v

BÀI 3: Hệ thống Trung học bang New South Wales (Sydney) Úc

TỔNG QUAN VỀ DU HỌC TRUNG HỌC TẠI ÚC- NƠI ĐẾN LÝ TƯỞNG CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM

 

New South Wales (NSW) là một tiểu bang nằm bờ biển phía đông của đất nước Úc, giáp bang Queensland ở phía bắc, bang Victoria ở phía nam và Nam Úc ở phía tây. Thủ đô của bang New South Wales là Sydney – thành phố đông dân nhất của Úc. Dân số NSW đến cuối tháng 6. 2020 là ước tính 8. 092 triệu người (theo Australian Population) trở thành tiểu bang đông nhất nước Úc. Chỉ dưới hai phần ba dân số của bang – 5,1 triệu người- sống ở khu vực Greater Sydney.

 

Lịch sử tiểu bang

New South Wales là tiểu bang lâu đời nhất của Úc và được đặt tên vào năm 1770 bởi Thuyền trưởng James Cook.

 

Theo những thông tin ngày nay, vào năm 1793, những người định cư đầu tiên đã đến NSW chỉ gồm  năm người đàn ông độc thân và hai gia đình. Theo thời gian, nhiều người định cư tự do đã đến và những người bị kết án kiếm được tự do, khiến dân số Sydney tăng lên. Năm 1851, Victoria tách khỏi New South Wales và Queensland theo sau vào năm 1859.

 

Quốc hội New South Wales được thành lập vào tháng 5 năm 1856. Năm 1901, NSW đã cùng với năm tiểu bang khác của Úc thành lập Khối thịnh vượng chung Úc.

 

Sydney (thủ đô của tiểu bang New South Wales) là thành phố đông dân nhất của Úc với dân số ước tính khoảng 8. 092 triệu người.

Thổ dân và dân đảo Torres St Eo chiếm 2,9% dân số New South Wales.

Năm tổ tiên hàng đầu cho người dân ở NSW là: Anh, Úc, Ailen, Scotland và Trung Quốc.

Năm ngôn ngữ hàng đầu (không phải tiếng Anh) được nói ở NSW là: tiếng phổ thông, tiếng Ả Rập, tiếng Quảng Đông, tiếng Việt và tiếng Hy Lạp.

 

Ngôn ngữ của NSW ÚC

 

Hầu hết dân số ở NSW đều nói tiếng Anh vậy nên đối với du học sinh quốc tế khi đến đây việc giao tiếp và hòa nhập cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

26,5% người dân ở New South Wales nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh tại nhà với tiếng Ả Rập (2,7%), tiếng Quảng Đông (1,9%), tiếng Việt (1,4%) và tiếng Hy Lạp (1,1%),…

 

NSW là nơi có một số cảng quốc tế lớn nhất của Úc, nơi tiếp nhận tàu du lịch, xe nhập khẩu, container, máy băm gỗ và tàu gỗ và xuất khẩu ngũ cốc, than và container

Có hơn 70 sân bay công cộng ở NSW phục vụ cả hành khách và vận tải hàng không.

Xem ngay:  Trường trung học Holy Trinity Catholic High School với phương châm "Đức tin - Ưu tú - Chân thật"

 

Tôn giáo

 

Trong cuộc điều tra dân số năm 2016, báo cáo cho thấy rằng các tôn giáo và giáo phái Kitô giáo được báo cáo phổ biến nhất là Công giáo La Mã (24,7%), Anh giáo (15,5%) và Hồi giáo (3,6%). 25,1% dân số tự mô tả là không có tôn giáo.

 

Hệ thống giáo dục của tiểu bang New South Wales

Có hơn 1600 trường học, 104 cơ sở Giáo dục Kỹ thuật và Giáo dục Đại học (TAFE) và 5 trường đại học lớn trên khắp khu vực NSW.

 

Trong những năm gần đây, du học trung học tại Úc đang dần thu hút một số lượng lớn du học sinh. Dựa trên bảng tóm tắt dữ liệu của sinh viên quốc tế từ Sở giáo dục Úc, số lượng học sinh quốc tế theo học trong năm 2023 tăng đến 33% so với năm trước. Đặc biệt, với bề dày hoạt động và hệ thống giảng dạy luôn được cải tiến, hệ thống các trường trung học công lập Bang New South Wales (NSW) tại Úc là mạng lưới giáo dục tập hợp những trường Trung học có chất lượng đột phá nhất.

 

  • Hệ thống giáo dục tại bang New South Wales

Ở bang New South Wales, lộ trình giáo dục được quy định như sau:

Mẫu giáo (Không bắt buộc)

Tiểu học: từ lớp 1 – 6

Trung học cơ sở: từ lớp 7 – 10

Trung học Phổ thông: lớp 11 – 12

Một khi học sinh hoàn thành xuất sắc lớp 11 và 12 tại NSW, bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông (HSC), cho phép bạn tiếp tục theo học ở bậc Đại học, học nghề hoặc tìm kiếm việc làm.

 

Với những học sinh đã tốt nghiệp ở bậc THPT và có kế hoạch theo học ở bậc Đại học, bạn có thể đăng ký kỳ thi Xếp hạng nhập học đại học Úc (ATAR), đây là điểm số xếp hạng học sinh trên khắp nước Úc dựa trên kết quả học tập trong năm lớp 11 và 12. Khi đăng ký vào bất kỳ khóa học nào, bạn phải đáp ứng được yêu cầu đầu vào và trình độ Tiếng Anh tương ứng.

 

  • Những lợi ích khi học Trung học tại bang New South Wales

 

Du học bậc THPT tại các trường thuộc bang New South Wales mang đến cho bạn cơ hội được học tập trong môi trường an toàn, thân thiện cùng chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế

1

Sở giáo dục bang NSW đã có lịch sử hơn 150 cung cấp chương trình đào tạo cho học sinh bản địa Úc và quốc tế. Hệ thống gồm hơn 2,000 trường công lập tập trung ở thành phố Sydney và các khu vực khác bang NSW.

Xem ngay:  Đại học British Columbia - The University of British Columbia

 

Học sinh có nhiều lựa chọn trường có thế mạnh các lĩnh vực như nghệ thuật, sáng tạo, thể thao, ngôn ngữ và công nghệ.

 

Học sinh quốc tế hoàn thành lớp 11 và 12 để được cấp bằng tốt nghiệp trung học bang – Higher School Certificate (HSC) để xin vào trường đại học của Úc hoặc các quốc gia khác trên toàn thế giới.

 

Khi học tập tại các trường trung học tại New South Wales, các giáo viên giảng dạy luôn đảm bảo trình độ và kinh nghiệm cao được công nhận thông qua Cơ quan Tiêu chuẩn Giáo dục NSW (NESA). Quy mô lớp học nhỏ giúp giáo viên có thể theo sát từng học sinh, đáp ứng nhu cầu và đảm bảo mỗi học sinh đạt được tiềm năng tối đa của mình.

 

New South Wales là một trong những tỉnh bang luôn đi đầu trong việc đầu tư cho chất lượng giáo dục. Hầu hết các trường đều cung cấp cơ sở vật chất hiện đại bao gồm phòng thí nghiệm khoa học và ngôn ngữ, thư viện, khán phòng, các cơ sở thể thao và giải trí được thiết kế để tối đa hóa chất lượng học tập của học sinh.

 

Chương trình giảng dạy của trường được tích hợp với công nghệ kỹ thuật số, hỗ trợ thông qua kết nối WiFi, máy tính bảng, máy tính xách tay, bảng trắng tương tác.

 

ớc đệm chuyển tiếp vào các trường Đại học hàng đầu

Bằng cấp từ Úc luôn được đánh giá chất lượng cao và công nhận trên toàn cầu, giúp bạn dễ dàng chuyển tiếp vào các trường Đại học hàng đầu tại Úc và cả những nước khác. Nếu bạn duy trì điểm số học tập cao, bạn có thể dễ dàng săn học bổng giúp giảm nhẹ phần nào chi phí.

 

  • Yêu cầu đầu vào và học phí

Tương tự các quốc gia khác trên toàn thế giới, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện và quy định của trường và hệ thống giáo dục khi muốn du học bậc THPT tại Úc. Về trình độ học tập, tùy thuộc vào từng bang mà yêu cầu về trình độ sẽ khác nhau. Về cơ bản, điểm số trung bình các môn (GPA) bạn cần đạt tối thiểu từ 6.5 trở lên.

so giao duc nsw

Các chương trình THPT tại Úc không yêu cầu IELTS. Khi nhập học tại trường, bạn sẽ được làm bài kiểm tra Tiếng Anh và xếp lớp dựa trên trình độ của bản thân. Học phí cho bậc THPT sẽ dao động từ $14,800 AUD – $16,600 AUD cho mỗi năm.

Xem ngay:  Trường Đại học King's – Lựa chọn hàng đầu cho bậc cử nhân tại Canada

 

Kỳ nhập học trung học bang New South Wales

4 kỳ nhập học – tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10 hàng năm.

Học sinh có thể nhập học quanh năm, ngoại trừ học sinh học lớp 11, bắt buộc phải nhập học vào kỳ tháng 1 hoặc tháng 4 hàng năm.

 

Một số gợi ý của Du học Catholic MTA về chọn trường du học trung học tại New South Wales

Lựa chọn trường có chương trình học phù hợp: Cân nhắc sở thích và định hướng nghề nghiệp tương lai để chọn trường có chương trình học phù hợp.

Xem xét mức học phí và chi phí sinh hoạt: So sánh mức học phí và chi phí sinh hoạt để lựa chọn trường phù hợp với khả năng chi trả.

Chú ý đến vị trí của trường: Trường nằm gần các đô thị lớn sẽ thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt và hãy tìm hiểu kỹ các trường có chất lượng đào tạo uy tín, cơ sở vật chất tốt.

Những thông tin mang tính tóm lược trên đủ cho thấy du học hệ thống trung học công lập New South Wales của Úc là lựa chọn tuyệt vời cho học sinh Việt Nam. Với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, môi trường học tập quốc tế và cơ hội phát triển toàn diện, du học sinh sẽ có cơ hội học tập tại một trong những hệ thống trung học tốt nhất thế giới.

 

Liên hệ để bắt đầu tư vấn du học Úc ngay hôm nay!

 

Du học Catholic MTA

Văn phòng: Khu A, Phòng A1, 45 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, quận 1, HCMC

www.catholicmta.edu.vn

Tư vấn: 090 377 98 60.

#duhocconggiao  #Catholicmta

 

Ảnh:

  • Nhà hát Opera tại Sydney
  • Trường Trung học St Johns Park High School tại New South Wales
  • Học sinh trung học tại New South Wales

 

 

 

thông tin các quốc gia du học