v

Các lưu ý cho sinh viên khi làm thêm tại Canada

78f7b86da2f069ae30e1

Lựa chọn đi làm thêm khi du học hiện nay rất phổ biến với các du học sinh tại Canada. Trong bài viết sau, MTA xin chia sẻ đến bạn thông tin và một số lưu ý về việc làm thêm tại đây. Hi vọng sẽ giúp cho các bạn sinh viên Việt Nam đã, đang và sẽ đi du học có một bức tranh toàn cảnh về việc đi làm thêm tại Canada nhé.

 

  1. Điều kiện để du học sinh có thể đi làm thêm là gì? 

4e718df597685c360579

Thời gian làm tối đa để bạn đi làm thêm lên đến 20 giờ/1 tuần trừ trường hợp đó là dạng công việc thực tập bắt buộc của khoá học hoặc việc đã có sự thoả thuận trước giữa phía đơn vị tuyển dụng và nhà trường. Đặc biệt, trong khoảng thời gian nghỉ giữa các khóa học, du học sinh sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm.

2. Du học sinh sẽ làm thêm ở đâu?

6608fa82e01f2b41720e

Tại Canada có 2 hình thức làm thêm đó là làm thêm ở trong khuôn viên trường và làm thêm ở ngoài khuôn viên trường. Là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ được phép làm việc trong  khuôn viên trường học của mình nếu bạn học tại một trong các cơ sở sau: 

  • Trường sau trung học hệ công lập như trường cao đẳng, đại học công lập hoặc trường CEGEP ở Quebec; trường tư thục cấp bằng cao đẳng ở Quebec. 
  • Bạn sẽ phải làm việc ngoài khuôn viên trường học nếu bạn chỉ học bán thời gian như bạn đang học ở kỳ cuối cùng của chương trình học và bạn không cần tải toàn bộ khóa học để hoàn thành chương trình của bạn.
Xem ngay:  Cách chứng minh tài chính du học Úc

 

3. Bạn cần hiểu và số SIN và cách có thể lấy số SIN để đi làm?

d2df494153dc9882c1cd

 

Số bảo hiểm xã hội (SIN) là một số gồm 9 chữ số mà chính phủ Canada cấp cho bạn. Với con số này, bạn có thể làm thêm tại Canada và nhận được các phúc lợi và dịch vụ của chính phủ. 

Đối với các sinh viên làm việc trong khuôn viên trường học, bạn sẽ nhận được mã số SIN nếu đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện theo R186(F) hoặc (W). 

Còn đối các sinh viên làm việc ngoài khuôn viên trường học nếu đáp ứng các tiêu chí nêu trong điều 186v của Quy định Bảo vệ người tị nạn và nhập cư đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện, theo điều R186 (f), (v) hoặc (w).

 

Cuối cùng, khi làm thêm tại Canada các du học sinh cần lưu ý những quy định sau đây:

Ø Nếu như trong kỳ học, bạn làm thêm quá 20 giờ/ tuần thì bạn được coi là vi phạm điều kiện trên giấy phép học tập của mình. Trong trường hợp này, bạn có thể bị tước tư cách sinh viên và có thể không được phê duyệt giấy phép học tập hoặc giấy phép làm việc trong tương lai và cũng có thể bạn cũng có thể bị trục xuất khỏi Canada.

Ø Nếu trên giấy phép học tập của bạn đang dùng không cho phép bạn làm việc ngoài khuôn viên của trường. Nhưng hiện tại tình hình học tập của bạn đã thay đổi và bạn đủ điều kiện để đi làm thêm ngoài khuôn viên trường, thì bạn có thể xin thay đổi các điều kiện từ giấy phép học tập của mình.

Xem ngay:  Đi Singapore có cần visa không?

 

 

 

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.