v

8 bí quyết viết bài luận xin học bổng

Hầu hết các trường đại học trên thế giới hiện nay đều yêu cầu ứng viên phải nộp bài luận do chính mình viết khi muốn xin học bổng. Bài luận này có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến cách đánh giá của nhà trường dành cho bạn. Vậy 8 bí quyết viết bài luận xin học bổng là gì? Chắc hẳn có rất nhiều bạn muốn biết điều này để tăng cơ hội xin được học bổng như mong muốn. Hãy cùng Catholic MTA tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Đọc kỹ yêu cầu bài viết

Một trong 8 bí quyết viết bài luận xin học bổng đó là bạn cần phải đọc kỹ yêu cầu bài viết trước khi đặt bút. Điều này rất quan trọng vì có không ít du học sinh mắc phải tình trạng viết nhầm đề, lạc đề hoặc thậm chí là viết sai yêu cầu của bài viết.

Các trường đại học nước ngoài thường đưa ra yêu cầu bài viết cực kỳ cụ thể. Bạn chỉ cần đọc rõ yêu cầu là có thể hiểu được mình cần phải làm những gì. Nội dung bài luận rất quan trọng, trước khi viết bài, bạn nên lập dàn ý cụ thể để đảm bảo bài viết có sự mạch lạc.

Đọc kỹ yêu cầu bài viết là 1 trong 8 bí quyết viết bài luận xin học bổng

Đọc kỹ yêu cầu bài viết là 1 trong 8 bí quyết viết bài luận xin học bổng

>>> Xem ngay: Ngành nghề lương cao ở Canada là những ngành nghề nào?

Phân biệt PS và SOP

Trong bài luận có 2 vấn đề bạn cần làm rõ đó là:

  • PS (Personal Statement): Tập trung nhiều hơn về cá tính, con người bạn. PS là những bài luận mang theo câu chuyện riêng, được cá nhân hóa. Qua đó, bạn có thể thể hiện được bản lĩnh, sự sáng tạo của chính bản thân mình.
  • SOP (Statement of Purpose): Tập trung nhiều hơn vào định hướng 5 – 10 năm. Các trường hợp yêu cầu ứng viên nộp SOP đều muốn thông qua SOP để tìm hiểu về tư tưởng và suy nghĩ cá nhân. Vì vậy, bài luận này không cần quá nhiều cá tính của ứng viên mà yêu cầu bạn viết về động lực phát triển bản thân nhiều hơn.
Xem ngay:  Du học New Zealand ngành kinh tế - Cơ hội đổi đời cho bạn

Bạn cần làm rõ 2 vấn đề này khi viết bài luận. Đây là 1 trong 8 bí quyết viết bài luận xin học bổng.

Không nên bắt đầu bằng câu chuyện thời bé

Rất nhiều bạn có thói quen bắt đầu bài luận bằng việc kể về kỷ niệm hồi 9, 10 tuổi và kỷ niệm này sẽ ảnh hưởng đến ước mơ nghề nghiệp của bạn. Tuy nhiên, khi làm các bài luận, bạn không nên nhắc đến các câu chuyện thời bé.

Đơn giản vì không ai tin rằng sở thích hay lựa chọn nghề nghiệp của bạn lại bắt đều từ khi còn nhỏ. Thậm chí, những câu chuyện này vừa ngây thơ, vừa không chuyên nghiệp. Vì vậy, bài luận của bạn rất dễ bị đánh trượt.

Đừng quá tự hào về thành tích Ielts

Chứng chỉ Ielts có thể đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên, bạn đừng quá tự hào vào thành tích này của mình. Việc làm bài luận không giống như thi viết Ielts. Hãy chịu khó học viết và tập viết nhiều hơn để nâng cao kỹ năng của chính bản thân mình.

Không nên nhắc lại những gì đã có trong CV

Không nên nhắc lại những gì đã có trong CV

Không nhắc lại những gì đã có trong CV

Bài luận yêu cầu bạn nêu ra quan điểm, suy nghĩ cá nhân nhưng không đồng nghĩa với việc bạn nhắc lại những gì đã có trong CV. Đây là 1 trong 8 bí quyết viết bài luận xin học bổng. Hãy dùng không gian bài luận để nói về trải nghiệm của bản thân mà hồ sơ chưa hề tiết lộ.

Xem ngay:  Các ngành học dễ dàng định cư tại New Zealand

Bạn hãy cho hội đồng thấy tại sao phải nhận bạn vào cộng đồng học tập quốc tế. Thậm chí, đưa quan điểm, đề xuất của riêng mình.

>>> Xem ngay: Xin visa du học Canada mất bao lâu? Điều kiện xin visa du học.

Bài luận không nên có tính chuyên môn sâu

Bài luận là cơ hội thể hiện thế mạnh của bạn, đặc biệt là tính cách và trải nghiệm cá nhân. Đừng lãng phí cơ hội thể hiện con người bản thân thay vào đó là những bài luận mang nặng tính chuyên môn. Hãy đưa những thông tin thật sự đời thường và đừng nặng nề về việc nghiên cứu khoa học.

Đảm bảo bài luận trả lời đủ câu hỏi của đề bài

Hãy đảm bảo rằng bài luận của bạn trả lời đủ câu hỏi mà đề bài đưa ra. Đây là 1 trong 8 bí quyết viết bài luận xin học bổng bạn phải nắm rõ. Nội dung bài luận nên triển khai trả lời các câu hỏi được đặt ra. Thậm chí, bạn có thể đưa thêm câu hỏi cho người đọc. Điều này kích thích sự tò mò của hội đồng chấm bài. Điểm số bài luận của bạn cũng sẽ tăng cao hơn.

Nhờ người có chuyên môn nhận xét trước

Bài luận của bạn trước khi nộp cho hội đồng nên nhờ những người có chuyên môn đưa ra nhận xét. Dưới góc độ của nhiều người khác nhau, bài luận của bạn sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều. Điều này giúp cho điểm số bài luận tăng cao hơn.

Xem ngay:  Học bổng University of South Australia có gì đặc biệt?

Nên nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô giáo trong trường, các anh chị đã từng xin học bổng du học. Những đối tượng này chắc chắn có thể giúp cho bài luận của bạn hoàn hảo hơn.

Nhờ người có chuyên môn nhận xét trước bài luận

Nhờ người có chuyên môn nhận xét trước bài luận

>>> Xem ngay: Những điều không nên nói với người Canada.

Trên đây, bạn đã biết 8 bí quyết viết bài luận xin học bổng đơn giản. Hãy lưu lại ngay những bí quyết này để giúp bạn tăng cơ hội xin học bổng du học hơn. Thậm chí, điểm số bài luận của bạn cũng cao hơn rất nhiều.

thông tin các quốc gia du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.