khác.
  • Video không quá 1.5 phút nói rõ lý do vì sao bạn xứng đáng được chọn để trao học bổng (nội dung gồm có: giới thiệu bản thân, trình bày kỹ năng mà học sinh mong muốn được học tập/ cải thiện tại New Zealand, nền giáo dục tại New Zealand sẽ giúp học sinh chuẩn bị cho tương lai ra sao, lý do tại sao học sinh là ứng cử viên phù hợp cho học bổng NZSS 2023 và học sinh sẽ thích ứng với môi trường học tập mới như thế nào).

Lưu ý: Trên đây là những tài liệu chính cho việc xét tuyển học bổng. Bộ hồ sơ sẽ yêu cầu cung cấp những thông tin khác, tương đương với một bộ hồ sơ xin nhập học vào trường New Zealand. Ứng viên lưu ý dành thời gian phù hợp để đảm bảo điền đủ các thông tin được yêu cầu.

4. Thời hạn ứng tuyển học bổng là khi nào?

Học bổng bắt đầu mở đơn đăng kí vào ngày 22/01/2024 và kết thúc vào ngày 17/03/2024.

5. Kết quả học bổng sẽ được công bố khi nào?

Dự kiến, học bổng sẽ được công bố kết quả vào tháng 04/2024.

Xem ngay:  Du học Canada ngành kinh tế mở rộng cơ hội nhập cư

6. Học sinh đạt học bổng NZSS 2023 sẽ bắt đầu học tại New Zealand khi nào?

Học sinh đạt học bổng NZSS 2023 dự kiến có thể nhập học từ tháng 07 năm 2024.

7. Có thể chọn để nộp xin học bổng cho nhiều trường cùng một lúc không?

Học sinh chọn MỘT hoặc HAI trường trong danh sách 18 trường trao học bổng để điền vào nguyện vọng khi nộp hồ sơ (lưu ý là chỉ được chọn một trường tại vùng Auckland). Học sinh nên tham khảo thông tin các trường và mức cạnh tranh để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Học sinh chọn các trường ở Auckland sẽ có tỷ lệ chọi cao hơn, nên học sinh cần cân nhắc chọn trường phù hợp tại các khu vực ngoài Auckland để tăng cơ hội có học bổng.

Lưu ý: Học sinh có thể lựa chọn đồng ý nhận học bổng từ trường khác ngoài trường điền trong đơn. Như vậy, nếu học sinh không thành công với lựa chọn trường của mình, học sinh vẫn có cơ hội nhận được học bổng từ một trường khác. Nếu học sinh chỉ muốn xin học bổng để vào một trường nhất định, học sinh có thể bỏ qua lựa chọn này.

Tham khảo thông tin chi tiết về các trường tại: https://nzschoolscholarships.com.vn/danh-sach-truong/

8. Có bao nhiêu suất học bổng? Giá trị học bổng là bao nhiêu? Nếu chiến thắng học bổng và đi du học trong năm nay, học sinh có thể tiếp tục nộp xin học bổng ở các năm tiếp theo hay không?

Tổng cộng chương trình đợt này có 18 suất học bổng NZSS để theo học tại 18 trường trung học chất lượng tại New Zealand. Mỗi suất học bổng trị giá 50% học phí cho một năm học đầu tiên tại New Zealand.

Học sinh giành được học bổng trong năm nay không thể tiếp tục nộp xin học bổng NZSS ở các năm tiếp theo. Nếu học sinh có kết quả học tập tốt, nhà trường có thể cân nhắc cấp học bổng riêng của trường ở năm tiếp theo, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào chính sách của từng trường và Ban điều hành NZSS không đảm bảo về điều này. Vui lòng tham khảo trang giới thiệu của từng trường để xem kế hoạch dự kiến cho học bổng năm tiếp theo của mỗi trường.

9. Chỗ ở của học sinh được sắp xếp như thế nào?

Tùy theo quy định của các trường mà học sinh có thể chọn lựa ở cùng với gia đình người bản xứ (Homestay), ở cùng Người được chỉ định chăm sóc ở New Zealand (Designated Caregiver), hay ở tại ký túc xá của trường (boarding, hostel). Vui lòng tham khảo trang của từng trường tại https://nzschoolscholarships.com.vn/danh-sach-truong/ để xem các hình thức cư trú mà trường cung cấp.

10. Nếu học sinh đang học lớp 8 nộp đơn ứng tuyển học bổng, vậy khi sang New Zealand cháu sẽ học lớp mấy?

Học sinh đang học lớp 8 ở Việt Nam thì sẽ tương đương với độ tuổi đang học lớp 9 ở New Zealand ở thời điểm này. Niên khóa ở New Zealand sẽ kết thúc vào cuối năm, nghĩa là khi nhập học vào tháng 07/2024, học sinh sẽ học từ học kì 3 của lớp 9 tại New Zealand. Và sáng tháng 01/2025, học sinh sẽ bắt đầu học kì 1 của lớp 10 ở New Zealand. Ở New Zealand có tổng cộng 13 lớp (do trẻ em New Zealand đi học từ năm 5 tuổi thay vì 6 tuổi như ở Việt Nam).

11. Nếu con tôi chưa kịp lấy chứng chỉ tiếng Anh trước hạn nộp hồ sơ thì có được bổ sung sau hay không?

Trong trường hợp chưa kịp lấy chứng chỉ tiếng Anh (ví dụ IELTS), vui lòng cung cấp bằng chứng về kết quả thi chính thức (ví dụ chụp màn hình điểm trên hệ thống) và gửi bản scan chứng chỉ IELTS về cho chương trình ngay sau khi nhận được.

Hoặc học sinh có thể thay thế bằng một chứng chỉ khác có trình độ tương đương IELTS từ 5.0 trở lên (nếu có). Ví dụ như: PTE Academic 36/ TOEFL iBT 40/ Duolingo 85/ Cambridge B1 Preliminary (PET) 154 hoặc các chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh tương đương khác.

Nếu học sinh hoàn toàn chưa có chứng chỉ nào chứng minh được trình độ tiếng Anh, vui lòng lựa chọn một chứng chỉ phù hợp và đăng ký thi sớm nhất có thể.

12. Tôi có thể tìm hiểu thông tin về các trường ở đâu? 

Vui lòng tham khảo trang chi tiết của từng trường tại https://nzschoolscholarships.com.vn/danh-sach-truong/ hoặc website của trường. Hoặc email trực tiếp với người liên hệ của từng trường nằm ở góc cuối của trang giới thiệu mỗi trường.

13. Tôi có thể nhờ đến sự hỗ trợ của công ty tư vấn du học không?

Các công ty tư vấn du học có thể hỗ trợ học sinh trong quá trình nộp hồ sơ và xin thị thực sau này. Công ty Du học Catholic MTA

tự hào được ENZ lựa chọn là đơn vị đồng hành cùng các “Thợ săn” Học bổng NZSS năm 2024.

Ngoài NZSS của Chính phủ, Catholic MTA có thể nâng tổng giá trị Học bổng của những người thắng cuộc lên đến 70% nếu nộp hồ sơ vào các trường trung học đối tác của MTA.

Lưu ý: Việc nộp đơn xin học bổng NZSS không yêu cầu học sinh phải nộp chi phí nào cho chương trình. Quá trình từ lúc điền đơn đến khi học sinh nhận được học bổng đều miễn phí.

14. Giá trị học bổng NZSS là 50% học phí năm đầu, vậy học sinh có cơ hội nhận học bổng trong các năm học tiếp theo không?

Xem ngay:  Điều kiện và cách xin học bổng du học tại Úc

Ở các năm học tiếp theo, các bạn học sinh sẽ không tiếp tục nhận được học bổng NZSS. Tuy nhiên, theo phản hồi của nhiều bạn học sinh đạt học bổng NZSS các năm trước đã đạt kết quả học tập tốt trong năm học đầu tiên, nhà trường đã ghi nhận nỗ lực của các bạn và quyết định trao học bổng riêng của trường cho năm học tiếp theo. Điều này phụ thuộc vào chính sách của các trường qua các năm, nên gia đình và học sinh cần có sự trù bị về tài chính xét trường hợp chỉ nhận học bổng NZSS cho năm học đầu tiên.

Một số trường năm nay đã có ghi chú về việc khả năng cấp tiếp học bổng cho năm tiếp theo và điều kiện đi kèm, vui lòng xem trang thông tin từng trường tại Danh sách trường hoặc Cẩm nang để nhận thông tin này.

15. Học phí, chi phí homestay và phí sinh hoạt tại New Zealand như thế nào? Phụ huynh phải dự trù tài chính như thế nào để con có thể đi du học tại New Zealand?

Học bổng NZSS chỉ hỗ trợ 50% học phí năm học đầu tiên, vì vậy gia đình học sinh cần chuẩn bị đủ tài chính để chi trả các chi phí học tập và sinh hoạt tại New Zealand ít nhất cho 2 năm. Học phí tại các trường công lập dao động trong khoảng từ 15.500 NZD đến 22.000 NZD mỗi năm. Ngoài ra, gia đình học sinh cần đảm bảo có khả năng chi trả mức sinh hoạt phí tối thiểu theo yêu cầu của Sở Di trú New Zealand (Immigration New Zealand – INZ) là 17.000 NZD cho một năm.

Trước khi sang học, gia đình sẽ cần hoàn tất học phí và chi phí homestay (đã bao gồm phòng ở riêng trong nhà homestay và các bữa ăn trong ngày). (Xem chi tiết trong bảng bên dưới).

16. Các trường có tổ chức những chương trình Tiếng Anh để hỗ trợ kĩ năng Tiếng Anh học sinh không?

Các chương trình hỗ trợ Tiếng Anh sẽ tùy thuộc vào sự sắp xếp của từng trường. Đa phần hỗ trợ về tiếng Anh thông thường thì sẽ không tốn chi phí, các lớp tiếng Anh này có thể là các lớp học riêng với các học sinh quốc tế hoặc 1:1 với thầy cô. Ngoài ra, có một số chương trình học bồi dưỡng, nâng cao về tiếng Anh sẽ có tính phí, học sinh và phụ huynh cần trao đổi với trường để lựa chọn được chương trình phù hợp.

17. Cách thức phụ huynh giao tiếp với trường và gia đình homestay như thế nào?

Sự chủ động của các học sinh sẽ giúp các phụ huynh dễ dàng trao đổi với trường cũng như homestay. Ngoài ra, Catholic MTA luôn là cầu nối đắc lực trong mối tương quan bộ ba NHÀ TRƯỜNG – GIA ĐÌNH – HOMESTAY.

18. Chương trình cố vấn học tập và định hướng nghề nghiệp cho học sinh quốc tế là gì?
Khi gặp khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt, học sinh có thể tìm tới Phòng hỗ trợ học sinh quốc tế để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các thầy cô tại đây. Ngoài ra, các trường sẽ có cố vấn học tập để giúp gợi ý cho học sinh các môn học phù hợp với ngành nghề mà con hướng đến, đề xuất các hoạt động ngoại khóa phù hợp với sở thích của con, tư vấn về các môn học – tín chỉ mà học sinh cần đạt được trong năm học để có thể nộp đơn vào ngành học tại các trường Đại học mà học sinh nhắm tới. Khi kết thúc mỗi học kỳ trường cũng sẽ gửi về gia đình báo cáo học tập, trong đó có ghi rõ điểm các môn đang ở mức nào và để vào Đại học thì cần phải đạt mức nào để khi nhìn vào đó các học sinh có thể hình dung được lộ trình mà bản thân phải phấn đấu.

19. Việc sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp tại New Zealand có khó khăn gì không?
New Zealand quốc gia nói tiếng Anh và sử dụng như ngôn ngữ mẹ để. Tiếng Anh người New Zealand cũng sẽ có sự khác biệt về giọng tương tự như tiếng Anh của người Úc, tiếng Anh của người ,… nhưng sẽ không quá khó nghe nên các em học sinh sẽ có thể dần làm quen và hiểu được. Đây thường không phải là một vấn đề lớn cho các học sinh.

20. Du học sinh có được cho phép đi làm thêm không?
Học sinh trên 16 tuổi có thể xin điều chỉnh visa với điều khoản cho phép đi làm thêm, quy định cụ thể về điều kiện xin visa này, phụ huynh học sinh vui lòng tham khảo tại trang của Sở Di Trú New Zealand theo link này https://www.immigration.govt.nz/new-zealand-visas/options/study/working-during-after-your-study/working-on-a-student-visa. Học sinh cần tuân thủ các quy định về làm thêm tại New Zealand, cũng như đảm bảo chất lượng học tập không bị ảnh hưởng.

Xem ngay:  Top 6 quốc gia được lựa chọn làm điểm đến của du học sinh

21. Trường có hỗ trợ tìm kiếm homestay cho học sinh không? Nếu gặp vấn đề trong quá trình sinh hoạt tại homestay thì có thể liên hệ với trường để được hỗ trợ không?
Trong quá trình chuẩn bị nhập học, phụ huynh và học sinh có thể điền vào form hoặc trao đổi trực tiếp với trường về các mong muốn của mình về homestay để được sắp xếp homestay phù hợp với mong muốn của mình. Bên cạnh đó, trong trường hợp học sinh cảm thấy nhà homestay chưa thực sự phù hợp với mình thì có thể liên hệ trực tiếp với người điều phối homestay của trường để được hỗ trợ.

22. Ngoài lựa chọn ở homestay thì học sinh có thể chọn hình thức lưu trú nào khác?

Ngoài lựa chọn ở homestay thì một số trường có cơ sở ký túc xá riêng của trường. Tuy nhiên homestay vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất của các học sinh tại New Zealand. Phụ huynh học sinh có thể tham khảo bài viết chia sẻ về cuộc sống homestay của các bạn du học sinh Việt Nam ở bài viết này: https://nzschoolscholarships.com.vn/cuoc-song-o-new-zealand/vi-sao-homestay-tro-thanh-lua-chon-hang-dau-khi-du-hoc-trung-hoc

23. Học bổng riêng của trường là gì? Học bổng này khác thế nào với NZSS?

Trong trang thông tin mô tả từng trường, có một số trường ghi chú thêm về những suất học bổng riêng của trường. Đây là những suất học bổng dành cho những bạn nộp đơn học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) và chọn nguyện vọng vào trường nhưng không thành công.

Các suất học bổng riêng của trường không được gọi là học bổng NZSS, và giá trị học bổng tùy vào chính sách của mỗi trường.

Danh sách 18 trường trung học New Zealand cấp học bổng NZSS 2024

(Xem tốt nhất trên màn hình Laptop/ Desktop)

Tên trườngĐịa điểmHọc phí 2024 (NZD)Chi phí Homestay theo tuần (NZD), 46 tuầnCác chi phí khác dự kiến (bảo hiểm, đồng phục, tài liệu học tập....)TỔNG CHI PHÍ DỰ KIẾN (NZD)Giá trị Học bổng NZSS (NZD)Các suất học bổng hỗ trợ cho học sinh trượt NZSS
Avondale CollegeAuckland$19,000$16,100$3,379$38,479$9,5002 x 25% Học phí năm đầu tiên
Awatapu CollegeManawatū$15,500$13,800$4,000$33,300$7,7501/ 5 x 30% Học phí năm đầu tiên
2/ 5 x 20% Học phí trong 2 Học kỳ đầu tiên
5 x 10% Học phí trong 1 Học kỳ đầu tiên
Cambridge High SchoolWaikato$16,000$14,812$4,133$34,945$8,000Đang xem xét, dự kiến 25% học phí
Hillmorton High SchoolCanterbury$16,000$15,180$2,783$33,963$8,0005 x học bổng trị giá $2,000 học phí năm đầu tiên
Marist CollegeAuckland$17,800$17,020$2,725$37,545$8,9008 x học bổng trị giá $2,000 học phí năm đầu tiên
Massey High SchoolAuckland$15,500$17,940$1,700$35,140$7,7508 x học bổng trị giá $2,000 học phí năm đầu tiên
Mount Roskill Grammar SchoolAuckland$18,000$15,640$1,383$35,023$9,0002 x 25% Học phí năm đầu tiên
Newlands CollegeWellington$16,000$15,640$2,915$34,555$8,0002 x học bổng trị giá $2,000 học phí năm đầu tiên
Palmerston North Girls' High SchoolManawatū$16,125$14,375$3,100$33,600$8,062Đang xem xét
Papanui High SchoolCanterbury$18,500$14,260$1,783$34,543$9,2502 x 25% Học phí năm đầu tiên
Pukekohe HighschoolAuckland$18,000$16,560$3,512$38,072$9,0005 x học bổng trị giá $2,000 học phí năm đầu tiên
Riccarton High SchoolCanterbury$16,000$14,720$2,100$32,820$8,0003 x học bổng trị giá $3,000 học phí năm đầu tiên
St Patrick's CollegeWellington$16,000$15,640$3,695$35,335$8,0004 x học bổng trị giá $2,000 học phí năm đầu tiên
St Patrick's College SilverstreamWellington$19,350$17,710$5,384$42,444$9,6752 x 30% Học phí năm đầu tiên
Waitakere CollegeAuckland$16,000$16,100$3,523$35,623$8,0005 x 20% Học phí năm đầu tiên
Wellington East Girls' CollegeWellington$18,000$15,640$2,983$36,623$9,0001 x 50% chi phí nội trú năm đầu tiên, trị giá = $8,790

2 x 25% chi phí nội trú năm đầu tiên, trị giá = $4,395
Westlake Girls High SchoolAuckland$20,000$17,480$4,100$41,580$10,0002 x 25% Học phí năm đầu tiên;
Những năm tiếp theo sẽ được cấp học bổng trị giá 2.500 USD, nếu đạt tiêu chí của trường.
Whanganui High SchoolWhanganui$15,000$13,800$3,463$32,263$7,500
5 x 30% Học phí năm đầu tiên

Download EBOOK NZSS 2024

 

CẨM NANG HỌC BỔNG NZSS TỪ N TỚI S

 

Để được tư vấn về chiến lược săn học bổng hiệu quả, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC CATHOLIC MTA

  • Địa chỉ: Khu A, Phòng A1, 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Quận 1 (Trường Cán bộ Quản lý Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn II)
  • Hotline: 0909 214 355 – 0903 779 860
  • Emai: duhoccatholicmta@gmail.com

thông tin các quốc gia du học