Bật mí du học Canada nên chọn bang nào?

Chọn bang khi đi du học rất quan trọng, bởi bạn không chỉ học tập mà sẽ sinh sống tại đó trong thời gian dài. Làm sao để chọn được một nơi phù hợp với sức khỏe, điều kiện kinh tế mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến việc lựa chọn trường, ngành nghề học tập của bạn là điều rất khó.Nếu bạn đang đắn đo không biết du học Canada nên ở bang nào, thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Catholic MTA sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chọn tỉnh/bang khi du học Canada ưng ý, cùng theo dõi ngay dưới đây nhé!

5 điều cần chú ý khi chọn bang khi du học Canada

Đến với một vùng đất mới để học tập và sinh sống lâu dài, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về nơi đó, xem có phù hợp với tình trạng sức khỏe, điều kiện kinh tế hay không. Bởi mỗi vùng, mỗi bang đều mang đến đặc thù riêng, cụ thể bạn cần chú ý nhất 5 điều dưới đây khi chưa biết du học Canada nên ở bang nào?

Vị trí trường học

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là bạn cần lựa chọn trường học mà mình mong muốn. Từ vị trí trường học xác định nó nằm ở bang nào, điều kiện bang đó ra sao? Trong trường hợp bạn thấy yêu thích bang cửa trường học thì không gì tiện hơn nữa.

1- Tìm kiếm trường học nằm trong bang dự định đến

Tuy nhiên, nếu như bang đó có chi phí sinh hoạt quá cao với mức tài chính của bạn thì bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ đến việc ở các bang lân cận. Với điều kiện đường đi thuận tiện, dễ dàng khi đi học.

Nếu bạn vẫn không hài lòng với giải pháp trên thì một lựa chọn khác là hãy thử tìm kiếm một trường khu vực khác có ngành bạn muốn theo học. Bởi tại Canada chất lượng các trường học đều rất tốt giúp bạn yên tâm học tập.

Xem ngay:  Các trường học công giáo Việt Nam nổi tiếng một thời

Điều kiện khí hậu

Ở Canada mỗi bang đều có những khí hậu đặc trưng của vùng miền. Khu vực phía Bắc thường khá lạnh, lui về vùng đồng bằng đông dân cư ở phía Nam thì khí hậu sẽ có 4 mùa rõ rệt. Mùa hè tại Canada thường kéo dài từ 6 – 9 tháng và khá nóng, thời tiết mát mẻ hơn vào mùa thu và mùa xuân. Khắc nghiệt nhất là vào mùa đông bởi nó thường dưới 0 độ C vậy nên bạn cần chuẩn bị quần áo ấm áp.

Chi phí sinh hoạt

Tại Canada mức chi phí sinh hoạt được đánh giá là khá hợp lý cho sinh viên, so với các nước Úc, Mỹ, Anh thì nó rẻ hơn rất nhiều. Xong nó phụ thuộc nhiều vào từng bang, từng trường bạn theo học. Ở những khu vực ít dân cư, xa nội thành sẽ có mức chi phí rẻ hơn. Các trường học lớn thì học phí đắt đỏ hơn.

• Bang có mức chi phí sinh hoạt đắt: Toronto, Vancouver, Victoria, Calgary, Ottawa
  • Bang có mức chi phí sinh hoạt rẻ: Sherbrooke, Windsor, Trois – Rivieres, Fredericton,…

Dịch vụ sức khỏe cộng đồng

Với tình hình dịch Covid – 19 như hiện nay, điều kiện các dịch vụ sức khỏe ở khu vực bang sinh sống là điều mà bạn cần quan tâm hơn cả. Bạn nên tìm hiểu về các thủ tục y tế có thuận tiện hay không. Tình hình sức khỏe cộng đồng ở khu vực đó có ổn định hay không? Bạn cũng nên tìm hiểu về các hoạt động văn hóa địa phương đó, sinh hoạt vui chơi tập thể, tính hòa nhập xã hội có cao hay không?

2- Chú ý đến các dịch vụ sức khỏe cộng đồng tại bang sinh sống

Cơ sở hạ tầng, giao thông

Nếu bạn sinh sống gần trường có thể lựa chọn đi bộ, đi xe đạp để tiết kiệm chi phí. Với những bạn học xa trường thì cần tìm hiểu về các phương tiện di chuyển công cộng. Ở những vùng ngoại ô, giao thông sẽ có phần khó khăn hơn bạn có thể lựa chọn các giải pháp khác như đi xe riêng nếu không quá xa.

Xem ngay:  Em đã có Visa trong tay rồi vậy khi nào em có thể bay sang Canada?

TOP 5 bang thu hút du học sinh tại Canada

Từ những điều kiện kể trên, có những bang trở thành khu vực thu hút các sinh viên nhất nhờ vào chi phí sinh hoạt thấp. Bạn có thể tham khảo top 5 bang dưới đây cho sự lựa chọn của mình.

1. Bang Ontario

Bang Ontario là một khu dân cư sầm uất, kinh tế sôi động , khí hậu ôn hòa, là khu vực có thời tiết dễ chịu nhất ở Canada. Mùa đông tại đây thấp nhất là -10 độ C và nóng nhất vào mùa hạ cao nhất là 30 độ C.

3- Bang Ontario có khí hậu dễ chịu phù hợp với du học sinh Việt

2. Bang British Columbia

Bang British Columbia có đến 35% là người nhập cư với 4 màu rõ rệt, chi phí sinh hoạt không quá cao, nên thu hút rất nhiều du học sinh. Ở bang có rất nhiều trường đại học danh tiếng như Simon, Fraser, Thompson Rivers.

3. Bang Quebec

Các trường đại học tại Quebec thường dạy bằng tiếng Pháp và là nơi có nhiều trường đại học top đầu lớn nhất tại Canada. Nổi bật nhất chính là ngôi trường McGill nơi đào tạo ngành Y học hàng đầu cả nước.

4- Quebec là bang có trường đại học hàng đầu của Canada

4. Bang Alberta

Bang Alberta là tỉnh nổi tiếng với ngành năng lượng, kỹ thuật, dầu khí, hội tụ nhiều công ty lớn, mang đến cơ hội việc làm cho các sinh viên sau đại học. Đây cũng là ngành có khả năng định cư cao tại Canada nên bạn có thể tham khảo khu vực này nếu muốn định cư lâu dài.

5. Bang Manitoba

Bang Manitoba là khu vực cuối cùng nằm trong danh sách được sinh viên lựa chọn nhiều nhất khi đi du học. Khu vực có khí hậu tương đối khắc nghiệt vào mùa đông và có thời gian chiếu sáng nhiều nhất trong năm. Các chính sách cho du học sinh ở bang này khá tốt với nhiều ưu đãi học phí, bạn có thể được tài trợ đến 60% với số tiền tối đa nhận được là 25.000 CAD.

Xem ngay:  Lợi ích của du học sinh khi học trong hệ thống trường trung học Surrey School District 36

Tham khảo thêm:

Trên đây là một số kinh nghiệm dành cho bạn khi không biết du học Canada nên ở bang nào. Hy vọng bạn có thể có được những gợi ý hay ho khi chọn lựa khu vực học tập và sinh sống tại đất nước này. Mọi thắc mắc khác xin vui lòng liên hệ với Catholic MTA để được tư vấn chi tiết hơn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC CATHOLIC MTA

Trụ sở TP.HCM

• Địa chỉ: Khu A – Phòng A1 – 45 Đinh Tiên Hoàng – P. Bến Nghé – Quận 1 (Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II)