v

Định cư kinh doanh tại Canada với chương trình Visa Khởi nghiệp

Nếu bạn có mơ ước bắt đầu cuộc sống mới và khởi dựng một doanh nghiệp riêng ở Canada, chương trình định cư theo diện Visa khởi nghiệp này chính là dành cho bạn! Hãy cùng Catholic MTA tìm hiểu chi tiết về chương trình này và bắt đầu hiện thực ước mơ của bạn nhé!

Chương trình Visa khởi nghiệp là gì?

723507794dd78289dbc6
Đây là Chương trình Định cư Kinh doanh – Diện khởi nghiệp (Business Residence – Business Immigration Program – Start-up Business Class [IMM 5759]).

Đối tượng nhắm đến của chương trình là người có kinh nghiệm, nắm vị trí quản lý tại Việt Nam, có ý tưởng khởi nghiệp, có kỹ năng và tiềm năng tạo dựng công việc kinh doanh tại Canada. Những doanh nhân này và công việc mà họ có ý định triển khai phải có tính sáng tạo, đổi mới; có thể tạo việc làm cho dân Canada và có thể cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

Tiêu chuẩn nộp hồ sơ

Có 4 yêu cầu đối với người tham gia chương trình này:

 

1) Có 01 công việc kinh doanh đạt chuẩn của chương trình

Yêu cầu này có nghĩa là người nộp đơn đã tạo 01 công việc kinh doanh đáp ứng những điều kiện sau:

+ Mỗi đương đơn có từ 10% trở lên quyền bỏ phiếu gắn liền với tất cả cổ phần đang lưu hành của công ty tại thời điểm đó (tối đa 5 người có thể nộp hồ sơ với tư cách là chủ doanh nghiệp).

+ Các đương đơn và tổ chức chỉ định cùng nắm giữ trên 50% tổng quyền bỏ phiếu gắn liền với tất cả cổ phần đang lưu hành của công ty tại thời điểm đó.

Sau đó, tại thời điểm nhận thẻ thường trú:

+ Bạn phải đang tích cực và liên tục quản lý công việc kinh doanh này từ trong Canada.

Xem ngay:  Lược sử nhà thờ đá Núi Sam - An Giang

+ Phần hoạt động chủ yếu của việc kinh doanh diễn ra ở Canada.

+ Việc kinh doanh này được đăng ký hợp pháp tại Canada.

 

2) Thư đồng ý hỗ trợ/đầu tư từ 01 cơ quan, tổ chức được chỉ định

Danh sách các tổ chức được chỉ định cho chương trình này: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/start-visa/designated-organizations.html

Để nộp hồ sơ cho chương trình Visa khởi nghiệp, ý tưởng hoặc kế hoạch kinh doanh của bạn phải nhận được sự hỗ trợ từ một hoặc hơn trong các tổ chức chỉ định sau:

+ Venture capital funds (các quỹ đầu tư mạo hiểm): ít nhất 01 quỹ đồng ý đầu tư tối thiểu $200,000 cho bạn.

+ Angel investor groups (các nhóm đầu tư thiên thần): ít nhất 01 nhà đầu tư thuộc nhóm này đồng ý đầu tư tối thiểu $75,000.

+ Business Incubator (vườn ươm doanh nghiệp): bạn phải được chấp thuận vào một trong những chương trình này.

 

Bạn sẽ cần:

+ Liên lạc với các tổ chức này, tìm hiểu cách thức để nhận được hỗ trợ từ họ.

+ Thuyết phục họ rằng ý tưởng kinh doanh của bạn đáng được hỗ trợ.

+ Nhận được Letter of Support (Thư đồng ý hỗ trợ) từ họ.

 

Mỗi tổ chức chỉ định sẽ chọn ra đề xuất kinh doanh nào họ muốn xem xét. Quy trình và tiêu chuẩn xét duyệt của họ cũng khác nhau. Ví dụ, có nơi yêu cầu cá nhân bạn phải trình bày ý tưởng của mình hoặc nộp một kế hoạch kinh doanh chi tiết. Khi họ cuối cùng đồng ý hỗ trợ bạn, họ sẽ cấp cho bạn Letter of Support.

Bạn phải kèm thư này trong hồ sơ xin visa. Tổ chức đó cũng có thể gửi trực tiếp Commitment Certificate (Chứng thư đồng ý) cho IRCC. Lưu ý, IRCC có thể yêu cầu đương đơn cung cấp thêm thông tin về doanh nghiệp của bạn để ra quyết định cuối cùng cho hồ sơ visa.

Xem ngay:  Du học New Zealand mang theo cả gia đình – Những điều cần biết

CHÚ Ý: Trong khi hồ sơ định cư đang được xét, đương đơn có thể xin visa làm việc tạm thời để sang Canada bắt đầu gầy dựng công việc kinh doanh của mình.

 

3) Yêu cầu về ngôn ngữ

Khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc cả hai sẽ giúp kinh doanh thành công tại Canada. Đương đơn phải thi ngoại ngữ do một cơ quan được chấp thuận tổ chức và kèm kết quả trong hồ sơ.

Đương đơn phải đạt tối thiểu mức 5 của Thang đánh giá ngôn ngữ Canada (Canadian Language Benchmark / CLB 5) cho cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Xem kỳ thi tiếng Anh nào được chấp thuận và tìm thang đánh giá CLB tương ứng tại: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/start-visa/language-testing.html

 

Ghi chú:

– Đương đơn có thể dùng kết quả thi ngoại ngữ trong vòng 2 năm kể từ ngày thi.

– Lưu lại kết quả này để nộp cho hồ sơ khác nếu như chưa quá 2 năm.

– Có thể dùng kết quả thi này trong hồ sơ xin cấp quốc tịch Canada. Với đương đơn xin cấp quốc tịch thì không tính ngày hết hạn cho các kết quả thi ngoại ngữ do bên thứ ba cấp.

 

4) Có đủ tiền để an cư tại Canada

Chính phủ Canada không hỗ trợ tài chính cho người di dân theo diện visa khởi nghiệp. Đương đơn cần chứng minh có đủ tiền để lo liệu cho bản thân và những người phụ thuộc sau khi đến Canada. Số tiền này không được mượn từ người khác.

Mỗi năm, IRCC đều cập nhật số tiền này. Số tiền cần chứng minh tùy thuộc vào số lượng người trong gia đình sẽ sang Canada như sau:

Xem ngay:  Mẫu đăng ký thông tin của người xin cấp visa du học như thế nào?

01 thành viên: 13,213 CAD

02 thành viên: 16,449 CAD

03 thành viên: 20,222 CAD

04 thành viên: 24,553 CAD

05 thành viên: 27,847 CAD

06 thành viên: 31,407 CAD

07 thành viên: 34,967 CAD

Cho mỗi thành viên tăng thêm sau 07 người: 3,560 CAD/người.

LƯU Ý:

– Nếu có nhiều người nộp đơn xin thường trú (PR) với tư cách là đồng sở hữu công ty, IRCC sẽ không xét đơn cho đến khi nhận được tất cả hồ sơ.

– Nếu có một thành viên trong nhóm không xin PR nữa, quý vị phải thông báo sớm nhất cho IRCC biết qua web form tại: https://www.cic.gc.ca/english/contacts/web-form.asp

– Nếu đương đơn quên bất cứ gì (không theo yêu cầu của IRCC), IRCC sẽ trả toàn bộ hồ sơ lại và đương đơn sẽ phải nộp lại sau khi sửa chữa hoặc bổ sung thông tin.

Phí xét hồ sơ: từ $2,075.

Thời gian xét hồ sơ: từ 12 đến 16 tháng.

Để được tư vấn chính xác hơn theo hồ sơ cụ thể của bạn, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Catholic MTA! Chúng tôi sẽ đồng hành từng bước với bạn để thực hiện ước mơ định cư và làm việc tại Canada!

 

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.