v

Chính phủ Canada cắt giảm 35% giấy phép du học đối với sinh viên quốc tế năm 2024

Chính phủ Canada cắt giảm 35% giấy phép du học đối với sinh viên quốc tế năm 2024.

Ngày 22 tháng 1 năm 2024, Ngài Marc Miller, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thông báo rằng Chính phủ nước này sẽ đặt ra giới hạn tiếp nhận đối với đơn xin giấy phép du học (Study Permit) từ sinh viên quốc tế trong thời gian hai năm. Cụ thể là, năm 2024, Chính phủ sẽ cấp phép cho khoảng 360.000 đơn, giảm 35% so với năm 2023. Giới hạn cho năm 2025 sẽ được xem xét vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, để đảm bảo lượng sinh viên quốc tế không tập trung quá đông ở một địa điểm làm mất cân bằng dân số và ảnh hưởng đến các vấn đề về y tế và nhà ở, Chính phủ cũng thiết lập giới hạn cấp phép cụ thể cho các tỉnh bang và lãnh thổ. Theo đó, IRCC sẽ phân bổ hạn mức xuống và chính quyền mỗi tỉnh sẽ phân bổ lại cho các cơ sở học tập được chỉ định của họ. Để thực hiện việc này, kể từ ngày 22/01/2024, mọi đơn xin giấy phép du học nộp cho IRCC sẽ yêu cầu THƯ CHỨNG THỰC (attestation letter) từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà sinh viên dự định đi học. Quy trình cấp thư chứng thực hiện đang trong quá trình thiết lập, dự kiến có thể cấp Thư chứng thực cho sinh viên chậm nhất là vào ngày 31/3/2024.

Xem ngay:  Bật mí du học Canada nên chọn bang nào?

Quy định này sẽ không áp dụng cho các đối tượng sau:

  • Các giấy phép du học gia hạn;
  • Sinh viên theo học bậc tiểu học, trung học, thạc sĩ và tiến sĩ;
  • Những người đang có giấy phép du học được cấp trước thông báo này.

Một số điều chỉnh đối với Chương trình Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP):

  • Bắt đầu từ 01/9/2024, sinh viên quốc tế theo học tại một trường cao đẳng tư thục có liên kết chương trình giảng dạy với một trường cao đẳng công lập liên kết sẽ không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP). Những chương trình này đã thu hút một lượng sinh viên quốc tế lớn trong những năm gần đây, mặc dù các cơ sở này ít được giám sát hơn so với các trường cao đẳng công lập và vẫn đang hoạt động như một kẽ hở liên quan đến việc cấp PGWP.
  • Sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ và các chương trình sau đại học ngắn hạn khác (Postgraduate) sẽ sớm đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc 3 năm. Theo tiêu chí hiện tại, thời hạn của giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp chỉ dựa trên thời lượng chương trình học của cá nhân, điều này cản trở sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ về thời gian để họ có để tích lũy kinh nghiệm làm việc và có khả năng chuyển sang thường trú.
  • Trong những tuần tới, giấy phép lao động mở (open work permit) sẽ chỉ được cấp cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Vợ/chồng của sinh viên quốc tế ở các cấp học khác, bao gồm cả chương trình đại học và cao đẳng, sẽ không còn đủ điều kiện.
Xem ngay:  Kinh nghiệm du học Hà Lan của một cựu du học sinh Hà Lan

Các biện pháp quan trọng được công bố trên nhằm bổ sung cho những cải cách khác được ban hành gần đây đối với Chương trình Sinh viên Quốc tế. Tất cả để  nhằm mục đích đảm bảo những sinh viên chân chính nhận được sự hỗ trợ cần thiết và có đủ các nguồn lực để có được trải nghiệm học tập phong phú ở Canada, đồng thời ổn định số lượng sinh viên đến, giảm bớt áp lực về nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ ở Canada.

DU HỌC CÔNG GIÁO CATHOLIC MTA

thông tin các quốc gia du học