v

Học bổng chính phủ hợp tác của Việt Nam và các quốc gia – Phần 2

Học bổng chính phủ là gì?

Học bổng chính phủ là những học bổng được tài trợ bởi ngân sách của các chính phủ nhằm hỗ trợ các bạn đáp ứng được điều kiện của học bổng để nhận được tài trợ đi du học. 

Học bổng chính phủ bao gồm 2 loại

Học bổng chính phủ nước sở tại: là học bổng do chính phủ nước sở tại cung cấp cho công dân nước mình. Ở Việt Nam, học bổng chính phủ bao gồm học bổng 322, học bổng 911 (quản lý bởi Cục Đào Tạo Nước ngoài, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo), học bổng 165 (Ban Tổ chức TƯ Đảng). Các học bổng này thường được cấp cho các cán bộ Nhà nước, giảng viên đại học công lập và gần đây mở rộng cho cả sinh viên sang các nước tư bản theo học.

Học bổng chính phủ nước ngoài: là học bổng do các chính phủ nước ngoài cung cấp cho Việt Nam thông qua hợp tác song phương. Học bổng chính phủ toàn phần là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Do đó, hàng năm số lượng các bạn apply học bổng chính phủ không ngừng tăng lên và cũng cạnh tranh hơn.

Ở Việt nam, nổi tiếng nhất là học bổng Fulbright (của Chính phủ Hoa Kỳ), học bổng Chevening (của Anh), BTC (của Bỉ), Eramus Mundus ( của Liên minh Châu Âu), ADS, Endeavour, ALA (của Úc), học bổng New Zealand Asean, học bổng Irish Aid, học bổng AAS, học bổng Endeavour, học bổng Erasmus Mundus, học bổng chính phủ Thụy Điển SISS, v.vvv

Số lượng các suất học bổng hoặc không thay đổi hoặc giảm xuống hoặc tăng lên tùy theo tình hình ngân sách của chính phủ đó.

Một trong những đặc tính quan trọng nhất của học bổng chính phủ là sự giới hạn về địa lý đối với ứng viên dự tuyển, điều đó có nghĩa là học bổng chính phủ chỉ áp dụng cho một nhóm đối tượng ở một khu vực địa lý nhất định để mang tính công bằng hơn.

Ngoài ra một khác biệt rất quan trọng nữa của học bổng chính phủ là những ràng buộc kèm theo, mà phổ biến nhất là điều kiện “học xong phải quay về nước”. Trên thực tế, nhiều bạn theo học bổng chính phủ Việt Nam như 322, 165 đã trốn ở lại không về.

Còn với học bổng chính phủ nước ngoài do quy định visa ngặt nghèo hơn nên khó trốn ở lại. Điều này rất quan trọng để bạn cân nhắc có nên nộp hồ sơ cho học bổng chính phủ không, bởi lẽ nếu ngành học của bạn có thể giúp bạn cơ hội việc làm tại nơi mình theo học và bạn cũng mong muốn ở lại phát triển sự nghiệp ở đó thì việc lựa chọn học bổng chính phủ không phải là lựa chọn phù hợp với bạn.

Lợi ích của học bổng chính ph

Đa phần các học bổng chính phủ sẽ trang trải các chi phí sau đây của người được học bổng:

  • Toàn bộ tiền học phí và tiền bảo hiểm
  • Vé máy bay khứ hồi
  • Tiền xin visa (không phải tất cả học bổng đều hỗ trợ)
  • Tiền bảo hiểm y tế khi theo học
  • Tiền trợ cấp sinh hoạt hàng tháng (để trang trải chi phí thuê nhà, ăn uống, liên lạc, giải trí…v.v)
Xem ngay:  Du học ngắn hạn tại New Zealand tiết kiệm chi phí
hoc bong chinh phu
Lợi ích của học bổng chính phủ

Học bổng chính phủ không trang trải chi phí cho người đi kèm như vợ hoặc con. Điều này rất quan trọng bởi rất nhiều người đi học bổng chính phủ đã đi làm và lớn tuổi, nên họ thường mang gia đình theo. Bạn nên tìm hiểu xem ví dụ nơi bạn học, con đi học phổ thông có mất tiền không? Chi phí báo hiểm 1 năm là bao nhiêu, và nên chuẩn bị tài chính tốt nếu bạn phải chi trả một lượng tiền lớn cho người đi kèm.

Nói chung là sinh hoạt phí hàng tháng cho sinh viên biến đổi tùy theo từng học bổng. Ví dụ, Fulbright thì từ 1.200 USD đến 1.800 USD/tháng. Học bổng ADS hay Endeavour của Úc thì dao động từ 2.000 AUD đến 2.500AUD/ tháng.

Với Fulbright thì sinh hoạt phí tùy bang, bạn học ở các trung tâm đắt đỏ như New York hay Boston sẽ được cấp nhiều tiền hơn bạn học ở những nơi xa xôi “hẻo lánh” như Missouri. Còn học bổng Chevening thì được chi trả bằng đồng bảng Anh. 

Khi nào nên tìm hiểu về học bổng chính phủ?

 

 

Nếu bạn có một ước mơ du học thì không bao giờ là quá sớm để tìm hiểu về học bổng chính phủ mà bạn muốn nhắm tới. Tác giả đã bắt đầu tìm hiểu học bổng chính phủ từ năm học năm 2 đại học, dù biết học bổng chính phủ khi đó chỉ dành cho những ai đã có 2 năm kinh nghiệm đi làm.

Tác giả đã âm thầm đến tham dự các buổi giới thiệu thông tin về học bổng để lấy những tờ rơi, những cuốn tài liệu, rồi lắng nghe những câu hỏi và giải đáp ở buổi chia sẻ đó, ghi chép lại và về chuẩn bị bản thân về học lực và giấy tờ theo định hướng nhắm tới học bổng. Do vậy, lời khuyên với các bạn quan tâm tới học bổng của chính phủ là hãy bắt đầu tìm hiểu ngay khi bạn có dự định đi du học. Tìm hiểu càng sớm, càng giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo và cẩn trọng nhất.

Học bổng hợp tác của chính phcủa Việt Nam và các quốc gia tiêu biểu

Hiện nay chinh phủ Việt Nam chỉ cấp học bổng toàn phần cho du học sinh đến các nước có thiết lập ngoại giao gắn bó mang tính lịch sử. Các quốc gia tiêu biểu được chính phủ cấp học bổng như:

Liên bang Nga

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo theo diện học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga năm 2024 với 1000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.

Xem ngay:  Săn học bổng lên tới 70% tại trường University of St. Thomas bang Minnesota

Học bổng của Chính phủ Liên bang Nga cấp gồm miễn học phí cho quá trình học tập, cấp học bổng hàng tháng và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo mức quy định của Chính phủ Liên bang Nga.

hoc bong chinh phu nga
Học bổng chính phủ Nga

Học bổng cấp bù của Chính phủ Việt Nam gồm vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với du học sinh học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga.

Đối tượng dự tuyển học bổng của Chính phủ Liên bang Nga gồm học sinh đang học lớp 12, sinh viên năm thứ nhất, người có trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ đáp ứng các yêu cầu của học bổng Chính phủ Liên bang Nga.

Ưu tiên xem xét các ứng viên đã từng học tập tại Liên bang Nga hoặc học tiếng Nga tại Việt Nam hoặc đã có chứng chỉ tiếng Nga quốc tế.

Romania

Chính phủ Romania cấp 20 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; 01 học bổng thực tập chuyên ngành và nghiên cứu.

Thời gian đào tạo: Chương trình đại học từ 03 đến 04 năm học; Chương trình thạc sĩ 02 năm học; Chương trình tiến sĩ từ 03 đến 04 năm (Chưa bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Romania). Chương trình thực tập sinh từ 03 tháng đến 09 tháng.

hoc bong chinh phu romania
Học bổng chính phủ Romania

Về chế độ học bổng: Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Romania miễn học phí cho quá trình học tập, cung cấp chỗ ở miễn phí và ăn tại nhà ăn sinh viên với các chế độ tương tự như đối với sinh viên Romania hỗ trợ y tế và cấp một khoản tiền phụ cấp hằng tháng theo mức quy định của Chính phủ Romania. Phía Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và một lượt về, lệ phí làm hộ chiếu, visa, phí đi đường và cấp bù sinh hoạt phí theo mức quy định hiện hành của Chính phủ Việt Nam đối với du học sinh diện Hiệp định tại Romania.

Hungary

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ Hungary cấp tối đa 200 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hungary theo trình độ đại học (cử nhân), thạc sĩ liên thông từ đại học(OTM), thạc sĩ (MA/MSc) và tiến sĩ.

hoc bong chinh phu hungarry
Học bổng chính phủ Hungarry

Trong số 200 chỉ tiêu được Chính phủ Hung-ga-ri cấp học bổng sẽ có tối đa 100 chỉ tiêu được cấp bù học bổng của Chính phủ Việt Nam bao gồm: vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và sinh hoạt phí theo chế độ hiện hành.

Xem ngay:  Du học Canada có khó không?

Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc cấp 77 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Trung Quốc.

Thời gian đào tạo: Chương trình tiến sĩ từ 03 đến 05 năm học; Chương trình thạc sĩ từ 02 đến 04 năm học; Chương trình đại học từ 04 đến 05 năm học.

hoc bong chinh phu trung quoc
Học bổng chính phủ Trung Quốc

Về chế độ học bổng, Chính phủ Trung Quốc miễn học phí cho quá trình học tập, bố trí chỗ ở, cấp bảo hiểm y tế, tài liệu học tập và học bổng hằng tháng theo mức quy định của Chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và một lượt về, lệ phí làm hộ chiếu, visa, phí đi đường và cấp bù sinh hoạt phí theo quy định hiện hành căn cứ trên mức hỗ trợ của phía Trung Quốc dành cho du học sinh Việt Nam.

Ấn Độ

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo các suất học bổng Chính phủ Ấn Độ dành cho sinh viên Việt Nam ưu tú theo học trình độ Đại học/ Sau Đại học/ Tiến sỹ tại Ấn Độ trong khuôn khổ chương trình học bổng ICCR (Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ) như sau:

Học bổng ICCR gồm có Chương trình học bổng Hợp tác Sông Hằng – Sông Mê Công, Chương trình Trao đổi Văn hóa Dr. S. Radhalrishnan (CEP) và Chương trình Học bổng Chung Atal Bihari Vajpayee (GSS) cho tất cả các ngành (ngoại trừ ngành Y/ nhân lực ngành Y/ thời gian/ luật và các chương trình tích hợp 5 năm). Ngoài ra, ICCR có thêm Chương trình Học bổng múa và âm nhạc Lata Mangeshkar dành cho các khóa học chuyên ngành văn hóa Ấn Độ như múa, âm nhạc, sân khấu, nghệ thuật biểu diễn, điêu khắc, ngôn ngữ, ẩm thực Ấn Độ, v.v…

hoc bong chinh phu an do
Học bổng chính phủ Ấn Độ

Học bổng ICCR bao gồm: lệ phí visa, học phí, sinh hoạt phí, chỗ ở, và vé máy bay khứ hổi một lần hạng phổ thông.

Và một số nước như Lào, Mông Cổ, Campuchia, Ma rốc,…

Nguồn: Các trang web của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo

thông tin các quốc gia du học