v

Du học Canada vừa học vừa làm có nên không?

Bạn là sinh viên quốc tế năng động, muốn đi làm thêm để tích lũy thêm kinh nghiệm và tăng thu nhập? Vậy sao không thử tìm hiểu chương trình du học Canada vừa học vừa làm? Đặc biệt là khi chính phủ quốc gia này đang có kế hoạch mở rộng danh sách nhập cư năm 2022 lên 350.000 người, đây chính là cơ hội lớn cho các du học sinh hoàn thành ước mơ phát triển bản thân tại môi trường phát triển hàng đầu thế giới.

Du học Canada vừa học vừa làm là gì?

du hoc canada vua hoc vua lam 1
Chương trình vừa học vừa làm – Co-operative Education Programs,

Chương trình du học vừa học vừa làm có tên đầy đủ là Co-operative Education Programs, viết tắt Co-op. Đây là chương trình đào tạo dạng tín chỉ nằm trong hệ thống đào tạo của một số trường đại học, cao đẳng tại Canada. 

Bạn có thể hiểu đơn giản, Co-op là một khóa học thiên về thực hành giúp sinh viên áp dụng các kiến thức được giảng dạy để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Thay vì chỉ nghiên cứu trên sách vở, nhà trường sẽ kết hợp với nhiều công ty để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, làm quen với ngành nghề, lĩnh vực mình theo học. 

Ngay cả khi đã hoàn thành đủ các tín chỉ cần thiết để tốt nghiệp, bạn vẫn có thể đăng ký tín chỉ bổ sung (additional credits) để tham gia Co-op. Chúng không chỉ mang đến những kinh nghiệm quý báu mà còn tạo ra nguồn thu nhập, cơ hội việc làm tốt. Chính bởi định hướng mang tính thực tế cao này mà chương trình Coop ngày càng thu hút du học sinh thế giới, trong đó có cả các bạn đến từ Việt Nam.

Ưu điểm của chương trình vừa học vừa làm

du hoc canada vua hoc vua lam 2
Co-op giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm và thu nhập trong quá trình học tập

Chương trình du học Canada vừa học vừa làm Co-op mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Đa dạng ngành nghề: Tại nhiều trường đại học, cao đẳng hỗ trợ các chương trình Co-op với nhiều ngành học như Kinh doanh (Business), Nghệ thuật (Arts), Quản trị nhà hàng – khách sạn (Hospitality Management), Du lịch (Tourism), Công nghệ máy tính (Computing Technology),  Xây dựng và kiến trúc (Architectural & Engineering Technology)… Bạn có thể lựa chọn lĩnh vực phù hợp với khả năng và định hướng phát triển của bản thân.
 • Học kỳ làm việc: Tùy từng ngành theo học, thời gian thực tập có thể kéo dài từ 4 đến 16 tháng.
 • Tích lũy kinh nghiệm: Là cơ hội tốt để ứng dụng kiến thức học thuật vào thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp. Đồng thời làm quen dần với các áp dụng về thời gian, làm việc nhóm, phát triển kỹ năng đàm phán, giao dịch, giao tiếp… 
 • Có thêm thu nhập: Trung bình mỗi tháng sinh viên sẽ được hỗ trợ một khoản tiền lương 2.849 CAD đối với bậc cử nhân 3.478 đối với bậc sau đại học.
 • Mang đến cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại các công ty, doanh nghiệp lớn với mức lương cao.
Xem ngay:  Trường Công giáo liệu có khắt khe về nội quy?

Xem thêm:>> Điều kiện định cư Canada theo diện du học

Có nên du học Canada vừa học vừa làm không?

du hoc canada vua hoc vua lam 3
Tích lũy kinh nghiệm thực tiễn ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường

Theo các thống kê gần đây, Canada đang trong tình trạng báo động về thiếu hụt người lao động, đặc biệt là nguồn nhân lực lành nghề, có kinh nghiệm. Trong khi đó, nguồn lao động trong nước chỉ có thể đáp ứng 60 -70% nhu cầu.

Trước tình hình này, Co-op sẽ mang đến cơ hội lớn cho các du học sinh có định định cư lại đất nước lá phong. Trong quá trình học tập, bạn sẽ được thực hành, tích lũy các kỹ năng thực tiễn. Bởi vậy, khi ra trường, nghiễm nhiên sinh viên sẽ có từ 4 – 12 tháng kinh nghiệm đối với ngành nghề đang theo học. Suốt thời gian đó, còn có thêm một khoản thu nhập 15 – 25 CAD/giờ để trang trải cuộc sống.

Ngoài ra, Chính phủ Canada còn đang khuyến khích các chương trình vừa học vừa làm kết hợp chính sách ưu tiên định cư. Chương trình Co-op khá ngắn, chưa đến 3 năm. Bạn có thể đi làm sau khi tốt nghiệp và lên kế hoạch cho tương lai như xin định cư, đăng ký học lên bậc đại học, sau đại học…

Bởi vậy, có thể thấy chương trình vừa học vừa làm là gợi ý rất tuyệt dành cho các bạn sinh viên quốc tế. Không chỉ giảm bớt gánh nặng chi phí, nâng cao tay nghề, trình độ công việc mà còn là điểm cộng lớn giúp hoàn thiện hồ sơ xin định cư Canada.

Xem ngay:  Những ưu điểm nổi bật của trường cao đẳng Algonquin thuộc thủ đô Ottawa, Canada

Xem thêm:>> Du học cao đẳng Canada tại sao không?

Một số trường có chương trình Co-op tại Canada

Lựa chọn ngôi trường có ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi
Lựa chọn ngôi trường có ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi

Tùy vào khả năng và ngành học mà sinh viên theo đuổi, các chuyên gia của CATHOLIC MTA sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp:

 • Thompson Rivers University (bang British Columbia): Đào tạo các ngành Kinh tế, Khoa học,  Thiết kế, Du lịch khách sạn…
 • Algonquin College (bang Ontario): Đào tạo các ngành kinh doanh, kế toán, công nghệ sinh học, lập trình, công nghệ thông tin, cơ khí, kiến trúc, xây dựng…. 
 • University of Manitoba (bang Manitoba): Đào tạo các ngành Tài chính, kế toán, kinh doanh quốc tế, quản trị nhân lực, Marketing… 
 • Vancouver Island University (bang British Columbia): Đào tạo các ngành Khoa học, Quản lý khách sạn, Quản lý thể thao và giải trí, nghệ thuật nấu ăn…
 • Camosun College (bang British Columbia): Đào tạo các ngành quản trị kinh doanh, quản lý khách sạn, môi trường, truyền thông, kỹ thuật… 
 • Simon Fraser University (bang British Columbia): Đào tạo các ngành Kinh doanh, giáo dục, Nghệ thuật, khoa học xã hội, Y tế, Y sinh, khoa học máy tính, truyền thông, môi trường… 

Tham gia chương trình du học Canada vừa học vừa làm Co-op sẽ giúp bạn tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, tạo cơ hội lớn để xin việc làm và đăng ký định cư sau khi tốt nghiệp. Nhưng trước hết bạn đừng quên trau dồi khả năng tiếng Anh cũng như thành tích học tập để tăng khả năng cạnh tranh với các hồ sơ của sinh viên quốc tế khác nhé!

Xem ngay:  5 trường HOT của Hà Lan nhất định bạn phải biết

Thông tin liên hệ

TRỤ SỞ TP. HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Khu A, Phòng A1, 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Quận 1 (Trường Cán bộ Quản lý Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn II)
 • Hotline: 0906 719 019 – 0903 779 860
 • Email: duhoccatholicmta@gmail.com

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.