v

Hệ thống tín chỉ học thuật là gì? Tìm hiểu đặc điểm?

Tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên phạm vi toàn quốc có áp dụng chương trình đào tạo theo hệ thống tin chỉ học thuật. Vậy hình thức tín chỉ này là gì, có đặc điểm ra sao, khi áp dụng vào thực tiễn có điểm mạnh – hạn chế nào? Những câu hỏi này sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết của Catholic MCA. 

Giới thiệu về tín chỉ học thuật

Tìm hiểu về hệ thống tín chỉ học thuật
Tìm hiểu về hệ thống tín chỉ học thuật

Có nhiều tư liệu khác nhau nói về hệ thống tín chỉ học thuật và định nghĩa đưa ra. Theo đó, tín chỉ học thuật được xem như một đại lượng đo toàn bộ thời gian một người dành ra để học một môn học thuật cụ thể. Thời gian này bao gồm thời gian lên lớp nghe giảng, làm bài tập, thời gian ở phòng thí nghiệm, thời gian nghiên cứu sách vở, thời gian viết lách – làm bài,…

Mỗi trường và bộ môn cụ thể sẽ quy định về thời lượng tín chỉ riêng và thông báo cụ thể cho sinh viên nắm bắt để tham gia đầy đủ. Tín chỉ là kiểu học bó gọn trong một môn có bao nhiêu tiết, bao nhiêu thời gian làm bài, tự học và cần phải thi kết thúc môn đó, đạt mới được chuyển sang môn khác. 

Hình thức tín chỉ được hiểu đơn giản như kiểu học cuốn gói nhanh gọn, không kéo dài thời gian hết cả một học kỳ. Với cách này, sinh viên sẽ tham gia được nhiều môn học hơn, bổ sung nhiều kiến thức khác nhau trong trường. 

Đặc điểm của tín chỉ học thuật

Đặc điểm của tín chỉ học thuật
Đặc điểm của tín chỉ học thuật

Việc áp dụng tín chỉ có hiệu quả ở nhiều trường học nên đã được xây dựng thành cả hệ thống tín chỉ học thuật bài bản để hướng dẫn và áp dụng cho sinh viên. Trong các cách thức học, tín chỉ cũng có nhiều đặc điểm khác biệt với phương pháp truyền thống.

Xem ngay:  Du học thạc sĩ Úc - Lựa chọn “vàng” cho sinh viên sau đại học

Cụ thể như hoạt động giảng dạy – học tập được tổ chức theo kiểu: lên lớp, thực hành và tự học. Sinh viên sẽ được tiếp xúc nghe giảng và được các giảng viên trực tiếp hỗ trợ tới khi hoàn thành tín chỉ. Thời gian còn lại phải tự học, tự nghiên cứu hoàn thiện kiến thức, kỹ năng để kết thúc môn tốt.

Đào tạo theo hệ thống tín chỉ trên một số nước 

Phương pháp dạy theo tín chỉ đã có từ lâu và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Đặc biệt là đi du học ở nước ngoài, các nước tổ chức hệ thống tín chỉ học thuật phổ biến. Sinh viên cũng lựa chọn được bộ môn với số tín chỉ tương ứng, hoàn thành thật tốt để tiếp tới các môn học khác.

Như vậy trong kỳ học sẽ được học nhiều môn hơn, rèn luyện tính chủ động, linh hoạt và thích ứng tốt. Cách thức này ở bên nước ngoài được ứng dụng thực sự hiệu quả. 

Nhiều quốc gia đang áp dụng phương pháp tín chỉ
Nhiều quốc gia đang áp dụng phương pháp tín chỉ

Các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,….đều có áp dụng hình thức này ở nhiều trường học. Cho tới nay thì các bạn học sinh vẫn đều đánh giá cao cách thức học này. 

Các ưu điểm – hạn chế của hệ thống tín chỉ học thuật

Hệ thống tín chỉ khi áp dụng trên thực tiễn thì có nhiều ưu điểm nhưng cũng sẽ còn tồn tại một số điểm hạn chế. Tất nhiên hình thức nào cũng sẽ chứa đựng những điều cần cải thiện để dần tốt hơn. 

Xem ngay:  Góc tư vấn 2021: Du học Hà Lan học ngành gì cho sinh viên

Ưu điểm

Tín chỉ giúp các bạn sinh viên chủ động trong công việc
Tín chỉ giúp các bạn sinh viên chủ động trong công việc

Những ưu điểm chính là điểm cộng để lý giải tại sao nhiều trường học áp dụng hệ thống tín chỉ để giảng dạy. Cụ thể bạn có thể theo dõi để hiểu rõ hơn cách thức học này: 

 • Học theo tín chỉ học thuật, sinh viên có được tính chủ động, linh hoạt hơn trong học tập. Dành thời gian tự tìm kiếm kiến thức, hoàn thiện kỹ năng, phát triển đội nhóm cùng nhau hoàn thành nội dung được giao thật tốt.
 • Sinh viên làm chủ toàn bộ lộ trình học tín chủ, vì thế kỹ năng sáng tạo, tư duy, độc lập phát triển một cách tốt. 
 • Tăng thêm độ minh bạch của một hệ thống giáo dục, đào tạo
 • Đào tạo theo tín chỉ liên quan tới sự linh hoạt, mềm dẻo của chương trình, truyền tải kiến thức, kỹ năng một cách thông minh.
 • Sinh viên được học nhiều môn, tích lũy đủ tín chỉ sẽ được hoàn thành chương trình học, được cấp bằng khi hoàn thành việc học
 • Đào tạo tín chỉ là xu hướng dần theo phương pháp đào tạo tiên tiến của nước ngoài. Các bạn có ý định đi du học thì có thể nghiên cứu thêm về hình thức tín chỉ này bởi khả năng cao sẽ được trải nghiệm.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, hình thức học tín chỉ cũng có một số người phản ánh chứa đựng một số hạn chế nhỏ. Điều này cần được nghiên cứu và khắc phục thật tốt:

 • Các module học trong tín chỉ hạn chế trong thời lượng nhất định nên có thể bị cắt nhỏ kiến thức.
 • Không có thời gian nhiều để gắn kết giữa sinh viên với giảng viên, các bạn sinh viên cần chủ động học là chính và phải có khả năng tìm sự hỗ trợ một cách thông minh.
 • Thực trạng nhiều sinh viên tìm cách tích lũy đủ tín chỉ ra trường có bằng, không chú trọng vào nội dung chương trình học. 
Xem ngay:  Thành lập câu lạc bộ MTA Canada

Catholic MCA gửi tới mọi người hiểu hơn về hệ thống tín chỉ học thuật là gì. Hình thức này có ở nhiều quốc gia phát triển, nếu bạn muốn đi du học nên tìm hiểu trước xem trường muốn theo học áp dụng không. Để được tư vấn thêm về du học nước nào tốt, chương trình ra sao, bạn hãy liên hệ Catholic MTA, sẽ có chuyên viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ từ A-Z.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Khu A, Phòng A1, 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Quận 1 (Trường Cán bộ Quản lý Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn II)
 • Hotline: 0906 719 019 – 0903 779 860
 • Emai: duhoccatholicmta@gmail.com anhlm@catholicmta.edu.vn

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.