v

Du học Úc tại bang Nam Úc (South Australia)

Nam Úc là một bang rất đặc biệt với lịch sử hình thành lâu đời. Bạn có biết Adelaide là thủ phủ của tiểu bang Nam Úc được đặt theo tên Hoàng Hậu của Vua William IV. Ngoài ra, còn có một sự kiện xảy ra vào năm 2014 rất có ý nghĩa đối với người Việt Nam chúng ta. Hãy cùng Catholic MTA điểm lại thông tin nhé!

Sơ lược lịch sử và chính phủ bang Nam Úc

 • Năm 1834, Quốc hội Anh thông qua Đạo luật Nam Úc và theo đó, thành lập tỉnh Nam Úc. Ngày 1 tháng 1 năm 1901,sau một tuyên bố của Nữ Hoàng Victoria, Nam Úc trở thành một bang của Thịnh vượng chung Úc với thủ phủ là Adelaide. Năm 1976, Nam Úc bổ nhiệm thống đốc đầu tiên và ông Douglas Nicholls trở thành toàn quyền của Nam Úc.
 • Nam Úc theo chế độ quân chủ lập hiến với quân chủ là Nữ Hoàng Anh, và thống đốc của Nam Úc là người đại diện quyền Hành Pháp cho bà. Chính phủ lập pháp Nam Úc bao gồm Hạ Viện và Thượng Viện, và được bầu cử bốn năm một lần.
 • Sự kiện thú vị nhất là vào tháng 9 năm 2014, ông Lê Văn Hiếu, một người Úc gốc Viêt chính thức đảm nhiệm chức vụ Toàn quyền Tiểu bang Nam Úc thay thế Đề đốc Kevin Scarce. Ông Lê Văn Hiếu là người Việt Nam đầu tiên được nữ hoàng Anh chọn làm Toàn quyền Nam Úc, và cũng là người Châu Á đầu tiên đảm nhận trọng trách này. Ông cũng là một thuyền nhân tỵ nạn (Boat People) thành công nhất tại Úc.
Xem ngay:  Mẫu đăng ký thông tin của người xin cấp visa du học như thế nào?

Địa Lý và Kinh Tế bang Nam Úc

 • Địa hình Nam Úc phần lớn khô hạn và bán khô hạn, cùng một số dãy núi thấp. Phần nam tây của bang gồm đồng bằng Nullarbor có dân cư thưa thớt, trông ra vách đá của vịnh Đại Úc. Khu vực duyên hải có vịnh Spencer cùng các bán đảo Eyre và Yorke bao quanh vịnh.
 • Kinh tế Nam Úc gồm các ngành chính sau: thịt bò và cừu, gia cầm và hải sản cùng các sản phẩm chế biến từ thịt, lúa mì, len và da cừu và nổi tiếng nhất là rươu vang. Hơn một nửa sản phảm rượu vang của Úc có xuất sứ từ đây.Các ngành công nghiệp máy móc, kim loại và sản xuất kim loại, ngư nghiệp, xe cộ, và sản xuất dầu mỏ rất phát triển. Các ngành khác như giáo dục và ng nghệ quốc phòng gần đây, chiếm tỷ lệ phát triển rất quan trọng của bang Nam Úc. Đặc biệt, tại miền bắc của Nam Úc có trữ lượng uranium hiện chiếm 9% sản lượng uranium trên toàn cầu.

Giáo Dục tại bang Nam Úc

 • Giáo dục là bắt buộc đối với mọi trẻ em cho đến năm 17 tuổi, trừ khi họ đang làm việc hoặc theo một chương trình đào tạo khác. Hầu hết học sinh đều hoàn thành chứng chỉ giáo dục trung học, gọi tắt là SACE. Giáo dục phổ thông là trách nhiệm của chính phủ Nam Úc,bao gồm hệ thống trường công và tư thục của chính phủ cấp tỉnh bang và liên bang.
 • Ngoài ra, Nam Úc còn có hệ thống trường đại học công lập và ba trường đại học tư tại Nam Úc. Các đại học công lập là Đại học Adelaide với lịch sử thành lập gần 150 năm (thành lập năm 1874), Đại học Flinders of South Australia và Đại học South Australia. Ba đại học tư thục là Đại học Cranfield, Đại học Carnegie Mellon – Australia, Trường Năng lượng và Tài nguyên (Úc) của Viện Đại học London. Toàn bộ sáu trường Đại Học có trụ sở chính tại sở chính tại Adelaide, thủ phủ bang Nam Úc.
Xem ngay:  Đại học Nevada, Reno - trường công lập chuyên về nghiên cứu hàng đầu nước Mỹ 

Hệ thống tính điểm SACE bang Nam Úc

 • SACE sử dụng hệ thống tính điểm và bạn cần đạt 200 điểm cho tất cả các môn học để nhận được SACEHệ thống tính điểm (Tổng: 200 điểm)
  Lớp 10 hoặc 11
  Kế hoạch học tập cá nhân – 10 điểmLớp 11 (Giai đoạn 1):
  Số học – 10 điểm
  Văn học – 20 điểmLớp 12 (Giai đoạn 2):
  Đề án nghiên cứu – 10 điểm
  Những môn học khác trong giai đoạn 2 – 60 điểm

  Lớp 11 hoặc 12 (giai đoạn 1 hoặc 2):
  Những môn học tự chọn – 90 điểm

  Sau khi hoàn thành SACE, bạn sẽ có cơ hội để tiếp tục chinh phục Tertiary Admission Subjects (TAS) and Australian Tertiary Admission Rank (ATAR).

  TAS là chứng chỉ mà các trường đại học và cả TAFE SA dùng để chuẩn bị xét tuyển nghiên cứu đại học.

  Các trường Đại học Úc và TAFE (Trường Chuyên nghiệp và Kỹ thuật Úc) ng nhận ATAR để tuyển sinh.

  Nhiều trường đại học trên thế giới dùng ATAR để xét tuyển sinh viên cho các khóa cử nhân.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang có ý định du học tại bang Nam Úc, hãy liên hệ Catholic MTA để được tư vấn những thông tin cơ bản nhé!

Tại các trường mà Catholic MTA đại diện ở tiểu Bang Nam Úc, hoàn toàn miễn chứng minh tài chính hồ sơ du học sinh.

Địa chỉ: Khu A, Phòng A1, 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Quận 1 (Trường Cán bộ Quản lý Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn II)

Điện thoại: (028) 22 530 521

Hotline: 0906 719 019 – 0903 779 860

Emai: duhoccatholicmta@gmail.com

Xem ngay:  Bật mí du học Canada nên chọn bang nào?

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.